Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:24

Có ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng, Đà Nẵng tạm dừng hàng loạt hoạt động

23:19 | 03/05/2021
TP. Đà Nẵng đã ghi nhận 01 ca nhiễm Covid – 19 cộng đồng mới. Từ ngày 4/5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng hàng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí, làm đẹp; khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán hàng mang đi; học sinh các cấp nghỉ học để phòng chống dịch Covid - 19.
Có ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng, Đà Nẵng tạm dừng hàng loạt hoạt động
TP. Đà Nẵng tạm dừng hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí, riêng đối với hoạt động động kinh doanh ăn uống khuyến khích bán hàng mang đi

Tối 3/5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản 2581/UBND-KGVX về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch Covid – 19.

Theo đó, từ 0h ngày 4/5, TP. Đà Nẵng sẽ tạm dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật; Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, quán bar-pub, vũ trường, karaoke, mát-xa, trò chơi điện tử, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm; Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển.

Các hoạt động ăn uống tập thể như đám hiếu, đảm hỷ, liên hoan, tân gia… không tập trung quá 30 người.

Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (Kể cả quán ăn, uống trên vỉa hè) phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích đặt hàng và bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi.

Phương tiện vận tải hành khách công cộng (Kể cả taxi, grab car) trên địa bàn thành phố được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các hoạt động khác được hoạt động nếu có cam kết và đủ điều kiện thực hiện các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp không đáp ứng đầy đủ thì buộc tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID - 19.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, chiều 3/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng đã phát đi bản tin cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân nghi mắc Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân là N.T.N, giới tính: Nam, sinh năm 1993, địa chỉ: TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), là nhân viên bán vé khu vực Spa tại Khách sạn Phú An, đường 2/9, Hải Châu, Đà Nẵng. Chiều 2/5, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Tối cùng ngày bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) và được lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19. Ngày 03/5, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS – CoV – 2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Sở Y tế TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan đang gấp rút khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.N để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định. Đồng thời, TP. Đà Nẵng thực hiện phong tỏa đối với khách sạn Phú An trong 14 ngày từ 16h ngày 3/5 và có thể gia hạn thêm.

Cũng trong ngày 3/5, UBND TP. Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin phép không tiếp nhận tiếp các chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh vào TP. Đà Nẵng.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, từ đầu năm 2021 đến ngày 2/5, TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh, riêng tháng 4 đến 2/5 đã tiếp nhận hơn 8.000 người nhập cảnh từ nước ngoài. Trong số đó, có 72 trường hợp mắc Covid – 19. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng liên tục tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân Covid – 19, dẫn đến áp lực rất lớn đối với các ekip làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đặc biệt là trong trường hợp Đà Nẵng có ca mắc Covid - 19 tại cộng đồng. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch Covid - 19 cũng đang quá tải.

Để tạo điều kiện cho TP. Đà Nẵng triển khai phòng chống dịch Covid - 19 và điều trị các ca mắc Covid - 19 hiệu quả, UBND TP. Đà Nẵng báo cáo và xin Thủ tướng Chính phủ cho phép không tiếp nhận các chuyến bay nêu tại Công văn số 2847/VPCP-QHQT ngày 29/4/2021 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1483/LS-BHCD ngày 29/4/2021 của Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao.

Để đảm bảo công tác bàn giao, tiếp nhận, quản lý người hoàn thành cách ly tập trung, TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn nhằm hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt, đúng quy định và hiệu quả nội dung bàn giao, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung. Vì thực tế hiện nay, các địa phương gặp khó khăn rất lớn khi thực hiện một số quy định nêu tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/1/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 về hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Có ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng, Đà Nẵng tạm dừng hàng loạt hoạt động
Toàn bộ trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên trên địa bàn TP. Đà Nẵng nghỉ học từ 4/5

Tối 3/5, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Nẵng đã có công văn 1265/SGDĐT-VP về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, nghỉ học để phòng chống dịch Covid - 19.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường học, đơn vị khẩn trương thông báo đến phụ huynh học sinh việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố nghỉ học từ ngày 04/5 để phòng chống dịch Covid - 19 đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị, trường học chủ động thực hiện kế hoạch dạy - học trực tuyến, hướng dẫn học sinh, học viên, sinh viên hoàn thành chương trình học tập, chuẩn bị kiểm tra học kỳ II và các kỳ thi khác.

Liên quan đến bệnh nhân N.T.N, TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) đang tập trung truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Văn Sơn, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy người này cư trú tại đường Nguyễn Phan Vinh (TP. Hội An) và đi nhiều nơi ở TP. Hội An như: Quán bún thịt nướng Bà Sáu, quán cà phê Cafe Sambo, nhà hàng Gió Trăng, quán bánh canh Bà Quýt, Tổ đình Vạn Đức, shop Con Cưng, quán Ốc Phố Cổ, quán karaoke Nam Bảo, quán Tuti Hội An. Trước mắt, cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa, phun thuốc khử trùng nơi cư trú của bệnh nhân N.T.N; phun thuốc khử trùng đối với những nơi mà bệnh nhân từng đến và quyết liệt truy vết những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid này.

Vũ Lê