Đà Nẵng: Khuyến công thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch

Công tác khuyến công tạo động lực hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn phát triển sản xuất công nghiệp, sản xuất các sản phẩm lưu niệm...
Đà Nẵng: Thêm 7 đơn vị được khuyến công hỗ trợ kinh phí đổi mới máy móc, thiết bị Đà Nẵng: Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư của ngư dân vùng biển

Chiều 29/2, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2023.

Đà Nẵng: Khuyến công thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch
Hội nghị sơ kết Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2023.

Nhiều kết quả tích cực

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, để hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tạo động lực phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; thời gian qua, ngành Công Thương thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực trong công tác khuyến công, góp phần tạo điều kiện, cũng như hỗ trợ mở rộng quy mô sản xuất và tìm đầu ra cho các sản phẩm. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển một cách bền vững.

Đà Nẵng: Khuyến công thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch
Bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng

Được sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND thành phố Đà Nẵng cũng như sự phối hợp của các sở, ban, ngành, quận huyện, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, hợp tác xã và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố, công tác khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch cơ bản đạt được nhưng kết quả tích cực, khẳng định được vai trò trong khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn, tạo động lực hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn phát triển sản xuất công nghiệp, sản xuất các sản phẩm lưu niệm có chất lượng phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thuý Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, thực hiện chương trình khuyến công quốc gia, từ năm 2020-2023 Sở Công Thương đã hoàn thành triển khai 03 đề án, với tổng kinh phí thực hiện hơn 6,3 tỷ đồng, trong đó kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ là 1,250 tỷ triệu đồng.

Về khuyến công địa phương, giai đoạn 2020-2023, Sở Công Thương đã triển khai thực hiện các hoạt động khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng, nguồn vốn tự có của các cơ sở công nghiệp nông thôn, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác hơn 17 tỷ đồng (chỉ tính riêng các đơn vị có hỗ trợ đối ứng).

Sau 3 năm triển khai Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2023, tuy vẫn còn những khó khăn nhất định song, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự phối hợp của các sở, ban ngành, địa phương, chính sách hỗ trợ kịp thời từ Nghị quyết số 324/2020 của HĐND thành phố Đà Nẵng quy định Chính sách khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tạo động lực, khuyến khích nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương, giải quyết an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hiện đại.

“Nhiều cơ sở, doanh nghiệp thụ hưởng chính sách khuyến công phát triển sản xuất công nghiệp tạo nên những sản phẩm chất lượng, phong phú, đa dạng, đạt các chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP từ 3-5 sao, tích cực tham gia vào hoạt động cung ứng cho thị trường, góp phần tham gia hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của Bộ Chính Trị”, bà Mai thông tin.

Ông Nguyễn Khoa Chương - Giám đốc Công Ty TNHH Peco Food cho biết, được sự hỗ trợ của sở Công Thương, Trung tâm Khuyến Công và Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng, năm 2022 đơn vị đã được hỗ trợ kinh phí đầu tư máy xông khói nhập khẩu và từ chiếc máy này, Peco Food đã mạnh dạn phát triển những sản phẩm chế biến phức tạp như xúc xích xông khói, thịt giò xông khói và đã có tín hiệu tốt từ thị trường.

Đà Nẵng: Khuyến công thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch
Nhờ có nguồn hỗ trợ khuyến công, các sản phẩm của công ty Peco Food được đa dạng hơn và thuận lợi trong việc thúc đẩy thị trường tiêu thụ.

“Năm 2023 vừa rồi chúng tôi đã đăng ký 2 sản phẩm OCOP là xúc xích xông khói và thịt giò xông khói. Nhờ có nguồn hỗ trợ khuyến công, công ty Peco Food chúng tôi đã tăng được năng suất, chất lượng, tăng độ đồng đều sản phẩm. Sản phẩm được đa dạng hơn và thuận lợi trong việc thúc đẩy thị trường tiêu thụ”, ông Chương nói.

Đề xuất nâng mức hỗ trợ cho các dự án

Để hoạt động khuyến công đạt hiểu quả trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thuý Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương đề nghị UBND, HĐND TP. Đà Nẵng xem xét nâng mức hỗ trợ một số nội dung trong hoạt động khuyến công tương ứng với quy định của Trung ương và thực tiễn của thành phố. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục quan tâm lựa chọn sản phẩm khuyến công, OCOP, sản phẩm đặc trưng làm quà tặng cho các đoàn khách, hội nghị của thành phố.

Đà Nẵng: Khuyến công thúc đẩy sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch
Bà Nguyễn Thị Thuý Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ một số nội dung trong hoạt động khuyến công.

“Về phía UBND, phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng các quận, huyện, UBND các xã, phường, đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Sở Công Thương trong việc tuyên truyền, triển khai chính sách đến các đối tượng liên quan để giúp các doanh nghiệp nắm bắt và tham gia chương trình, cũng như đồng hành cùng Sở Công Thương trong thực hiện các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp”, bà Mai đề nghị.

Sở Công Thương cũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Sở Công Thương trong việc tuyên truyền và triển khai chính sách đến các đối tượng liên quan để giúp các doanh nghiệp nắm bắt và tham gia chương trình. Quan tâm lựa chọn sản phẩm khuyến công, OCOP, sản phẩm đặc trưng làm quà tặng cho khách hàng, hội nghị của ngành, đơn vị. Về phía các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đề nghị quan tâm tìm hiểu, tích cực tham gia các sự kiện, các lớp tập huấn, hướng dẫn do ngành Công Thương tổ chức để kịp thời nắm bắt thông tin và thụ hưởng các chính sách theo quy định.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng nêu những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt về tiếp cận nguồn vốn, mặt bằng sản xuất...

Kết luận hội nghị sơ kết, ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Công Thương thành phố cùng các sở, ban ngành, địa phương, doanh nghiệp trong thời gian qua để Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đạt được hiệu quả cao, đi vào cuộc sống.

Đà Nẵng: Khuyến công thúc đẩy sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch
Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cam kết thành phố sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Qua phần tham luận, trao đổi của các đơn vị, ông Trần Chí Cường cam kết thành phố sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Ông đề nghị, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố về việc thay đổi mức hỗ trợ, bổ sung chính sách để đối tượng thụ hưởng tiếp cận được. Về mặt bằng sản xuất, ông chia sẻ với các doanh nghiệp và cho biết hiện mặt bằng tại các khu công nghiệp cơ bản đã phủ đầy, việc đầu tư cụm công nghiệp còn chậm so với nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất. "Thành phố đang cố gắng đẩy tiến độ, sớm đưa Cụm công nghiệp Cẩm Lệ đi vào hoạt động trong tháng 6-7/2024 để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp", ông Cường thông tin.

Để hoạt động khuyến công đạt hiệu quả trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ngành liên quan nghiên cứu hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá, đưa sản phẩm ra thị trường, đến gần hơn với người tiêu dùng...

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khuyến công địa phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương công bố thủ tục hành chính mới về cụm công nghiệp

Bộ Công Thương công bố thủ tục hành chính mới về cụm công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực cụm công nghiệp.
Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ 3 nhóm vấn đề tại các khu, cụm công nghiệp

Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ 3 nhóm vấn đề tại các khu, cụm công nghiệp

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính tại khu, cụm công nghiệp.
Bình Thuận: Khởi động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biều năm 2024

Bình Thuận: Khởi động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biều năm 2024

Ngành Công Thương Bình Thuận tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024 theo tiến độ đã đề ra
Hà Nội: Vinaconex làm chủ đầu tư dự án khu công nghiệp 6.338 tỷ đồng

Hà Nội: Vinaconex làm chủ đầu tư dự án khu công nghiệp 6.338 tỷ đồng

Dự án Khu công nghiệp Đông Anh (TP. Hà Nội) có quy mô 299,45 ha, tổng mức đầu tư 6.338 tỷ đồng do Vinaconex làm chủ đầu tư.
Bộ Công Thương đề nghị thực hiện nghiêm quy định về cụm công nghiệp

Bộ Công Thương đề nghị thực hiện nghiêm quy định về cụm công nghiệp

Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 1817/BCT-CTĐP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Sửa đổi nội dung chương trình khuyến công giai đoạn 2021-2025

Đồng Nai: Sửa đổi nội dung chương trình khuyến công giai đoạn 2021-2025

UBND tỉnh Đồng Nai mới ban hành quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Cao Bằng: Rà soát cơ sở công nghiệp nông thôn, xây dựng đề án khuyến công

Cao Bằng: Rà soát cơ sở công nghiệp nông thôn, xây dựng đề án khuyến công

Sở Công Thương Cao Bằng đề nghị các đơn vị trong tỉnh phối hợp rà soát cơ sở công nghiệp nông thôn, xây dựng đề án khuyến công năm 2024, 2025.
Quy chế quản lý cụm công nghiệp của Ninh Bình có gì mới?

Quy chế quản lý cụm công nghiệp của Ninh Bình có gì mới?

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024

Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024

Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, dự kiến vào ngày 17/5 với khoảng 550 đại biểu tham dự.
Bắc Kạn ban hành Kế hoạch sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh 2024

Bắc Kạn ban hành Kế hoạch sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh 2024

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND về việc tổ chức bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024.
Thái Nguyên tiếp sức cho doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Thái Nguyên tiếp sức cho doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Hoạt động khuyến công đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên nâng cấp dây chuyền, máy móc thiết bị tiên tiến để thúc đẩy sản xuất...
Chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ gì?

Chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ gì?

Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, nhà đầu tư được hưởng nhiều quyền lợi nhưng cũng phải tuân thủ những trách nhiệm.
Cấp nào được quy định ngành nghề thu hút vào cụm công nghiệp?

Cấp nào được quy định ngành nghề thu hút vào cụm công nghiệp?

Theo Nghị định mới được ban hành, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể ngành, nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp.
Nghị định mới cho phát triển cụm công nghiệp

Nghị định mới cho phát triển cụm công nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về cụm công nghiệp, kỳ vọng sẽ tháo gỡ những chồng chéo, tạo sự thông thoáng cho công tác quản lý, phát triển.
Nam Định khởi công cụm công nghiệp vốn đầu tư 600 tỷ đồng

Nam Định khởi công cụm công nghiệp vốn đầu tư 600 tỷ đồng

Ngày 15/3, Dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Giao Thiện với tổng vốn đầu tư khoảng 600 tỷ đồng đã được làm lễ khởi công.
Khuyến công Điện Biên trợ sức nâng cao năng lực chế biến quả mắc ca

Khuyến công Điện Biên trợ sức nâng cao năng lực chế biến quả mắc ca

Đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến quả mắc ca” được khuyến công Điện Biên triển khai giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm này.
An Giang “mở cơ chế” thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp

An Giang “mở cơ chế” thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp

Bằng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, UBND tỉnh An Giang đang khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp.
Khuyến công Vĩnh Long: Dấu ấn 10 năm triển khai

Khuyến công Vĩnh Long: Dấu ấn 10 năm triển khai

Gần 10 năm triển khai, công tác khuyến công của Vĩnh Long đã gặt hái được những kết quả quan trọng, góp sức phát triển ngành Công Thương của địa phương.
Đà Nẵng: Trao chứng nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Đà Nẵng: Trao chứng nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chiều 29/2, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã tôn vinh và trao giấy chứng nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố năm 2023.
Hà Nội: Tôn vinh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: Tôn vinh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Chiều 28/2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội năm 2023 ngành thủ công mỹ nghệ cho 42 cá nhân.
Yên Bái đến năm 2030 quy hoạch 25 cụm công nghiệp

Yên Bái đến năm 2030 quy hoạch 25 cụm công nghiệp

Đến năm 2030, tỉnh Yên Bái quy hoạch 25 cụm công nghiệp (bao gồm các cụm đã thành lập, hoạt động ở giai đoạn trước) với tổng diện tích 1.288,21 ha.
Đề án khuyến công điểm - “Cú huých” mạnh mẽ cho công nghiệp nông thôn

Đề án khuyến công điểm - “Cú huých” mạnh mẽ cho công nghiệp nông thôn

Do có quy mô lớn, thời gian thực hiện kéo dài, hiệu quả của đề án khuyến công điểm mang tính hệ thống, là cú huých mạnh mẽ cho ngành công nghiệp nông thôn.
Cục Công Thương địa phương: Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024

Cục Công Thương địa phương: Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024

Năm 2024, Cục Công Thương địa phương xác định triển khai sớm nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch cũng như chất lượng công việc được giao.
Hà Nội: Tạo lực đẩy đủ mạnh cho làng nghề phát triển

Hà Nội: Tạo lực đẩy đủ mạnh cho làng nghề phát triển

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định công nhận 3 làng nghề Hà Nội và 11 làng nghề truyền thống Hà Nội.
Công Thương khối địa phương: Chung sức đẩy nhanh tăng trưởng ngành

Công Thương khối địa phương: Chung sức đẩy nhanh tăng trưởng ngành

Năm 2024, khối Công Thương địa phương tiếp tục chung sức thực hiện các giải pháp nhằm tận dụng cơ hội, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng chung của ngành.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động