Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 20:43

Đà Nẵng khuyến cáo người dân về nguy cơ sốt đất ảo

10:36 | 02/04/2021
Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của TP. Đà Nẵng được điều chỉnh giảm so với năm 2020. Tuy nhiên, một số trang mạng xã hội lại đăng tải thông tin “giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh”. Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến khu đất, tránh rơi vào bẫy thổi giá, tăng giá đất ảo.
Thị trường bất động sản: Môi giới quảng cáo 'nóng', thực tế 'lạnh'

Bất động sản Đà Nẵng “bất động” trong năm 2020

Trong báo cáo nghiên cứu chính thức về thị trường bất động sản Nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020 của DKRA Việt Nam hồi cuối tháng 3/2021 cho thấy, năm 2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng hoạt động cầm chừng, gần như trong trạng thái “ngủ đông”, thể hiện rõ qua sự sụt giảm kỷ lục về nguồn cung mới và sức tiêu thụ chung ở hầu hết các phân khúc so với năm 2019.

Đà Nẵng khuyến cáo người dân về nguy cơ sốt đất ảo
Thị trường bất động sản Đà Nẵng gần như ở trạng thái "ngủ đông" trong năm 2020

Trong đó, đối với phân khúc đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh. Năm 2020, thị trường đón nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền, chỉ bằng 3% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57% (104 nền), tương đương gần 2% lượng tiêu thụ năm 2019.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đều giảm mạnh trong năm 2020. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10%. Riêng một số trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp ở các dự án thuộc khu đô thị Tây Bắc (quận Liên Chiểu) hoặc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), mức giảm giá thứ cấp có thể lên đến 15 - 20%.

Thị trường căn hộ Đà Nẵng năm 2020 đón đón nhận nguồn cung căn hộ mới đến từ 4 dự án mở bán, cung cấp khoảng 500 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 53% (263 căn), tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 69% năm 2019. Sức mua của thị trường thấp, tình hình tiêu thụ các dự án mới khá chậm. Những dự án đã mở bán trước đây có lượng tồn kho 386 căn. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá bán ở một số dự án, kể cả giá sơ cấp và giá thứ cấp. Mặt bằng giá bán trung bình điển hình của phân khúc căn hộ ở Đà Nẵng dao động từ 23 - 70 triệu đồng/m2.

Phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse gần như không có dự án mới mở bán, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của dự án đã mở bán trước đó. Toàn thị trường trong giai đoạn 2017 - 2020 ghi nhận nguồn cung khoảng 725 căn, tỷ lệ tiêu thụ qua các năm đạt khoảng 73% (529 căn).

Ngoài ra, đối với phân khúc biệt thự biển không ghi nhận nguồn cung mới, cầu thị trường thấp; phân khúc condotel ghi nhận sức tiêu thụ ở mức rấp thấp, thấp nhất trong 5 năm qua.

Đà Nẵng khuyến cáo người dân về nguy cơ sốt đất ảo
Ngay sau khi Đà Nẵng công bố điều chỉnh quy hoạch; song song với đó, Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư quận Liên Chiểu, một số trang thông tin mạng xã hội đã đưa thông tin "giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh"

Có hiện tượng “sốt ảo”, Đà Nẵng khuyến cáo người dân và nhà đầu tư

Tối ngày 1/4, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng phát đi thông cáo liên quan đến thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng” được đăng trên một số báo điện tử tạo dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, hiện nay UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó, có 109 tuyến đường là giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời UBND thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024", cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố giảm so với năm 2020.

Về xác thực tính thanh khoản của thị trường, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày. Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến. Đối với các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 12 hồ sơ/1 ngày. Vì vậy, thông tin một số báo điện tử, trang thông tin mạng xã hội nêu là giao dịch tăng nhanh là chưa đầy đủ cơ sở.

Đà Nẵng khuyến cáo người dân về nguy cơ sốt đất ảo
Một số dự án lớn tại Đà Nẵng khởi công, tại một số công ty môi giới bất động sản giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với trước Tết Nguyên đán ở một số khu vực, còn lại phần lớn không có biến động

Qua khảo sát trước và sau lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021. Song song với việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu; khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, tại một số công ty môi giới bất động sản giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

Sở TN&MT Đà Nẵng nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Vũ Lê