Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 14:46

Đà Nẵng: Gỡ "nút thắt" để thu hút đầu tư

08:04 | 10/01/2019
Với những kết quả chưa tích cực từ "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018", năm 2019 được Thành ủy Đà Nẵng chọn là "Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư" với nhiều giải pháp gỡ "nút thắt" còn tồn tại.

Kết thúc năm 2018, Đà Nẵng đã cấp chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư 6.340,6 tỷ đồng; cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký DN tăng 8,6% và tăng 6,2% về vốn; thu hút đầu tư nước ngoài được 117 dự án mới với tổng vốn 153,6 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với năm 2017.

Theo đánh giá của nhiều DN, kết quả này chưa tương xứng với những lợi thế của TP. Đà Nẵng. Theo đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng Lê Thị Tuyết Nhung, thu hút đầu tư tại Đà Nẵng chưa đạt được như kỳ vọng, số lượng dự án ít và quy mô dự án còn nhỏ lẻ.

da nang go nut that de thu hut dau tu
Đà Nẵng đang thiếu những dự án có hàm lượng giá trị gia tăng cao

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Quang Trị - Tổng giám đốc Tổng công ty Dệt may Hòa Thọ - cho rằng, những kết quả của "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018" chưa tốt; hoạt động thu hút đầu tư cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục và là quá trình "dài hơi" chứ không thể "một sớm, một chiều".

Tiếp cận đất đai đang là bài toán khó cho cả chính quyền và nhà đầu tư có ý định đầu tư tại TP. Đà Nẵng. Theo ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - hiện các nhà đầu tư đang rất dè dặt bởi giá cho thuê đất sản xuất, công nghiệp tại Đà Nẵng đang rất cao so với mặt bằng chung của khu vực miền Trung, gần nhất là tỉnh Quảng Nam.

Cải cách hành chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo niềm tin của DN vào môi trường đầu tư Đà Nẵng. Một số DN đề xuất thành lập Tổ tư vấn chuyên sâu để hỗ trợ DN có trả phí trong thực hiện các thủ tục hành chính, để DN không phải "chạy lòng vòng".

Ông Lê Minh Phúc - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV VinaCapital Đà Nẵng - cho biết, nhiều DN FDI là đối tác của VinaCapital khi có ý định tìm hiểu đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung rất ngại các thủ tục hành chính.

"Chúng tôi đề xuất thành phố thành tập Tổ tư vấn hỗ trợ chuyên sâu gồm những công chức nắm được tất cả các quy trình, thủ tục hành chính để hỗ trợ DN rút ngắn được thời gian thực hiện các thủ tục này" - ông Phúc đề xuất.

Không kém phần quan trọng đó là quy hoạch khu công nghiệp và thực hiện đúng quy hoạch. Trước những bất cập của quy hoạch khu công nghiệp, Đà Nẵng đã trình và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho điều chỉnh Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp thành phố đến năm 2020. Tuy nhiên, việc thực hiện điều chỉnh và thực hiện theo đúng quy hoạch có hiệu quả hay không còn là "cuộc đua" thực sự giữa tầm nhìn của lãnh đạo chính quyền thành phố với tốc độ phát triển thực tế về kinh tế - xã hội trên địa bàn. Song song với đó, phải có thái độ tích cực và dứt khoát trong giải quyết những hậu quả do quy hoạch và thực hiện sai quy hoạch trong quá khứ để lại.

Đà Nẵng đang đặt mục tiêu và đi theo hướng phát triển bền vững, để chạy đúng trên con đường đã chọn cần một chính quyền kiến tạo, năng động, hiệu quả.

Vũ Lê