Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 19:01

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy đầu tư theo hình thức PPP

07:00 | 23/12/2018
Dù số lượng dự án đầu tư thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong thời gian qua tại TP. Hồ Chí Minh chỉ chiếm khoảng 5% số dự án đầu tư công nhưng đã mang lại lợi ích rất lớn trong việc huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, doanh nghiệp (DN), giảm gánh nặng vốn đầu tư từ ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đa dạng dự án PPP

Quá trình thực hiện các dự án PPP tại TP. Hồ Chí Minh được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 2004 - 2015 (trước khi có Nghị định 15/2015/NĐ - CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức PPP) và giai đoạn 2015 - 2017 (sau khi Nghị định 15 có hiệu lực). Các dự án được triển khai đa dạng trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, môi trường, văn hóa...

Cụ thể từ năm 2005 đến nay, thành phố đã kêu gọi, ký kết hợp đồng và triển khai đầu tư 22 dự án PPP (các hợp đồng BOT, BT, BTO, BOO…) với tổng vốn đầu tư 69.869 tỷ đồng. Hiện đã có 6 dự án hoàn thành, với tổng vốn đầu tư khoảng 14.331 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hồ Chí Minh, các dự án PPP, trong đó có các dự án BT đã giúp TP. Hồ Chí Minh giải quyết bài toán ngân sách đầu tư phát triển hạ tầng, đô thị, có tác động lan tỏa, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư từ nhiều thành phần kinh tế.

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 (HEF 2018), ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh - cũng đề cập đến vấn đề về chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo tại khu Đông thành phố, để thu hút thêm nhiều nguồn lực, vốn từ xã hội.

tp ho chi minh thuc day dau tu theo hinh thuc ppp
Huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân sẽ giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước

Cần minh bạch, công khai

Về cơ bản quy trình, thủ tục đầu tư theo hình thức PPP hiện nay được quy định các bước rõ ràng, thuận lợi cho nhà đầu tư. Đặc biệt, tại Nghị định số 63/2018/NĐ - CP ngày 4/5/2018, quy trình thực hiện dự án rõ ràng hơn, có tính chất tương đồng với dự án đầu tư bằng ngân sách, giúp cơ quan nhà nước quản lý có hiệu quả hơn quá trình triển khai và kiểm tra chất lượng dự án.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - để thúc đẩy các dự án đầu tư hạ tầng theo hình thức PPP, cần thực hiện đấu giá công khai, đấu thầu rộng rãi trong nước, hoặc quốc tế để tăng tính minh bạch. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa đổi đất lấy hạ tầng, thay vào đó là lấy tiền mặt đổi hạ tầng thông qua việc bán đấu giá quyền sử dụng đất, phát hành trái phiếu công trình.

Để tăng tính công khai, minh bạch tại các dự án PPP, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu Sở KH&ĐT mở một chuyên mục riêng trên trang web của sở về nhu cầu của thành phố, trong đó thông tin cụ thể về các dự án PPP đang kêu gọi đầu tư, các dự án đầu tư công chuyển sang PPP để các DN có đầy đủ thông tin trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Giai đoạn 2016 - 2020, TP. Hồ Chí Minh dự kiến huy động hơn 1,8 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển, hoàn thành các chương trình, mục tiêu lớn đã đề ra. Với nguồn vốn lớn này, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân theo hình thức PPP sẽ chia sẻ đáng kể gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Thanh Thanh