Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:44

Đà Nẵng đưa đoàn nhân viên y tế kinh nghiệm tiếp sức Bắc Giang chống dịch

19:10 | 30/05/2021
Đoàn 10 y bác sĩ tinh nhuệ, dày dạn kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân Covid – 19 của TP. Đà Nẵng sẽ lên đường tiếp sức cho tỉnh Bắc Giang chống dịch với tinh thần khi nào địa phương bạn hết dịch mới trở về.
Đà Nẵng đưa đoàn nhân viên y tế kinh nghiệm nhất trong điều trị Covid – 19 ra tiếp sức Bắc Giang chống dịch
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tặng quà, động viên đoàn y bác sĩ ra chi viện cho tỉnh Bắc Giang chống dịch

Chiều 30/5, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã có buổi gặp mặt, động viên, chia tay đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lên đường ra hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid – 19.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đoàn y bác sĩ ra hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch lần này gồm 10 người. Trong đó, 3 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực và 7 nhân viên điều dưỡng, kĩ thuật viên. Đây đều là những người có nhiều kinh nghiệm nhất trong điều trị các bệnh nhân mắc Covid – 19 nặng vào năm trước (trong đợt dịch tháng 8/2020 khi Đà Nẵng là tâm dịch).

Khi đến Bắc Giang, đoàn y bác sĩ của TP. Đà Nẵng sẽ đi vào tâm dịch, đến tại Bệnh viên tâm thần tỉnh Bắc Giang – nơi đang tập trung điều trị các ca mắc Covid – 19 nặng. “Chúng tôi sẽ trở thành một đơn vị hồi sức bệnh nặng, các ca bệnh nặng sẽ tập trung về Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Giang. Đoàn Đà Nẵng là một team và Bộ Y tế sẽ điều phối nhiều team như vậy”, bác sĩ Nhân nói. Thời gian tới, tuỳ theo tình hình dịch bệnh, Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ có kế hoạch chi viện khi tỉnh Bắc Giang nếu có yêu cầu.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng, hiện nay dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trong cả nước. Đoàn y bác sĩ lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang lần này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình của TP. Đà Nẵng. “Khi Đà Nẵng khó khăn, các địa phương đã giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Lãnh đạo thành phố trân trọng và tuyên dương tinh thần tự nguyện của các anh chị em y bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid – 19 của Đà Nẵng đã xung phong lên đường tiếp sức tỉnh Bắc Giang chống dịch”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh và đề nghị ngành y tế quan tâm, tạo điều kiện cho các thành viên hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời động viên gia đình để các y bác sĩ trong đoàn yên tâm công tác.

Đảm nhận vị trí trưởng đoàn chi viện của Đà Nẵng, ThS. BS. Nguyễn Tấn Hùng – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết, so với tâm dịch Đà Nẵng năm 2020 với hơn 400 ca mắc Covid – 19, thì lần này, tâm dịch Bắc Giang nặng nề hơn nhiều với gần 2.000 ca mắc Covid – 19 đến thời điểm hiện tại. "Lần đi Bắc Giang này chưa hẹn ngày về, ước chừng 2 tháng liên tục, khi nào Bắc Giang hết dịch chúng tôi mới trở về", BS Hùng nói.

Theo BS Hùng, với nghĩa tình của Đà Nẵng, ngay từ lúc Bắc Giang ghi nhận nhiều ca nhiễm thì đội ngũ y bác sĩ tại Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng để chờ lên đường bất cứ lúc nào khi có yêu cầu. "Với sự nỗ lực, bằng kinh nghiệm, chuyên môn và tất cả trái tim mình, Chúng tôi hi vọng có thể giúp đội bạn có thể sớm chiến thắng trong đợt dịch này”, BS Hùng chia sẻ, đồng thời gửi lời nhắn nhủ mong người dân cố gắng hợp tác phối hợp với những người lực lượng tuyến đầu chống dịch để ủng hộ cho lực lượng chống dịch như công an, bác sĩ, sinh viên hỗ trợ chống dịch sớm được trở về với gia đình.

Đà Nẵng đưa đoàn nhân viên y tế kinh nghiệm nhất trong điều trị Covid – 19 ra tiếp sức Bắc Giang chống dịch
Đoàn y bác sĩ Đà Nẵng đã sẵn sàng lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Giang với quyết tâm "khi nào hết dịch mới trở về

Gia đình chỉ có 2 mẹ con, chồng là bộ đội sân bay Đà Nẵng, đã mất vì bệnh hiểm nghèo, chị Võ Thị Hoài Thương – Điều dưỡng viên, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đà Nẵng đã gửi con gái về nhà ngoại (tại Điện Bàn, Quảng Nam) để sẵn sàng lên đường ra Bắc Giang. “Mình đã tham gia điều trị bệnh nhân Covid – 19 tại Trung tâm y tế Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) trong đợt Đà Nẵng là tâm dịch (tháng 8/2020). Đợt chống dịch tại Gia Lai mình xung phong nhưng không nằm trong diện đi, bây giờ lại xung phong đi Bắc Giang”, chị Thương cho hay và nói thêm “Khi dịch ở Hòa Vang đã có kinh nghiệm với môi trường làm việc trong dịch. Nên hiện tại khi lên đường đi Bắc Giang tinh thần rất vững cố gắng hết sức để hỗ trợ Bắc Giang vượt qua đợt dịch Covid - 19 này”.

Dự kiến, trưa mai, đoàn y bác sĩ sẽ ra tới Bắc Giang và sẵn sàng nhận nhiệm vụ cùng tâm dịch Bắc Giang chống dịch Covid – 19.

Vũ Lê