Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 17:21

Đà Nẵng: Đẩy mạnh thông tin các cam kết trong EVFTA đến doanh nghiệp

14:20 | 17/09/2019
Trước thực tế nhiều doanh nghiệp chưa nắm bắt và chưa tận dụng có hiệu quả các cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là FTA Việt Nam – EU (EVFTA), TP. Đà Nẵng đang tập trung triển khai đẩy mạnh thông tin về các cam kết và lộ trình thực hiện các FTA đến các doanh nghiệp để tận dụng cơ hội, giảm thiểu rủi ro từ các giao dịch thương mại.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP. Đà Nẵng ước đạt 1,655 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 645 triệu USD.

da nang day manh thong tin cac cam ket trong evfta den doanh nghiep
Thủy sản là một trong các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Đà Nẵng sang thị trường EU

Trong đó, EU là một trong những thị trường trọng điểm, chiếm trên dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố.

Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Đà Nẵng sang thị trường EU gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ mỹ nghệ. Các sản phẩm xuất khẩu sang EU đa phần là sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, được người tiêu dùng EU ưa chuộng.

Với việc Việt Nam liên tục ký kết các FTA, mới đây nhất là EVFTA, bên cạnh một số ít doanh nghiệp của TP. Đà Nẵng đã chủ động có những thay đổi và chuẩn bị như mở rộng sản xuất, đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, chuẩn hóa quản trị… như thủy sản Thuận Phước, dệt may 29/3, may Hòa Thọ…, thì phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu của Đà Nẵng còn khá “hờ hững” với các FTA này.

Ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, Sở đã liên tục có các chương trình hội nghị, hội thảo, tập huấn để giới thiệu nội dung các FTA, hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động thích ứng. Tuy nhiên, việc thực hiện đến đâu hoàn toàn phụ thuộc vào sự thay đổi từ doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Vụ Chính sách Đa biên – Bộ Công Thương, mới chỉ có khoảng chưa đến 30% doanh nghiệp biết và đang tìm cách để tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại. Đồng nghĩa với việc có đến 70% doanh nghiệp còn “bỏ lửng” các FTA.

Trong khi đó, tại TP. Đà Nẵng, với đặc thù các doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, năng lực quản trị yếu, năng lực cạnh tranh của sản phẩm thấp, sản xuất còn nhỏ… thì tỷ lệ tận dụng FTA còn thấp hơn.

Trước thực tế này, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Sở Công Thương thành phố tích cực có các chương trình phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do mới ký kết (FTA), trong đó đặc biệt lưu ý đến EVFTA.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 9/2019 đến hết quý 2 năm 2020, các cơ quan, đơn vị phải tập trung phổ biến và hướng dẫn doanh nghiệp thông tin liên quan đến các nội dung cam kết và lộ trình thực hiện của Việt Nam trong một số ngành hàng, lĩnh vực dịch vụ mà thành phố có thế mạnh và định hướng phát triển; các cam kết về đầu tư, sở hữu trí tuệ, môi trường, thương mại điện tử, tiêu chuẩn lao động, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan và phòng vệ thương mại...

da nang day manh thong tin cac cam ket trong evfta den doanh nghiep
Đà Nẵng sẽ tích cực liên kết và mời các chuyên gia để hỗ trợ các doanh nghiệp nắm vững các cam kết, lộ trình thực hiện FTA cũng như hành lang pháp lý quốc tế

Việc phổ biến thông tin phải được thực hiện gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành hàng cụ thể mà doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Bên cạnh đó, liên kết, kết nối, mời các chuyên gia không chỉ nắm vững nội dung của các FTA, của EVFTA mà còn nắm chắc các các quy định pháp luật quốc tế ở từng ngành hàng cụ thể, từng thị trường chung như EU cho đến các quy định riêng của từng thành viên trong EU, các công ước thương mại quốc tế…. hỗ trợ, hướng dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh của thành phố. Từ đó, giúp các doanh nghiệp nhận thức rõ nội hàm của EVFTA, nắm vững các quy định pháp luật triển khai Hiệp định, chủ động hoạch định chiến lược sản xuất - kinh doanh phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua thách thức và tận dụng hiệu quả các lợi thế từ EVFTA; cũng như nhận biết cách thức xử lý đối với các vấn đề tồn tại và phát sinh từ góc độ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện EVFTA, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tranh chấp thương mại.

Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thông qua đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, hỗ trợ vốn đổi mới công nghệ, xây dựng nguồn nhân lực….

Vũ Lê