Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra thường xuyên và đột xuất đảm bảo kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm, nhất là đối với các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, thịt heo, bánh kẹo các loại.

3 giờ sáng ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có buổi kiểm tra đột xuất tình hình hàng hóa, an toàn thực phẩm (ATTP) tại 2 chợ đầu mối thực phẩm của thành phố Đà Nẵng là cảng cá Thọ Quang và Chợ đầu mối nông sản Hòa Cường.

da nang dam bao an toan thuc pham dip tet nguyen dan canh ty 2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh (áo trắng) kiểm tra tình hình xuất, nhập cá và an toàn thực phẩm tại cảng cá Thọ Quang

Tại Cảng cá Thọ Quang, ông Huỳnh Văn Phương – Trưởng Ban Quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang cho biết: trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 400 tấn hải sản được ngư dân đánh bắt và mang vào bờ với các sản phẩm chính như cá thu, cá cam, cá hố, …. Hiện những chuyến tàu của ngư dân vẫn tiếp tục cập bến trong những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân trong dịp Tết. Công tác đảm bảo ATTP tại Cảng cá luôn được chú trọng đặc biệt là công tác truy xuất nguồn gốc hải sản, chống đánh bắt, khai thác trái phép và công tác lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Còn tại chợ đầu mối Hòa Cường, theo ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng ban quản lý Chợ đầu mối Hòa Cường, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, sản lượng nông sản về chợ Hòa Cường trong những ngày gần đây lượng rau, củ, quả, hoa về chợ đã tăng mạnh so với ngày thường. Tổng sản lượng rau của quả về chợ vào khoảng từ 850 – 900 tấn/ngày, tương đương so với sản lượng rau cận Tết năm trước.

Mỗi xe hàng về chợ đầu mối đều thực hiện khai báo nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng từ về nguồn gốc xuất xứ các loại rau, hoa, củ, quả. Ban Quản lý chợ cũng phối hợp tích cực với Ban quản lý ATTP thành phố trong công tác lấy mẫu, kiểm tra nhanh thường xuyên. Ông Thông Anh cho biết thêm, mặc dù lượng hàng hóa về chợ tăng đột biến, tuy nhiên giá cả hàng hóa tương đối ổn định, không có biến động lớn, không có mặt hàng nào có tăng giá đột biển. Nguồn cung ở các nơi về chợ dồi nào nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

da nang dam bao an toan thuc pham dip tet nguyen dan canh ty 2020
Kiểm tra tại Chợ đầu mối Hòa Cường

Thăm và kiểm tra các điểm, quầy, sạp hàng kinh doanh tại 2 chợ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã hỏi thăm các tiểu thương về tình hình thị trường, giá cả và sản lượng tiêu thụ trong những ngày cận Tết và đề nghị các tiểu thương đảm bảo việc thu mua, bảo quản thực phẩm đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời, thực hiện việc ghi chép nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, lô hàng để có thể truy xuất nguồn gốc trong trường hợp xảy ra sự cố về mất ATTP. Đề nghị các đơn vị, sở ngành, các ban quản lý 2 chợ đầu mối phải đẩy mạnh công tác kiểm tra và đảm bảo ATTP, cũng như chú trọng công tác bình ổn giá thị trường, đặc biệt trong dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP được Ban triển khai thường xuyên trong năm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và du khách. Công tác thanh tra, kiểm tra phục vụ Tết Nguyên đán đã được triển khai từ đầu tháng 12/2019 kéo dài đến 18/1/2020. Trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Quản lý ATTP đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tiến hành thanh tra, kiểm tra khoảng 250 cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối chủ yếu là các mặt hàng thủy hải sản, thịt heo, một số ít cơ sở ngành hàng công nghệ thực phẩm như bánh, kẹo, mứt….

Ông Võ Lê Hồng Phong – Đội trưởng Đội Quản lý ATTP số 2, BQL ATTP thành phố cho biết công tác kiểm tra chủ yếu là kiểm tra về thủ tục hành chính, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, và lấy mẫu để kiểm tra các dự lượng kháng sinh. Riêng đội số 2 đã kiểm tra 110 cơ sở. Trong đó, đã phát hiện và xử lý 5 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 32 triệu đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu là vi phạm hành chính về ghi chép nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về điều kiện vệ sinh ATTP.

da nang dam bao an toan thuc pham dip tet nguyen dan canh ty 2020
Lấy mẫu thịt để kiểm tra các tiêu chuẩn về dư lượng kháng sinh

“So với các năm trước, đến nay vấn đề ý thức kinh doanh, phân phối của các cơ cở, chủ cửa hàng, công ty đã chú trọng nhiều đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và an toàn thực phẩm”, ông Phong nói và cho biết thêm, trong năm 2019, qua kết quả công tác kiểm tra, lấy mẫu cho thấy hầu hết các thực phẩm được kiểm tra đều đảm bảo các thông số về tiêu chuẩn chất lượng ATTP. “Một số ít các mẫu được phát hiện có tồn dư dư lượng kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép nhưng không quá nhiều, mà chỉ một vài thông số vượt ngưỡng với mức vượt rất ít”, ông Phong chia sẻ.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động