Tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương dịp Tết

Thực hiện sự phân công của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại Kế hoạch số 1288/KH-BCĐTƯATTP về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 do Vụ Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn nhằm tăng cường thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng hóa, chế biến thực phẩm tại tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Theo đó, từ ngày 12-13/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 đã làm việc tại tỉnh Lai Châu. Báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 4, ông Chu Văn Ban - Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Cụ thể, tập trung kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.... Đồng thời, chú trọng kiểm tra các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như các loại bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt, trứng và các sản phẩm từ trứng, rau củ quả, phụ gia thực phẩm…

tap trung dam bao an toan thuc pham tai dia phuong dip tet
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 làm việc với tỉnh Lai Châu

Hiện, tổng số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 4.286 cơ sở. Tính đến ngày 8/1/2020, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm tra 521 cơ sở, phát hiện 55 cơ sở có vi phạm, chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, công bố tiêu chuẩn sản phẩm/hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm, thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Theo ông Chu Văn Ban, khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Lai Châu đó là hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, mùa vụ nên việc áp dụng các mô hình chuẩn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như VietGap, HACCP, GMP… gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế và chưa đáp ứng nhu cầu. Cơ sở vật chất, năng lực kiểm nghiệm của tỉnh phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chưa đáp ứng được nên cũng ảnh hưởng phần nào cho cơ sở và cho công tác quản lý. Lực lượng cán bộ quản lý, cán bộ thanh tra chuyên ngành còn mỏng.

tap trung dam bao an toan thuc pham tai dia phuong dip tet
Ông Nguyễn Việt Tấn, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 phát biểu

“Do đó, cần tăng mức đầu tư kinh phí và phân bổ cho địa phương ngay từ đầu năm để triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm; cung cấp trang thiết bị cho công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm” - ông Chu Văn Ban kiến nghị và cho rằng, việc tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương xuống các địa phương là việc cần làm. Đây là cơ hội để các địa phương được học tập kinh nghiệm, tiếp thu được cách thức kiểm tra để từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Trước vấn đề này, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho hay, trong năm 2019, bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát tại nhiều cơ sở…

Tuy nhiên, địa bàn tỉnh Lai Châu rất rộng, giao thông đi lại khó khăn, con người lại có hạn, để triển khai phải chia ra làm rất nhiều tổ đi vào các vùng sâu, vùng xa, ví dụ như Mường Tè để kiểm tra tất cả các sở sở phải mất đến 2 tuần… Bên cạnh đó, sản xuất kinh doanh trên địa bàn còn nhỏ lẻ, trình độ dân trí chưa cao và thiếu trang thiết bị, máy móc gây khó khăn cho vấn đề xử lý vi phạm.

tap trung dam bao an toan thuc pham tai dia phuong dip tet
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng hóa, chế biến thực phẩm

Trước những chia sẻ của địa phương, ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh tiếp tục kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020; tập trung kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối. Chú trọng kiểm tra các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bánh, mứt, kẹo; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để bà con các dân tộc địa phương nâng cao nhận thức trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tránh xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

tap trung dam bao an toan thuc pham tai dia phuong dip tet

Trước đó (từ ngày 5-6/1), tại tỉnh Điện Biên, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 cũng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa bàn và làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh. Qua ghi nhận, đánh giá, công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 được quan tâm ở tất cả các cấp địa phương của tỉnh. Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động, quan tâm sát sao, chỉ đạo các đơn vị trong địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo các nội dung yêu cầu của Kế hoạch số 1288 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đề nghị tỉnh Điện Biên, tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn; chú trọng hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm…

Quỳnh Nga - Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động