Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/05/2021 02:44

Đà Nẵng công bố quy hoạch 1/500 nhà máy xử lý rác Khánh Sơn

08:54 | 16/10/2019
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 Nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Theo phê duyệt, Khu liên hợp xử lý rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) sẽ có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.449.269m2. Trong đó, diện tích quy hoạch là 89.382m2, còn lại là diện tích khoảng cách ly an toàn.

da nang cong bo quy hoach 1500 nha may xu ly rac khanh son
Bãi rác Khánh Sơn đã đạt cao trình thiết kế và cực đại về công suất thiết kế

Nhà máy xử lý rác sẽ có diện tích 69.754m2, công suất xử lý rác thiết kế dự kiến 1.000 tấn/ngày đêm. Ngoài ra khu xử lý rác còn có Khu nhà điều hành, Khu nhà máy xử lý rác, Khu đốt rác thải y tế, Khu phân bùn bể phốt và chất thải nguy hại. Dự án khi đi vào vận hành phải đảm hệ thống nước thải sinh hoạt, nước rỉ rác phát sinh phải được thu gom, xử lý đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Dự kiến, mỗi ngày khu xử lý rác sẽ cần tới 160 m3 nước để vận hành, và 3.050 m3 làm mát dây chuyền đốt rác.

Tổng công suất cấp điện của dự án vào khoảng 1.093 KVA, thông qua đường dây hạ thể 0,4KV cấp nguồn cho tủ điện chiếu sáng gần khu vực thiết kế; nguồn cấp cho nhà máy sẽ được cấp từ dây chuyền sản xuất: đốt - phát điện.

TP. Đà Nẵng đã giao cho các đơn vị liên quan nhanh chóng cung cấp hồ sơ quy hoạch được phê duyệt cho các đơn vị, tổ chức lập các thủ tục đầu tư xây dựng; tổ chức cắm mốc theo quy hoạch được duyệt và bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai quy hoạch được duyệt; đề xuất phương án xử lý chất thải nguy hại, phân bùn bể phốt, chất thải Y tế do phải phá dở các khu xử lý hiện trạng đang hoạt động trong quá trình triển khai dự án; đưa phương án cấp nước, cấp điện của dự án vào tiêu chí đấu thầu dự án; khảo sát, đề xuất phương án đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư, kinh phí thực hiện, lộ trình thực hiện... các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi khoảng cách ly an toàn vệ sinh 500m đảm bảo môi trường tại khu vực dự án trước khi dự án đi vào hoạt động, đặc biệt lưu ý quản lý chặt chẽ không cho xây dựng công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi khoảng cách ly an toàn vệ sinh 500m sau khi đồ án được duyệt.

da nang cong bo quy hoach 1500 nha may xu ly rac khanh son
Ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn đã gặp phải phản ứng gay gắt từ phía người dân xung quanh khu vực này

Việc xây dựng Khu xử lý chất thải rắn, nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn được coi là việc làm cần thiết và cấp bách trong bối cảnh ô nhiễm tại khu vực bãi rac Khánh Sơn ngày một nghiêm trọng và tần suất người dân dựng lều, chặn đường xe rác vào bãi rác để phản đối hoạt động và đòi đóng cửa bãi rác ngày càng tăng. Bên cạnh đó, hiện Bãi rác Khánh Sơn về cơ bản đã đạt cao trình thiết kế với công suất chôn lấp rác đã đạt cực đại, nếu không nhanh chóng triển khai dự án này, TP. Đà Nẵng có nguy cơ đối diện với "an ninh rác thải".

Ngoài TP. Đà Nẵng, hiện các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ như Quảng Nam, Quảng Ngãi, đều đang trong tình trạng quá tải rác thải, trong khi đó, chính quyền các địa phương bộc lộ sự lúng túng trong việc đưa ra phương án xử lý khối lượng rác thải khổng lồ này. Mới đây nhất, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã phải tạm dừng dự án nhà máy đốt rác tại khu vực Đại Nghĩa (Đại Lộc) để tìm vị trí mới do người dân cắm lều phản đối xây dựng nhà máy. Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ đã đối thoại trực tiếp và xin lỗi người dân về việc để xảy ra sai phạm ở nhà máy xử lý rác MD cũng như để rác thải ứ đọng gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền thành phố du lịch Hội An (Quảng Nam) cũng đang đâu đầu để tìm giải pháp căn cơ xử lý hàng nghìn tấn rác thải phát sinh mỗi ngày từ sinh hoạt của người dân và phục vụ khách du lịch tại thành phố này.

Vũ Lê