Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 20:14

Nâng cao ý thức về biến đổi khí hậu bằng thi vẽ tranh

12:36 | 11/10/2019
Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu, mới đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Phòng chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phát động cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh trung học các tỉnh ven biển tại Việt Nam.    
rung ngap man bao ve cuoc song giam thieu tac dong cua bien doi khi hau
Diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã bị giảm đáng kể

Các tác phẩm đạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo phần thưởng có giá trị. Công dân Việt Nam không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, đang học tập tại tất cả các trường Trung học phổ thông ở các tỉnh ven biển đều có thể gửi bài dự thi. Mỗi tác giả có thể dự thi nhiều tác phẩm, với nội dung tập trung vào chủ đề vai trò của rừng ngập mặn trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Các bài dự thi sẽ được lựa chọn dựa trên cơ sở sáng tạo, thông điệp rõ ràng và gây ấn tượng mạnh tới người xem, cũng như tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa.

Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo môi trường sinh thái và bảo vệ đê biển. “Bức tường xanh” này nếu vững chắc sẽ có tác dụng rất lớn trong việc ứng phó và giảm thiểu thiệt hại của biến đối khí hậu và thiên tai. Trong những năm qua, nhiều cơn bão đã đổ bộ vào nước ta và thực tế đã minh chứng, nơi nào rừng ngập mặn được trồng và bảo vệ tốt thì đê biển vùng đó vững vàng trước sóng gió lớn và triều cường.Tuy nhiên, diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã bị giảm đáng kể, chủ yếu do gia tăng dân số và mở rộng nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch.

Cuộc thi vẽ tranh là một trong nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”, do Quỹ Khí hậu xanh, UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 12/2019 tại tỉnh Cà Mau.

Thanh Tâm