Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 22:32

Đà Nẵng: Chia sẻ yêu thương với ứng dụng “Cho và Nhận”

17:09 | 19/10/2019
Các vật phẩm, đồ dùng của cá nhân, tổ chức không còn nhu cầu sử dụng thông qua ứng dụng “Cho & Nhận” sẽ đến với những người có nhu cầu để lan tỏa yêu thương, góp phần xây dựng hình ảnh một xã hội nhân văn và nghĩa tình.

Ngày 18/10, TP. Đà Nẵng đã đưa vào thí điểm ứng dụng “Cho & Nhận”. Ứng dụng được xây dựng với mục đích là kênh kết nối, chia sẻ miễn phí các vật phẩm, đồ dùng còn giá trị sử dụng từ các cá nhân, tổ chức không còn nhu cầu sử dụng đến những người có nhu cầu. Đây cũng là kênh để kết nối các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tổ chức các chương trình thiện nguyện qua ứng dụng CNTT.

da nang chia se yeu thuong voi ung dung cho va nhan

Ứng dụng "Cho và Nhận" được thí điểm với mục đích đưa CNTT vào hỗ trợ hoạt động kết nối, chia sẻ hoạt động "lấy của người chán, chia cho người cần" trong thời đại kinh tế số

Để sử dụng ứng dụng, người dùng sẽ tải app (ứng dụng) miễn phí trên kho ứng dụng của Appstore (iOS) và CH Play (Android) và sử dụng số điện thoại hoặc tại khoản facebook cá nhân để đăng ký người dùng.

Sau khi đăng ký tài khoản, người có vật phẩm, đồ dùng muốn cho, tặng sẽ đăng tải thông tin về các vật phẩm, đồ dùng đó như thông tin mô tả, hình ảnh. Đối với người có nhu cầu nhận đồ dùng, vật phẩm sẽ vào ứng dụng tìm kiếm vật phẩm mong muốn, mô tả các nội dung về vật phẩm mong muôn được nhận, từ danh mục các bài đăng về nhu cầu cho, tặng, người nhận sẽ gửi đề nghị muốn nhận đồ vật. Người cho sẽ nhận các lời đề nghị muốn nhận vật phẩm và xét duyệt, xác nhận “cho” nếu đồng ý hoặc “từ chối” nếu không đồng ý. Khi “người cho” đồng ý đề nghị từ “người nhận” cả 2 bên sẽ tiến hành trao đổi thông tin trên ứng dụng để trao đổi vật phẩm.

Ngoài “Cho & Nhận”, TP. Đà Nẵng cũng đưa vào thí điểm Cổng dịch vụ dữ liệu thành phố tại địa chỉ www.congdulieu.vn, opendata.danang.gov.vn.

Người dân có thể tìm kiếm, khai thác các dữ liệu mở thông qua tra cứu trực tiếp trên cổng hoặc qua các ứng dụng nhắn tin (SMS/Zalo). Các doanh nghiệp, tổ chức có dữ liệu muốn công khai hoặc thông tin rộng rãi có thể thông qua Cổng dịch vụ dữ liệu để cung cấp thông tin, tiếp cận người dùng. Các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp có nhu cầu khai thác, có thể sử dụng các tập dữ liệu mở hoặc sử dụng API (giao diện lập trình ứng dụng) cung cấp sẵn để khai thác dữ liệu trên cổng.

da nang chia se yeu thuong voi ung dung cho va nhan
Cổng dữ liệu thành phố cung cấp các dữ liệu mở cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu có thể truy cập và sử dụng

Ở giai đoạn thí điểm, Cổng dịch vụ dữ liệu cung cấp 80 tập dữ liệu ở tất cả các lĩnh vực công nghiệp – thương mại, khoa học – công nghệ, tài nguyên môi trường, kinh tế - tài chính…. Với nhiều kênh tra cứu như tin nhắn SMS, Zalo, qua web và API.

Được biết, Cổng dịch vụ dữ liệu là một trong những hợp phần của thành phố thông minh, làm nền tảng thu thập, công khai dữ liệu theo hình thức mở phục vụ nhu cầu khai thác, tra cứu các tổ chức, cá nhân; đồng thời, cho phép tổ chức, cá nhân cung cấp dữ liệu của mình theo hình thức dịch vụ dữ liệu.

Vũ Lê