Bà Rịa - Vũng Tàu: Thực phẩm mất an toàn vệ sinh vẫn còn tiềm ẩn

Mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tăng cường công tác kiểm ra, xử lý nhưng tình trạng thực phẩm bày bán trên thị trường, thực phẩm chế biến không đạt an toàn vệ sinh vẫn còn tồn tại ở nhiều địa bàn, nhất là ở khu vực nông thôn.

Chính vì vậy, công tác thanh, kiểm tra không thể lơ là, phải tiếp tục được duy trì thường xuyên, gắn với xử nghiêm khi phát hiện hành vi vi phạm. Qua đó, góp phần hạn chế thực phẩm không đảm bảo an toàn và những hành vi không tuân thủ quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Hội Nông dân tỉnh BR-VT, mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết sản xuất sạch, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, chứa trữ, buôn bán, phục vụ suất ăn vẫn còn tiềm ẩn thực phẩm mất an toàn vệ sinh, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Trong thời gian qua, ngoài tổ chức ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn cho 15.744 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn, lực lượng kiểm tra đã lấy 15 mẫu thực phẩm tại chợ để test nhanh hàn the, foocmol, kết quả tất cả đều âm tính với các chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Với vai trò trách nhiệm của mình, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương tỉnh BR-VT tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình đề án an toàn thực phẩm và tổ chức bàn giao thiết bị test nhanh cho các trạm kiểm nghiệm nhanh trên địa bàn tỉnh. Trong Tháng hành động an toàn thực phẩm (tháng 5/2020), Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Long Điền và huyện Xuyên Mộc, đã phát hiện 5 cơ sở chưa chấp hành tốt điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Đoàn Kiểm tra liên ngành cũng kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thục phẩm tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở chế biến thực phẩm, phát hiện một số cơ sở chưa xuất trình được giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và người lao động, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của nguyên liệu, chưa có nhãn thực phẩm, chưa cung cấp được bản tự công bố sản phẩm sản xuất tại cơ sở.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh BR-VT, qua kết quả kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về ATTP. Thậm chí một số cơ sở còn dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém để chế biến thực phẩm; sử dụng hương liệu, phẩm màu qúa mức quy định để chế biến thực phẩm. Tại các địa điểm buôn bán thực phẩm, phục vụ suất ăn nhiều điểm, cơ sở kinh doanh còn có tình trạng che đậy thực phẩm nấu chính sơ sài, mất vệ sinh, nhất là ở khu vực nông thôn.

Cùng với việc yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; Sở Công Thương còn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức thương mại, năng lực quản lý và vệ sinh an toàn thực phẩm kết hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BR-VT - cho biết, Sở Công Thương sẽ trình UBND tỉnh BR-VT thẩm định, phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Tiếp tục triển khai đề án cung ứng vật tư và tiêu thụ nông sản, đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo. Tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm ngành Công thương. Thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong ngành Công thương và an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn. Tổ chức bàn giao thiết bị, dụng cụ, test nhanh cho các trạm kiểm nghiệm sau khi hoàn tất việc xây dựng các trạm mới.

“Mục tiêu của ngành công thương BR-VT là kiểm soát chặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất, chứa trữ, buôn bán, chế biến để nâng cao giá trị hàng hóa đồng thời bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng”, bà Dung khẳng định.

Nhiều ý kiến cho rằng, để công tác ATTP được đảm bảo, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm cũng như cho người dân trên địa bàn quản lý. Có như vậy sẽ hạn chế được các vi phạm xảy ra, giữ gìn thị trường sạch, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Năm nay kinh tế khó khăn khiến công việc, thu nhập bị ảnh hưởng làm câu hỏi “Tết này mang gì về biếu cha mẹ?” đè nặng tâm tư của nhiều người trẻ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động