Đa dạng sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Khánh Hòa
Phiên chợ triển lãm sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Khánh Hòa diễn ra tại Công viên Yến phi (thành phố Nha Trang) từ ngày 14 đến ngày 17/7, với quy mô 12 gian hàng, trưng bày đa dạng các sản phẩm đặc trưng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh như: Sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt, thơm tây, măng rừng, mít, mật chuối,…
Phiên chợ được Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ các loại sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến với người tiêu dùng và du khách.
Điểm đặc biệt của phiên chợ, đó là các sản phẩm được trưng bày đều là các loại nông sản được trồng, sản xuất, chế biến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đang hoạt động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn (xã vùng III) thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Khánh Hòa.
Thời điểm này là đầu vụ thu hoạch nông sản của vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Khánh Hòa nên các sản phẩm rất dạng, phong phú. Nổi bật như sầu riêng Khánh Vĩnh, bưởi da xanh, măng cụt, măng, chuối, gà đồi, bánh xôi nếp,…
Anh Cao Hoàng Giang (người dân tộc Raglai, trú huyện Khánh Vĩnh) cho biết, qua những ngày diễn ra, phiên chợ các sản phẩm của đồng bào được người dân, du khách đón nhận nhiệt tình, nhất là các món ăn đặc sản của người dân địa phương. "Gà đồi, xôi nếp rẫy, thịt heo nướng than là những món ăn được mọi người ưa thích, có ngày mình bán mấy chục con gà vì đắt khách quá", anh Giang cười nói.
Ngoài ra, phiên chợ còn trưng bày các sản phẩm nông sản chế biến sâu của các cơ sở sản xuất sử dụng lao động là người vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Theo ông Huỳnh Tấn Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian đến, Sở sẽ thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, đa dạng các hoạt động để thúc đẩy các sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ra thị trường, nhằm nâng cao đời sống của bà con vùng đồng bào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.