Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 18:02

Cuộc sống hôm nay trên quê hương cách mạng

08:00 | 30/04/2021
Trong chiến tranh, Tây Ninh là căn cứ chỉ huy của quân dân lực lượng cách mạng và vùng đất này từng hứng chịu sự khốc liệt nhất. Sau 46 năm hòa bình, cuộc sống của cộng đồng người dân tộc thiểu số (DTTS) trên quê hương cách mạng Tây Ninh đã đổi thay nhiều mặt.

Nhìn về quá khứ, Tây Ninh nổi tiếng với những di tích lịch sử như: Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Căn cứ Bời Lời, Căn cứ Núi Bà Đen… với những chiến công huyền thoại của quân dân ta. Những người cao niên nhớ lại, Tây Ninh là sở chỉ huy của cách mạng, vì thế không biết bao nhiêu bom đạn đã trút xuống mảnh đất này. Từ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, quân và dân Tây Ninh, trong đó có cộng đồng người DTTS đã sát cánh cùng nhau làm cách mạng. Và sau ngày quê hương hòa bình đến nay, người đồng bào lại chung tay tái thiết cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển, ấm no.

Cuộc sống hôm nay trên quê hương cách mạng
Trồng nhãn xuất khẩu ở Tây Ninh

Tây Ninh với dân số hiện có 334.827 hộ/1.165.169 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 5.127 hộ/ 19.648 người, chiếm 1,69% dân số toàn tỉnh với 21 dân tộc thiểu số đang sinh sống, chủ yếu là dân tộc Khmer (1.844 hộ/9.184 nhân khẩu, chiếm 0,79% dân số toàn tỉnh).

Ông Nguyễn Minh Nhật - Phó Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tây Ninh cho biết, đồng bào DTTS chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều, kinh tế còn phát triển chậm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho đồng bào DTTS vay vốn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… từ đó kinh tế dần ổn định, từng bước vượt qua khó khăn trong mỗi gia đình. Không chỉ hỗ trợ sản xuất kinh doanh, chính quyền các cấp còn triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước giành cho người đồng bào DTTS đến từng thôn bản.

Cụ thể, thực hiện Dự án Chương trình 135, trong quý I/2021, chính quyền đã phân bổ hơn 21,5 tỷ đồng cho người nghèo tại địa phương; hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng sau đầu tư trên địa bàn 5 huyện có xã thuộc Chương trình 135. Hỗ trợ hơn 4,3 tỷ đồng phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo cho các xã thuộc Chương trình 135 và gần 800 triệu đồng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở.

Nhờ các chính sách hỗ trợ, đầu tư dành cho vùng đồng bào DTTS, đến nay số hộ nghèo bình quân vùng DTTS ở Tây Ninh mỗi năm mỗi giảm, hơn 70% nhà dột nát trên địa bàn đã được xóa và trên 70% nhà ở đạt tiêu chuẩn. Tây Ninh hiện là địa phương cơ bản giải quyết tình trạng thiếu đất phục vụ sản xuất cho đồng bào. Cơ sở hạ tầng vùng DTTS được đầu tư với 100% đường trục liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa và trên 80% đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật được quy định trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, nhiều người DTTS đã tham gia tích cực phong trào này với nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hay, hiệu quả. Nhiều hộ người DTTS làm kinh tế giỏi như bà Phùng Thị Mum (dân tộc Hoa, xã An Cơ, huyện Châu Thành); bà Lâm Thị Mỹ Hà (người Tà Mun ở xã Tân Thành, huyện Tân Châu); chị Sa Ty Giá (dân tộc Chăm, xã Suối Dây, huyện Tân Châu)…

Năm 2009, gia đình ông Thạch Lâm là 1/72 hộ người DTTS dời đến khu dân cư Chàng Riệc sinh sống theo đề án bố trí, sắp xếp, ổn định 3 khu dân cư biên giới Bắc Tây Ninh giáp Campuchia cho 291 hộ dân. Ông Lâm cho biết, nhờ được cấp nhà, đất canh tác nên cuộc sống khốn khó của gia đình năm xưa nay đã lùi xa. Hiện tại, gia đình ông có đủ ăn, đủ mặc, con cái được học hành và cuộc sống ổn định với nghề trồng trọt và chăn nuôi.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, người đồng bào DTTS ở Tây Ninh còn được chăm lo đời sống tinh thần, hưởng thụ văn hóa, dịch vụ y tế, giáo dục đã được phổ cập đến từng thôn bản. Tại các xã biên giới, đồng bào DTTS đều được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế và ngành y tế đã tổ chức nhiều đợt khám phát thuốc miễn phí.

Theo ông Nguyễn Minh Nhật, tuy còn những khó khăn nhưng nhìn chung cuộc sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều đổi thay. Bà con yên tâm sinh sống, sản xuất, phát huy tinh thần, truyền thống yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của vùng đất cách mạng ngày một vững chắc.

Trần Thế