Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:51

Tuyên truyền về bầu cử ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái): Hiệu quả nhờ cách làm riêng

15:00 | 16/04/2021
Xuyên qua những con đường đất nhỏ hẹp, lẫn trong tiếng chim rừng véo von là tiếng xe máy vượt dốc. Phía sau xe, chiếc loa to đùng liên tục phát nội dung thông báo về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026… Hình ảnh chiếc xe thông tin di động như thế này dễ dàng gặp được ở rất nhiều thôn, bản của huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Trời vừa sáng tỏ mặt người, anh Giàng A Tu - cán bộ văn hóa xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải - đã mang 2 chiếc loa phóng thanh chằng buộc phía sau xe máy. Anh Tu cẩn thận cắm thêm lá cờ Tổ quốc, kiểm tra ắc-quy, âm ly và cho kết nối với loa phóng thanh. Hôm nay, anh Tu tiếp tục công việc được giao, đó là mang loa đi tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026: “Từ đầu tháng 3 đến nay, hôm nào tôi cũng dậy từ sớm để kịp mang loa đi tuyên truyền một vòng quanh các thôn bản trước khi bà con lên nương, đi làm. Nhiều hôm, tôi còn đi xe máy lên tận đỉnh đồi – chỗ bà con làm nương tập trung - để phát loa tuyên truyền. Thường thì, đến 1 bản nào đó tôi dừng lại khoảng 1 giờ, chờ phát xong 2 bản tin tiếng Việt và tiếng Mông xong lại đi bản khác. Ăn trưa thì nắm cơm mang theo, mệt lúc nào thì ngồi ăn lúc đó. Có khi dừng giữa rừng ngồi ăn cơm trắng với nước suối… Xăng xe đã có xã hỗ trợ. Tôi chỉ việc điều khiển cái loa phát cho to, cho rõ. Vui lắm”.

Tuyên truyền về bầu cử ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái): Hiệu quả nhờ cách làm riêng
Chiếc xe chở loa của anh Giàng A Tu đang đi xuyên các bản để tuyên truyền cho bà con về cuộc bầu cử sắp tới

Được biết, Chế Tạo là xã xa và khó khăn nhất của huyện vùng cao Mù Cang Chải với 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Nhà anh Tu lại ở bản Pú Vá, cách trung tâm xã Chế Tạo 13 km. Để tiện việc tuyên truyền, anh Tu được xã cho quản lý 2 chiếc loa phóng thanh. Mỗi khi có thông tin gì cần tuyên truyền, anh Tu sẽ chủ động chuẩn bị nội dung, đèo theo 2 chiếc loa đi thông báo tới các thôn bản. Đặc biệt, để những nội dung về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân sắp tới đến được với từng người dân, thời gian này, 2 chiếc loa của anh Tu thường xuyên hoạt động hết công suất. Không chỉ tuyên truyền ở bản Pú Vá, anh Tu còn đến tận các bản xa xôi khó khăn khác như: Kể Cả, Háng Tày… để phát loa tuyên truyền.

Giải thích về những nội dung đang phát bằng tiếng Mông từ 2 chiếc loa gắn sau xe máy của anh Giàng A Tu, anh Sùng A Thênh, dân tộc Mông ỏ bản Háng Tày, xã Chế Tạo cho biết: “Loa đang phát về công việc chuẩn bị bầu cử, kết quả hiệp thương lần 1, lần 2; quyền lợi và trách nhiệm của công dân khi tham gia bầu cử đấy. Loa phát cả tiếng phổ thông và cả tiếng Mông nữa, nên nhiều bà con nắm được ngày bầu cử là 23/5/2021 rồi…”.

Theo chị Cứ Thị Nu, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Mù Cang Chải: Do huyện Mù Cang Chải có địa bàn trải rộng, chia cắt, dân cư sinh sống rải rác, giao thông đặc biệt khó khăn… nên để công tác tuyên truyền đến người dân ở các thôn, bản đạt hiệu quả, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Mù Cang Chải đã chủ động xuất bản các bản tin tuyên truyền; sau đó gửi qua ứng dụng zalo, email đến từng cán bộ bản, hướng dẫn các cán bộ này tải file âm thanh tuyên truyền về, cắm vào các bộ âm ly và khuếch đại ra loa phóng thanh phát cho bà con cùng nghe. Nhằm xây dựng nội dung tuyên truyền đồng bộ, chính xác, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ nắm bắt, Trung tâm đã biên tập nội dung tuyên truyền bằng tiếng phổ thông và tiếng Mông. Đến nay, trên hệ thống loa truyền thanh do Trung tâm quản lý đã phát được 30 bản tin về bầu cử, mỗi bản tin kéo dài 1 tiếng, phát vào thời gian sáng sớm khi đồng bào còn ở nhà và buổi chiều muộn, khi bà con từ trên nương về.

Là huyện 30a còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, việc áp dụng công nghệ thông tin được Mù Cang Chải triển khai đến 100% các phòng, ban của huyện và trung tâm các xã. Nhờ việc ứng dụng công nghệ được thực hiện quyết liệt, các thông tin cần tuyên truyền đã đến được với đồng bào ở 98 thôn, bản nhanh hơn, đầy đủ hơn – đây cũng là cơ sở để Mù Cang Chải tin tưởng tới đây sẽ có được Ngày bầu cử thành công.

Mới đây nhất, triển khai học tập Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Mù Cang Chải cũng đã triển khai thành công trực tuyến liên thông 4 cấp từ Trung ương tới xã, kết nối hàng chục điểm cầu, giúp đẩy nhanh công tác chỉ đạo điều hành, tiết kiệm thời gian, ngân sách.

Phương Tú