Cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân

Là một nhà chỉ huy quân sự tài ba, Đại tướng Chu Huy Mân đã có nhiều đóng góp lớn lao trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913- 17/3/2023) Những câu chuyện thú vị về Võ Đại tướng trong lòng người xứ Lệ
Cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân được xây dựng tại quê hương của Đại tướng, ở xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Đại tướng Chu Huy Mân được Bác Hồ tin tưởng giao nhiệm vụ gánh vác cả hai vai: chỉ huy quân sự kiêm công tác chính trị. Từ đó, “Hai Mạnh” là bí danh mà đồng đội nói về Đại tướng Chu Huy Mân.

Sớm giác ngộ cách mạng

Nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân được xây dựng tại quê hương của Đại tướng, ở xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Công trình này được UBND tỉnh Nghệ An đầu tư, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2013, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913-17/3/2013).

Đại tướng Chu Huy Mân tên thật là Chu Văn Điều, sinh ngày 17/3/1913 trong một gia đình nông dân nghèo đông con, tại làng Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay là làng Phong Hảo, xã Hưng Hòa, TP. Vinh).

Cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Theo ông Chu Huy Biên - cháu gọi Đại tướng là chú cho biết, nhiều tài liệu, hình ảnh trưng bày tại đây do gia đình sưu tầm và lưu giữ

Cha mất sớm, mẹ phải tần tảo làm thuê cuốc mướn để nuôi các con. Vì đói nghèo, hàng năm cứ đến mùa nạp sưu, thuế, những người trong gia đình luôn bị bọn địa chủ và lý trưởng trong làng đánh đập, ức hiếp. Thù nhà, nợ nước chồng chất, Chu Văn Điều sớm nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý chí căm thù giặc. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm. Năm 17 tuổi, Chu Văn Điều được đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản và tận hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Giữa năm 1929, sau khi Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời. Dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Trung Kỳ, phong trào đấu tranh ở Nghệ An phát triển mạnh, chuyển dần từ tự phát lên tự giác. Là một thanh niên yêu nước, căm thù giặc, khi được cán bộ Đảng tuyên truyền, giác ngộ cách mạng, Chu Văn Điều hăng hái làm liên lạc cho các tiền bối đi trước, vận động nông dân làng Yên Lưu gia nhập tổ chức Nông hội Đỏ và Hội tán trợ. Ngày 29/10/1929, Xứ ủy Trung Kỳ Đông Dương Cộng sản Đảng đã lãnh đạo nông dân đấu tranh, Chu Văn Điều đã tham gia đấu tranh cùng 300 nông dân làng Yên Lưu đòi giảm sưu cao, thuế nặng.

Hình ảnh về cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Đồng chí Chu Huy Mân, Chính uỷ Đại đoàn 316, năm 1952

Nhân kỷ niệm lần thứ 12 cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917- 7/11/1929) Chu Văn Điều đã vận động thanh niên trong làng đi rải truyền đơn, treo cờ đỏ búa liềm trên các cây cao, đình làng và nơi nhân dân họp chợ đông người. Truyền đơn, khẩu hiệu ủng hộ cách mạng tháng Mười Nga được Chu Văn Điều mang đi rải có nội dung: “Đánh đổ thực dân Pháp và phong kiến Nam triều”; “Công nhân làm việc 8 giờ, nông dân có ruộng cày”.

Vị tướng của dân

Người thanh niên Chu Huy Mân sớm bộc lộ tố chất, bản lĩnh của người lãnh đạo, người tổ chức vận động quần chúng và tài năng quân sự thiên bẩm. Ông trở thành Bí thư huyện ủy Hưng Nguyên lúc chỉ mới 23 tuổi. Ông tiếp tục lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống chế độ phong kiến thực dân tại quê nhà. Trong thời gian này, ông đã đổi tên thành Chu Huy Mân.

Hình ảnh về cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao ông Chu Huy Mân làm Trưởng đoàn cố vấn chuyên gia sang giúp cách mạng Lào xây dựng lực lượng vũ trang

Từ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, Chu Huy Mân đã được thử thách, rèn luyện và trưởng thành. Từ năm 1937 - 1940, thực dân Pháp đã nhiều lần bắt giam Chu Huy Mân ở nhà lao Vinh rồi chuyển đến các nhà tù ở Đắc Lay, Đắc Tô, Kon Tum.

Thời kỳ chống Pháp, bàn chân ông đã in dấu trên nhiều chiến trường, giữ nhiều chức trách quan trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, ở cương vị Chính ủy Sư đoàn 316, ông tham gia chỉ huy các trận đánh đồi A1, C1, C2, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu".

Hình ảnh về cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Tư lệnh, Chính uỷ Quân khu 5, Thượng tướng Chu Huy Mân và Bí thư Khu uỷ khu 5 Võ Chí Công triển khai nhiệm vụ đến chỉ huy các đơn vị chiến đấu giải phóng Đà Nẵng cuối tháng 3/1975

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao ông Chu Huy Mân làm Trưởng đoàn cố vấn chuyên gia sang giúp cách mạng Lào xây dựng lực lượng vũ trang. Năm 1958, ông được phong hàm Thiếu tướng, được Đảng, quân đội và nhân dân Lào yêu mến gọi với cái tên Tướng Thao Chăn.

Kết thúc nhiệm vụ ở nước bạn Lào, Thiếu tướng Chu Huy Mân được phân công làm Chính ủy, Bí thư Đảng ủy kiêm Tư lệnh Quân khu IV.

Cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Phút thảnh thơi hiếm có của Thượng tướng Chu Huy Mân tại chiến trường

Năm 1963, sau khi hoàn thành chương trình học nâng cao trình độ lý luận và nghệ thuật quân sự tại Học viện Phowrunde, Liên Xô, Thiếu tướng Chu Huy Mân được Bác Hồ và Trung ương Đảng giao nhiệm vụ vào Tây Nguyên, nghiên cứu và chỉ đạo lực lượng vũ trang Quân khu V đánh xe tăng, bắn máy bay bằng súng trường và trung liên để chống cuộc chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ.

Tháng 9/1965, là Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh kiêm Chính ủy Mặt trận B3 - Tây Nguyên, Thiếu tướng Chu Huy Mân quyết định mở chiến dịch Plâyme - Ia Đrăng. Đây là lần đầu tiên bộ đội chủ lực của ta tiêu diệt hoàn toàn một đơn vị cấp tiểu đoàn lính Mỹ và buộc Mỹ phải thừa nhận đây là "một trận chiến đấu làm thay đổi cục diện chiến tranh".

Hình ảnh về cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Thượng tướng Chu Huy Mân - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị lãnh đạo chỉ huy Quân khu 3 về chủ trương, nhiệm vụ xây dựng và chiến đấu bảo vệ biên cương quốc gia, năm 1978

Để giải quyết bớt khó khăn về lương thực cho bộ đội và nhân dân ở chiến trường, Thiếu tướng Chu Huy Mân có sáng kiến tổ chức bộ đội trồng khoai, sắn, rau, chuối ở nơi đóng quân để chủ động lương thực, thực phẩm, nếu không sử dụng đến thì để lại cho những đơn vị đến sau. Năm 1974, Thiếu tướng Chu Huy Mân được thăng quân hàm vượt cấp lên Thượng tướng.

Thượng tướng Chu Huy Mân cùng các tướng lĩnh bàn phương án triển khai chiến dịch Huế - Đà Nẵng và chỉ huy công tác tiếp quản cảng Đà Nẵng khi thành phố này hoàn toàn được giải phóng, tháng 3/1975.

Cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Đại tướng Chu Huy Mân cùng gia đình

Thượng tướng Chu Huy Mân - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị lãnh đạo chỉ huy Quân khu 3 về chủ trương, nhiệm vụ xây dựng và chiến đấu bảo vệ biên cương quốc gia, năm 1978.

Năm 1982, ông được phong hàm Đại tướng, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Quân đội và Nhà nước.

Là cháu của Đại tướng Chu Huy Mân, ông Chu Huy Biên (SN 1952) có may mắn từng được gặp gỡ, chuyện trò với người chú ruột tài ba, đức độ của mình. Mỗi lần chú cháu gặp mặt, ông Biên luôn được Đại tướng nhắc nhớ về truyền thống của gia đình, dòng họ và của quê hương để bồi đắp niềm tự hào. “Mỗi lần có việc ra Hà Nội, ghé thăm nhà chú, lần nào trò chuyện chú cũng hỏi tôi rằng: “Hưng Hòa quê mình dân đã đỡ đói khổ chưa con?”. Điều đó cho thấy chú tôi luôn luôn hướng về đồng bào và quê hương của mình, nơi đã sinh ra và lớn lên”, ông Chu Huy Biên nói.

Cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Hình ảnh Đại tướng Chu Huy Mân – vị tướng “Hai Mạnh”

"Đại tướng Chu Huy Mân đã dành trọn cuộc đời của mình cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng đất nước, hi sinh tình riêng để tận hiến với Đảng, với nhân dân. Chú tôi vẫn luôn dặn con cháu phải tự nỗ lực, học hỏi không ngừng để tiến lên, đừng trông mong về việc ông sẽ nâng đỡ, bởi cả cuộc đời ông là dành cho đất nước", ông Chu Huy Biên, cháu ruột của Đại tướng Chu Huy Mân cho biết thêm.

Hình ảnh về cuộc đời tận hiến của Đại tướng Chu Huy Mân
Những kỷ vật gắn với cuộc đời chiến đấu và sinh hoạt đời thường bình dị của Đại tướng Chu Huy Mân được con cháu lưu giữ, sưu tầm và trưng bày tại Nhà tưởng niệm

Đại tướng Chu Huy Mân mất ngày 3/7/2006, do tuổi cao, sức yếu. Những kỷ vật gắn với cuộc đời chiến đấu và sinh hoạt đời thường bình dị của Đại tướng Chu Huy Mân được con cháu lưu giữ, sưu tầm và trưng bày tại Nhà tưởng niệm.

(Trong bài có sử dụng ảnh tư liệu trưng bày tại Nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân).

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Nhiều tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT mới như giảm số môn, thi 3 môn là chủ đạo.
Bộ Thông tin và truyền thông: Đề xuất thêm quy định mới siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Bộ Thông tin và truyền thông: Đề xuất thêm quy định mới siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Bộ Thông tin và truyền thông đề xuất nhiều quy định mới nhằm siết chặt quản lý thông tin thuê bao, từ đó hạn chế tin nhắn, cuộc gọi “rác” và lừa đảo trực tuyến…
Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế là những vấn đề hết sức quan trọng, cần phải giải quyết dứt điểm vướng mắc.
Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Năm 2024 nhiều trường đại học dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học, tăng chỉ tiêu giúp sinh viên có nhiều lựa chọn.
Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc hấp chín có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 22/2/2024, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, chiều tối nay sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024, Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng trước khi chuyển rét.
Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, năm 2024 Cục Hàng không Việt Nam phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án cảng, nhà ga hàng không.
Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, TX. Quảng Yên) có hiện tượng buồn nôn, khó thở vì nghi hít phải khí bị rò rỉ.
22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

UBND quận Tây Hồ đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào làm việc với khu du lịch bãi đá sông Hồng về việc thu tiền vào cổng mà không hề có vé hay biên lai.
Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Khoảng 15h ngày 21/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng ở khu dân cư thôn 5 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội), khiến nhiều người dân hốt hoảng.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Dự báo khoảng chiều tối và đêm mai không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, thời tiết miền Bắc có mưa, mưa nhỏ, trời lạnh, vùng núi trời rét.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Gỡ

Gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp yêu cầu rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối

Để gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối.
Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền Thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024.
Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Trái ngược với những năm trước, trong mùa lễ hội năm nay, dịch vụ cho thuê xe khá “ảm đạm”, thậm chí doanh nghiệp còn thiếu khách thuê.
100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến tháng 2/2024 đã có 100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Hoa lê rừng dù có giá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng “chơi lớn” để mang hơi thở mùa xuân của vùng cao về nhà sau Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động