Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:12

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã đặt nền tảng để giải quyết các mối quan ngại giữa hai bên

16:23 | 10/01/2019
Chiều ngày 9/1, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc sau ba ngày làm việc, kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu. Ngày 10/1, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố, cho biết cuộc đàm phán lần này với Mỹ đã rất rộng rãi và chi tiết, thiết lập một nền tảng cho việc giải quyết các mối quan tâm của nhau.
Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài đến ngày 09/01 7 vấn đề then chốt quyết định thành công các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Trung Quốc và Mỹ thống nhất tổ chức đàm phán thương mại ngày 7-8/1 tại Bắc Kinh

Hai bên đã tổ chức “các cuộc trao đổi sâu sắc và kỹ lưỡng về các vấn đề chung liên quan đến thương mại và cơ cấu, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và thiết lập một nền tảng để giải quyết các mối quan ngại giữa hai bên”. Tuyên bố này được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Thương mại Trung Quốc, đồng thời cho biết cả hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.

Cuộc hội đàm kéo dài ba ngày tại Bắc Kinh là cuộc đàm phán trực diện đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Buenos Aires vào tháng 12/2018 và đồng ý một thỏa thuận đình chiến 90 ngày trong một cuộc chiến thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy hàng trăm tỷ đôla hàng hóa.

cuoc dam phan thuong mai my trung da dat nen tang de giai quyet cac moi quan ngai giua hai ben
Ảnh minh họa

Washington đã đưa ra cho Bắc Kinh một danh sách dài yêu cầu sẽ viết lại các điều khoản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm các thay đổi đối với các chính sách của Trung Quốc về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và các hàng rào phi thuế quan khác đối với thương mại. Sau gần một nửa thời gian trong thỏa thuận 90 ngày trôi qua, có rất ít chi tiết cụ thể về tiến trình được thực hiện cho đến nay. Các cuộc họp ở Bắc Kinh không ở cấp bộ trưởng, do đó, dự kiến ​​sẽ không tạo ra một thỏa thuận để chấm dứt ngay cuộc chiến thương mại.

Cũng trong ngày 09/01, Cơ quan đại diện Thương mại Mỹ đã đưa ra tuyên bố cho biết, các quan chức của hai bên đã thảo luận về “cách thức để đạt được sự công bằng, có đi có lại và cân bằng trong quan hệ thương mại”. Cuộc đàm phán cũng đã tập trung vào việc thúc đẩy Trung Quốc mua thêm số lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, hàng chế biến và các sản phẩm, dịch vụ khác từ Mỹ. Hiện tại, gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc đang bị áp thuế 10% và Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tăng mức thuế này lên 25% nếu hai bên không đạt được thỏa thuận vào ngày 2/3 tới, và đã đe dọa đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh không nhượng bộ trước các yêu cầu của Mỹ.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng, Trung Quốc đã không thực hiện được các cam kết thương mại, thường trích dẫn các cam kết của Bắc Kinh để tiếp tục nhập khẩu thịt bò Mỹ mất hơn một thập kỷ để thực hiện. Hiện không có lịch trình cho các cuộc đàm phán trực diện tiếp theo được đưa ra sau các cuộc đàm phán ngày 07-09/01 và Cơ quan đại diện Thương mại Mỹ cho biết phái đoàn Mỹ đang quay trở lại Washington để “báo cáo về các cuộc họp và để nhận được định hướng về các bước tiếp theo”.

Việt Dũng