Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 08:59

Cục quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

22:19 | 10/06/2021
Được biết đến là tỉnh có vải thiều lớn, ước tính năm 2021 tỉnh Bắc Giang có khoảng 180.000 tấn vài đang trong thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bắc Giang là tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng ở mọi mặt đời sống xã hội. Việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn.

Hỗ trợ bà con Bắc Giang trong việc tiêu thụ vải thiều là việc làm ý nghĩa mà Tổng cục Quản lý thị trường nói chung và Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên nói riêng đã và đang chung tay nhằm chia sẻ những khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tính đến ngày 9/6, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã vận động tiêu thụ được trên 33 tấn vải thiều cho tỉnh Bắc Giang
Tính đến ngày 9/6, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã vận động tiêu thụ được trên 33 tấn vải thiều cho tỉnh Bắc Giang

Triển khai Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ Công Thương về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; Quyết định số 1590/QĐ-TCQLTT ngày 28/5/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT của Bộ Công Thương; Công văn số 1102/TCQLTT-VPTC ngày 1/6/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về việc triển khai Chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Ngày 03/6/2021 Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 238/CQLTT-TCHC báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai Chỉ thị số 08, Quyết định số 1590, Công văn số 1102 cũng như văn bản số 239/CQLTT-TCHC gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để vận động, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho tỉnh Bắc Giang.

Theo kế hoạch, từ ngày 6/6 đến 31/7/2021, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Thái Nguyên triển khai hỗ trợ vận chuyển, tiêu thụ 50 tấn vải thiều cho nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Số vải thiều này được bán tại một số siêu thị, trung tâm thương mại và 2 quầy hàng lưu động trên địa bàn thành phố Thái Nguyên gồm cổng Khách sạn Thái Nguyên, phường Hoàng Văn Thụ và khu vực đảo tròn Chùa Hang, phường Chùa Hang.

Trao đổi với ông Chu Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên được biết: sản phẩm vải thiều tỉnh Bắc Giang trước khi mang đi tiêu thụ đều là hàng hóa đúng nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm, các lô vải khi vận chuyển đến Thái Nguyên đều có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Giang cấp cũng như niêm yết công khai giá cả. Để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho tỉnh Bắc Giang theo tiến độ và chỉ tiêu sản lượng, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các Đội QLTT phối hợp, liên hệ vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh, chợ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ, chung tay góp phần giúp người dân tỉnh Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cục QLTT tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Thái Nguyên vận chuyển vải thiều
Cục QLTT tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Thái Nguyên vận chuyển vải thiều

Theo ghi nhận của phóng viên, tại quầy bán hàng lưu động đặt ở cổng Khách sạn Thái Nguyên (phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên) đã thu hút đông đảo người dân đến mua ủng hộ. Anh Dương Công Đức, nhân viên Bưu điện tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: hàng ngày, số lượng vải thiều được vận chuyển từ Bắc Giang đến điểm hỗ trợ tiêu thụ; trung bình mỗi ngày, quầy bán trực tiếp được khoảng 1 tấn vải thiều, người dân đến mua hàng đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Đỗ Thị Bích Nguyệt, phường Trưng Vương (TP. Thái Nguyên) vừa lựa chọn vải, vừa thông tin: từ khi quầy hàng lưu động mở bán vải thiều tỉnh Bắc Giang đến nay, chị thường xuyên đến mua, phần vì thích ăn vải thiều Bắc Giang, phần vì chung tay tiêu thụ nông sản cho chính bà con mình làm ra; vải thiều rất tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết ngày 09/6, đơn vị đã hỗ trợ tiêu thụ được trên 33 tấn vải thiều Bắc Giang, vượt kế hoạch và chỉ tiêu đề ra. Cùng với hoạt động hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cũng đã tăng cường công tác kiểm tra các loại nông sản khác trên địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện, xử lý các mặt hàng nông sản nhập lậu, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản là hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực, thể hiện hành động chung tay vì cộng đồng, đồng lòng giúp đỡ cùng nhau vượt qua đại dịch. Cùng với cả nước, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã góp một phần công sức của mình hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Bắc Giang theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT, qua đó lan tỏa được tinh thần tương thân tương ái giữa đại dịch Covid-19.

PV