Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh: Góp phần tạo sự phát triển lành mạnh cho thị trường

Với chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh đã khẳng định được vai trò chính trong công tác phòng chống hàng giả.
Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tổ chức tọa đàm kỷ niệm 65 năm thành lập Ảnh hưởng bão số 1, Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển

“Chủ công” trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Ngày 11/10/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3656/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh, trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường. Sau 3 năm hoạt động theo mô hình mới, đến nay Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã ổn định, kiện toàn công tác tổ chức.

Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong mùa du lịch cao điểm
Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong mùa du lịch cao điểm

Tỉnh Quảng Ninh có vị trí địa lý có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc cả trên bộ và trên biển, có cửa khẩu Quốc tế và cửa khẩu Quốc gia, cùng nhiều đường mòn, lối mở. Trên tuyến biển có nhiều cảng biển lớn, tạo thuận lợi cho việc giao thương. Song đây cũng là những yếu tố mà các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vào nội địa tiêu thụ. Chính vì vậy, Trong quá trình phát triển, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh gặp không ít những khó khăn, thử thách khi trực tiếp đối mặt với mặt trái của nền kinh tế thị trường, đấu tranh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng.

Như trong giai đoạn 2005-2008 với tình trạng khai thác than trái phép (than thổ phỉ) diễn biến phức tạp, lực lượng Quản lý thị trường đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm soát việc vận chuyển than và đã bắt giữ một số phương tiện tàu thủy vận chuyển hàng ngàn tấn than không rõ nguồn gốc trên khu vực cảng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh, góp phần lập lại trật tự trong khai thác, kinh doanh than trên địa bàn.

Từ năm 2020, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 kéo dài, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát nhóm hàng hóa thiết yếu, xăn dầu, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống Covid-19. Đơn vị đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm mang tính điển hình, như vụ bắt giữ trên 83.000 bộ kít test Covid-19 nhập lậu vào đầu năm 2022. Đây là vụ việc bắt giữ lô hàng kit test Covid-19 nhập lậu lớn nhất toàn quốc, vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm và đồng tình ủng hộ.

ục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty 45, Chi nhánhTổng công ty Đông Bắc tổ chức chương trình Tết Trồng cây năm 2022
Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty 45, Chi nhánh Tổng công ty Đông Bắc tổ chức chương trình Tết Trồng cây năm 2022

Ngoài ra trước thực trạng việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi trong nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng ủy Cục đã ban hành Nghị quyết về nâng cao năng lực, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng giả trong giai đoạn 2020-2025, chỉ đạo các đơn vị tập trung cao độ trong công tác đấu tranh chống hàng giả, từng bước hạn chế hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Không ngừng trưởng thành, lớn mạnh

Với hơn 30 năm công tác trong lực lượng Quản lý thị trường, ông Nguyễn Đình Hưng, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Mặc dù có sự thay đổi về mô hình và cơ cấu tổ chức nhưng lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo lực của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhờ đó, đơn vị đã kịp thời phát hiện nhiều vụ án lớn, đảm bảo ổn định thị trường trong tỉnh Quảng Ninh”.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hành vi vi phạm có phần thuyên giảm theo phương thức truyền thống, tuy nhiên trên nền tảng thương mại điện tử lại có sự bùng nổ, gia tăng về số lượng và tính chất. Trước tình hình đó, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã chủ động sáng tạo đổi mới công tác quản lý điều hành, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, chủ động trong ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý công việc…

Trong 5 năm gần đây (2017-2022) Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 11.791 vụ vi phạm về các lĩnh vực như kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng cấm…Tổng số tiền xử phạt là hơn 117,2 tỷ đồng. Trong đó có không ít vụ các đối tượng sử dụng phương thức giao dịch, trao đổi thông tin qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Cho đến nay, vai trò, vị thế của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng được nâng lên, doanh nghiệp và người tiêu dùng tin tưởng, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh  trực tiếp tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật và chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật như: Không niêm yết giá, kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hoá quá hạn sử dụ
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh trực tiếp tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật và chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật

Ghi nhận thành tích đã đạt được trong công tác Quản lý thị trường trong những năm qua, tập thể Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2000), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2018). Hàng năm các tập thể đội quản lý thị trường, cá nhân của Cục được Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh, Sở Công Thương tặng nhiều, cờ thi đua, bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được biết, trong thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường công tác dự báo tình hình để tham ưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường. Đồng thời, tăng cường công tác xây dựng lực lượng, nâng cao trình độ chuyên môn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ, số hóa hồ sơ nghiệp vụ và các lĩnh vực công tác khác. Ngoài ra, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền gắn với công tác kiểm tra, xử lý. Đặc biệt là tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành tạo sức mạnh tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Với truyền thống 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần làm lành mạnh thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử

Xử lý nghiêm vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử

Để công tác chống hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử đạt hiệu quả, cần tăng cường phối hợp giữa đơn vị chức năng liên quan.
Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Tác phẩm “Nhức nhối nạn hàng giả trên môi trường thương mại điện tử” - nhóm tác giả Báo Công Thương đã vinh dự đoạt giải Đặc biệt
Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Lực lượng quản lý thị trường Kiên Giang vừa xử lý hai đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá theo quy định.
Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Kiểm tra hộ kinh doanh Lưu Quyên Shop, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện lượng lớn hàng may mặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và bán qua Facebook.
Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Công ty TNHH Thiện Nga tại Tây Ninh vừa bị xử phạt vì tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm với giá do thương nhân phân phối quy định.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Theo chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong, những công văn của Bộ Công Thương ban hành là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

Gần 900 sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Queenie Skin không có hóa đơn, chứng từ, nghi bị giả mạo đã bị quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ.
Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra hàng ngày với nhiều thủ đoạn tinh vi. Cuộc chiến này chỉ cân sức khi có sự chủ động từ phía doanh nghiệp.
Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8, giá vàng 9999 trong nước tăng thêm trong khoảng 20.000 - 500.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có Công điện về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và bảo đảm cung cầu hàng hóa.
Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

58 máy hút thuốc lá điện tử có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp lập biên bản, thu giữ.
Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm tình trạng mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay không rõ nguồn gốc, chất lượng bán tràn lan trên mạng xã hội.
Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế siết chặt thủ đoạn vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế siết chặt thủ đoạn vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như gia cố thêm các ngăn bí mật, cất giấu lẫn với các loại hàng hóa cồng kềnh để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu…
Liên tiếp bắt giữ thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Liên tiếp bắt giữ thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Các đối tượng tìm đủ mọi phương cách như ngụy trang trong rau cải, thùng xe, tập kết số lượng nhỏ,… để “tuồn” thuốc lá lậu qua biên giới.
Diễn biến mới vụ gần 3.000 lon nước yến sào không đạt chất lượng tại Vĩnh Long

Diễn biến mới vụ gần 3.000 lon nước yến sào không đạt chất lượng tại Vĩnh Long

Sản phẩm nước yến sào 3% tổ yến trước khi cung cấp ra thị trường đã được Công ty Cổ phần dinh dưỡng Khánh Hòa lấy mẫu gửi thử nghiệm đạt chất lượng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

Công điện về tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội
Lạng Sơn: Kiểm soát xuất lậu lợn qua các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở

Lạng Sơn: Kiểm soát xuất lậu lợn qua các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đến nay chưa xuất hiện tình trạng xuất lậu lợn qua các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Kiên Giang: Nóng tình trạng buôn bán phân bón giả

Kiên Giang: Nóng tình trạng buôn bán phân bón giả

Tháng 7/2022, Cục Quản lý thị trường Kiên Giang phát hiện 15 vụ vi phạm, xử lý 29 vụ vi phạm hành chính. Trong đó, nổi cộm là tình trạng buôn bán phân bón giả.
Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Bắt giữ lô hàng hoá vi phạm trị giá 1,8 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Bắt giữ lô hàng hoá vi phạm trị giá 1,8 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa thu giữ lô hàng hoá vi phạm gồm mỹ phẩm, dược phẩm...trị giá ước tính 1,8 tỷ đồng.
Nhận diện và tìm giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Nhận diện và tìm giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Cuộc đấu tranh đối với buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại vẫn còn là một cuộc chiến lâu dài và sẽ cần đến sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội.
Quản lý thị trường Vĩnh Long: Phát hiện gần 3.000 lon nước yến sào giả

Quản lý thị trường Vĩnh Long: Phát hiện gần 3.000 lon nước yến sào giả

Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long đã phát hiện gần 3.000 lon nước yến sào là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng.
Chất lượng phân bón: Thật giả khó lường

Chất lượng phân bón: Thật giả khó lường

Trên thị trường xuất hiện phân bón NPK với hàm lượng thấp nhưng lại đóng bao ghi các hàm lượng hữu hiệu cao hơn, đây chính là loại phân bón kém chất lượng.
Quản lý thị trường Bình Dương: Phát hiện thu giữ 210.600 bao thuốc nghi vấn shisha

Quản lý thị trường Bình Dương: Phát hiện thu giữ 210.600 bao thuốc nghi vấn shisha

210.600 bao thuốc nghi vấn shisha nhãn hiệu ALFAKHER đã bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phát hiện và thu giữ.
Tạm giữ hơn 43 tấn đường cát không nguồn gốc hợp pháp

Tạm giữ hơn 43 tấn đường cát không nguồn gốc hợp pháp

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Chiêu Dương không xuất trình hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp số đường cát nên lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động