Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 03:02

Cục QLTT Đà Nẵng ra quân cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp DIFF 2019

18:07 | 29/05/2019
Ngày 28/5, Cục QLTT Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước, trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019). 

Cao điểm đợt kiểm tra chuyên đề “Kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước và trong thời gian diễn ra DIFF 2019” sẽ diễn ra từ ngày 27/5 - 6/7/2019.

cuc qltt da nang ra quan cao diem kiem tra kiem soat thi truong dip diff 2019
Ông Nguyễn Nho Hậu - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đà Nẵng (nay là Cục QLTT Đà Nẵng) phát biểu tại hội nghị

Đối tượng thuộc diện kiểm tra là các tổ chức, cá nhân người Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân người nước ngoài có hoạt động kinh doanh lưu trú dịch vụ ăn uống và các cơ sở mua sắm, bán hàng lưu niệm trên địa bàn thành phố.

Các nội dung kiểm tra gồm: Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh, giấy phép kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, đặc biệt là niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, kiểm tra việc đầu cơ tăng giá bất hợp lý các loại hàng hóa, dịch vụ đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động, kinh doanh nhà hàng ăn uống, cơ sở lưu trú; kiểm tra việc niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, thu mua và trao đổi ngoại tệ thông qua cung cấp hàng hóa, dịch vụ mà không được phép theo quy định của pháp luật; kiểm tra tính hợp pháp của hàng hóa đang kinh doanh tại các cơ sở mua sắm, bán hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch gồm hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; kiểm tra nhãn hàng hóa đối với hàng hóa, sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; kiểm tra đo lường, chất lượng hàng hóa.

Việc kiểm tra diễn ra trên toàn thành phố, tập trung trọng điểm tại khu vực các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu.

cuc qltt da nang ra quan cao diem kiem tra kiem soat thi truong dip diff 2019
Các đại biểu trao đổi những vướng mắc, giải pháp xử lý tình huống phát sinh trong dịp DIFF 2019 tại hội nghị

Trong đó, đối với những ngày không thuộc ngày trình diễn pháo hoa, các đội QLTT trực thuộc Cục sẽ triển khai kiểm tra theo địa bàn, lĩnh vực được phân công. Riêng trong các ngày diễn ra DIFF 2019 (1/6, 8/6, 15/6, 22/6, 6/7), Cục QLTT điều động, tăng cường toàn bộ lực lượng chia làm 2 đoàn công tác, hai tổ công tác cơ động tập trung kiểm tra kiểm soát thị trường, sẵn sàng xử lý các vụ việc phát sinh trong khu vực trung tâm của sự kiện.

Được biết, trước đó, Cục QLTT Đà Nẵng đã làm việc trực tiếp với UBND quận Sơn Trà và UBND quận Ngũ Hành Sơn để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra, bình ổn thị trường trong dịp DIFF các năm trước và đưa ra các phương án để khắc phục trong DIFF năm nay.

Ông Nguyễn Nho Hậu – Phó Chi cục Trưởng thường trực Chi cục QLTT Đà Nẵng (nay là cục QLTT Đà Nẵng - Chưa bổ nhiệm chức danh lại - PV) cho biết, đợt kiểm tra nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tình hình thị trường hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố được bình ổn trong suốt thời gian diễn ra DIFF. Bên cạnh đó, chủ động ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những thành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại thông qua công tác kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc được phản ánh qua đường dây nóng và hộp thư điện tử, nhất là tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với các loại hàng hóa dịch vụ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Vũ Lê