Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 12:13

QLTT Lạng Sơn: Khẳng định vai trò nòng cốt kiểm soát thị trường

06:28 | 20/05/2019
Tính đến hết tháng 4/2019, số vụ xử lý buôn lậu, gian lận thương mại của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn tăng cao so với cùng kỳ. Riêng trong quý I đơn vị phát hiện và xử lý 881 vụ, số tiền xử lý trên 24 tỷ đồng bằng 210% so với cùng kỳ năm 2018… QLTT tỉnh Lạng Sơn đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt kiểm soát của mình.
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
QLTT Lạng Sơn khẳng định vai trò nòng cốt kiểm soát thị trường

Kiểm soát thị trường và gồng mình chống dịch

Theo ông Đặng Văn Ngọc - Cục phó Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn: Những tháng đầu năm là thời điểm diễn ra các hoạt động lễ hội xuân 2019 nên nhu cầu hàng hóa tăng cao, thị trường sôi động. Đặc biệt, là hoạt động nhập khẩu hàng hóa, nông sản thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của bà con… Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra phức tạp. Thủ đoạn hành vi buôn lậu vẫn là lợi dụng đêm tối, địa hình đường núi hiểm trở để mang vác nhỏ lẻ hàng hóa theo các đường mòn qua biên giới.

Trước diễn biến phức tạp đó, Cục QLTT Lạng Sơn đã phối hợp với các ngành chức năng áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa tại các tuyến trọng điểm như: Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, Đồi 386, khe Bà Lan (thuộc xã Tân Mỹ); khu vực Rọ Bon, Đồi Cao, Đồi Keo (thuộc xã Tân Thanh - Văn Lãng); khu vực đường mòn Dốc 5, 6, Thác Ném (thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng - Cao Lộc)... Đến nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn có dấu hiệu giảm hẳn.

qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
QLTT phối hợp với các ngành chức năng
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Các lực lượng chức năng gồng mình ngăn chặn dich tả lợn châu Phi

Thời điểm hiện tại các lực lượng chức năng đang phải gồng mình để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp xuất hiện tại 10/11 huyện, thành phố của tỉnh. Hiện tượng vận chuyển buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn bị nhiễm bệnh còn diễn biến phức tạp do ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân còn kém…

“Chúng tôi xác định việc kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh thời điểm này là hết sức quan trọng. QLTT tập trung bố trí lực lượng phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm soát ngày đêm tại các chốt kiểm dịch. Tại một số đội ít người chúng tôi ưu tiên quân số cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi…” – ông Đặng Văn Ngọc chia sẻ.

Khó khăn nhân lực, vật lực

Lạng Sơn là tỉnh miền núi giáp biên, địa hình phức tạp và hiểm trở, nhiều địa bàn xa trung tâm. Không chỉ ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại ở những khu vực trung tâm, để kiểm soát tốt toàn địa bàn, lực lượng QLTT phải bố trí các tổ, đội lên tận tuyến biên giới, vùng sâu, vùng xa, trong khi đó quân số của Cục QLTT hiện tại rất mỏng… Mỗi tổ, đội QLTT trên các tuyến huyện miền núi như Tràng Định, Bắc Sơn, Văn Quan, Lộc Bình… chỉ được bố trí 4 – 5 cán bộ trong khi phải kiểm tra, giám sát một địa bàn rộng lớn.

qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Kiểm tra xe hàng hóa
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Bắt giữ nhiều hàng hóa không có giấy tờ hóa đơn

Trong khi đó, đa số các đội QLTT không có trụ sở riêng, mà ở nhà các đơn vị khác do huyện bố trí giúp, hoặc phải đi thuê trụ sở. Vì vậy, hiện tại một số đội QLTT phải chịu cảnh ở nhờ, ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ và làm việc… tại một căn phòng diện tích chia đôi khi chỉ 20m2. Cùng với đó là việc các đội QLTT không có kho để bảo quản hàng hóa cũng đang gây nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Ngoài ra, với địa bàn rộng lớn nhưng vẫn còn 1 số đội QLTT chưa được trang bị phương tiện để tuần tra, kiểm soát, để nắm bắt tình hình thị trường, cho nên phải sử dụng phương tiện cá nhân…

qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Nhiều đội QLTT không có kho để bảo quản hàng hóa
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Pháo nhập lậu được bắt giữ rất nhiều vào dịp Tết Nguyên đán và Tết Thanh minh

Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhưng với ý chí sự quyết tâm, tập thể cán bộ, công chức và người lao động trong Cục QLTT Lạng Sơn đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Trong đó, đã chủ động nắm, kiểm soát diễn biến tình hình, kịp thời đề xuất lãnh đạo Cục tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh triển khai các biện pháp để bình ổn thị trường, thực hiện các giải pháp ngăn chặn, kiểm tra, xử lý không để hoạt động buôn lậu trở thành điểm nóng trên địa bàn và tích cực tham gia các điểm chốt kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, ngăn chặn, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với một số lĩnh vực, ngành hàng như: Kiểm tra lĩnh vực an toàn thực phẩm, thuốc tân dược, cửa hàng kinh doanh nguyên liệu thuốc bắc tại các điểm chợ, cổng đền, chùa; các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các cổng trường học, điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm; các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống...

qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Kiểm tra xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
qltt lang son khang dinh vai tro nong cot kiem soat thi truong
Tăng cường công tác kiểm soát

Ông Đặng Văn Ngọc cho rằng, thời gian tới lực lượng QLTT Lạng Sơn sẽ tăng cường quản lý theo địa bàn, kiểm tra kiểm soát tại các điểm kho bãi tập kết, các cơ sở sản xất kinh doanh, các chợ, siêu thị. Thực hiện kiểm tra thị trường thực phẩm trong tháng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Duy trì ngăn chặn, kiểm tra xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực công tác của ngành bằng các giải pháp phù hợp trong đó chủ động nội dung tuyên truyền về văn minh thương mại. Đẩy mạnh việc giám sát, kiểm tra thực hiện bình ổn giá, kiểm soát nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường đảm bảo phòng ngừa xử lý vi phạm giá, chất lượng thực phẩm trên thị trường...

Phạm Tiệp - Quang Nguyễn