Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 21:09

Quản lý thị trường huy động toàn lực lượng ngăn chặn tôm hùm đỏ

11:44 | 21/05/2019
Chiều 20/5, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản hỏa tốc số 937/TCQLTT-CNV gửi các Cục QLTT đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát xử lý vi phạm đối với tôm càng đỏ (tôm hùm đất) ở Việt Nam. 

Ngày 20/5, Bộ Công Thương nhận được công văn số 3438/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ của Việt Nam.

Theo nội dung của của Bộ NN&PTNT, đây là loài thủy sinh không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại việc kinh doanh tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

quan ly thi truong huy dong toan luc luong ngan chan tom hum do

Ngay buổi chiều cùng ngày, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đã có Công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các địa phương đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này. Trong công văn, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng QLTT phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Cụ thể, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng, hộ kinh doanh thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống; đặc biệt tại các khu vực các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng hoặc những nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội, du lịch tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến tôm càng đỏ.

Được biết, tại Hà Nội, Sở NN&PTNT cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc buôn bán tôm hùm đất trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội thông tin, hiện Hà Nội chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nuôi tôm hùm đất. Tuy nhiên, qua nắm bắt, được biết đã có một số nhà hàng và các trang mạng mua bán tôm hùm đất từ nơi khác về.

quan ly thi truong huy dong toan luc luong ngan chan tom hum do

Riêng với các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh chỉ đạo lực lượng tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Biên phòng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, các địa điểm tập kết thu mua thủy sản tại các tuyến đường vận chuyển trọng điểm và triển khai những biện pháp tích cực để ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển tôm càng đỏ vào thị trường nội địa.

Ngoài ra, Chi cục QLTT còn phải chỉ đạo các Đội QLTT phối hợp với các lực lượng Công an, Thanh tra Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Ban quản lý các chợ kiểm tra chặt chẽ các tổ chức, cá nhận kinh doanh mặt hàng này để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

“Ngay trong ngay tuần này, Tổng cục QLTT sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này”- Tổng cục trưởng khẳng định .

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cũng yêu cầu toàn lực lượng QLTT phải phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục quy định của pháp luật, chế tài xử phạt đối với các hành vi liên quan về vận chuyển, buôn bán kinh doanh dến các tổ chức cá nhân. Từ đó nâng cao nhận thức của người dân cũng như các cán bộ công chức về nguy cơ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nhập lậu; tác hại của tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh việc phát ra Công văn hỏa tốc gửi đến Cục QLTT các địa phương, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh đã tức tốc yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT cũng đã chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.

Thu Hà