Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 00:20

Cụ thể và minh bạch xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

21:27 | 26/07/2018
Tại cuộc họp báo chiều 26/7 về Thông tư 38/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, đại diện Cục Giám sát quản lý - Tổng cục Hải quan cho biết, đây là một văn bản pháp luật quy định rất cụ thể, thống nhất, minh bạch về xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu.  

Thông tư 38/2018/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành đã có hiệu lực từ ngày 20/5/2018. Tổng cục Hải quan cho biết, lần đầu tiên các quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu đã được tập trung thống nhất vào một đầu mối văn bản. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan hải quan thuận tiện hơn trong việc thực hiện và tra cứu.

Ngoài ra, việc ban hành thông tư này còn nhằm tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xác định chính xác xuất xứ hàng hóa để áp dụng các mức ưu đãi thuế quan theo đúng các cam kết quốc tế Việt Nam đã ký kết, hoặc tham gia.

cu the va minh bach xac dinh xuat xu hang hoa xuat nhap khau
Họp báo thông tin nội dung Thông tư 38/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính

Các nội dung tại Thông tư 38/2018/TT-BTC khi doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa cần lưu ý tìm hiểu, thực hiện bao gồm:

Những quy định về hồ sơ xác định trước xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu; các trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; các quy định về xử lý trường hợp không nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; khai số tham chiếu ngày cấp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; các trường hợp không phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; thời điểm nộp chứng từ xuất xứ hàng hóa đối với doanh nghiệp thông thường và doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên; các quy định về kiểm tra, xác định, xác minh xuất xứ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; quy định về bộ chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với trường hợp thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa đối với hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế; quy định về việc trừ lùi C/O đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan để nhập khẩu nhiều lần vào nội địa.

Những vấn đề cần lưu ý như trên đều được diễn giải, hướng dẫn một cách khá cụ thể, rõ ràng, minh bạch trong Thông tư 38/2018/TT-BTC./.

cu the va minh bach xac dinh xuat xu hang hoa xuat nhap khau Phân luồng trong cấp GCN xuất xứ hàng hóa ưu đãi

Từ ngày 15/8/2018, việc phân luồng trong quy trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi được thực hiện theo Thông ...

cu the va minh bach xac dinh xuat xu hang hoa xuat nhap khau Chứng nhận xuất xứ hàng hóa: Giảm thủ tục cho doanh nghiệp

Khi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là căn cứ quan trọng giúp ...

cu the va minh bach xac dinh xuat xu hang hoa xuat nhap khau Bộ Công Thương: Mở rộng cấp C/O điện tử

Khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là một trong những điều kiện ...

cu the va minh bach xac dinh xuat xu hang hoa xuat nhap khau Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa - “Giấy thông hành” cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thay vì xin Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), doanh nghiệp (DN) có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi xuất ...

Ngọc Quỳnh