Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 21:23

CropLife châu Á kêu gọi hợp tác giải quyết các khủng hoảng lương thực

15:36 | 23/07/2019
Báo cáo của Liên hợp quốc về an ninh lương thực và dinh dưỡng nêu bật các xu hướng đáng lo ngại về tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì trên toàn cầu nói chung và tại châu Á nói riêng. Do đó, việc kêu gọi các đối tác trong khu vực cùng hợp tác giải quyết các khủng hoảng lương thực đang ở mức báo động đã được CropLife châu Á phát động.

Giữa tháng 7/2019, Liên hợp quốc đã phát hành Báo cáo thường niên năm 2019 về tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu với các dữ liệu mới đã đưa ra cho thấy tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì trên toàn cầu nói chung và tại châu Á nói riêng đang ở mức báo động.

Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, trong năm 2018 có khoảng 820 triệu người không có đủ thức ăn - con số này tăng so với 811 triệu người vào năm 2017. Trong số đó, hơn 513 triệu người (chiếm hơn 62%) đang sinh sống tại châu Á. Các số liệu thống kê về tình trạng suy dinh dưỡng cũng không mấy khả quan hơn khi phần lớn số người suy dinh dưỡng trên thế giới năm 2018 (hơn 500 triệu người) đang sinh sống tại châu Á.

Các số liệu cũng cho thấy tỉ lệ béo phì và thừa cân tại châu Á đang tăng cao - đặc biệt là ở trẻ em. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ trẻ em béo phì và thừa cân ở châu Á đã tăng 150% kể từ năm 2000. Hiện tượng suy dinh dưỡng và béo phì gia tăng đồng thời thường được coi là ‘gánh nặng gấp đôi’ cho quốc gia.

croplife chau a keu goi hop tac giai quyet cac khung hoang luong thuc
Hợp tác giải quyết các khủng hoảng lương thực khu vực châu Á. Ảnh minh họa

Theo TS. Siang Hee Tan - Giám đốc điều hành Croplife châu Á - xu hướng thiếu đói và suy dinh dưỡng đang diễn ra khắp châu Á và điều này là không thể chấp nhận được. Trong một thời đại mà châu Á đang dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, thực tế lạnh lùng này cảnh báo rằng chúng ta còn rất nhiều việc cần phải làm.

Trước những xu hướng đáng lo ngại này, Hiệp hội CropLife châu Á kêu gọi các đối tác trong chuỗi giá trị thực phẩm trong khu vực cùng tham gia hợp tác để hỗ trợ thúc đẩy và bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng trong khu vực.

“Liên hợp quốc triển khai dự án nghiên cứu này với mục đích nâng cao nhận thức đối với vấn đề an ninh lương thực. Đã đến lúc các đối tác trong chuỗi giá trị thực phẩm ở châu Á chung tay để cùng giải quyết vấn đề nan giải chưa từng có tiền lệ này” - TS. Siang Hee Tan cho biết thêm.

Các chuyên gia nhận định, việc ứng dụng công nghệ và các đổi mới về khoa học thực vật là một công cụ quan trọng để cung cấp đủ lương thực cho lượng dân số tăng nhanh hiện nay, tuy nhiên chúng là chỉ đóng vai trò là một phần trong các giải pháp tổng thể. Việc cung đủ thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng cho tất cả mọi cư dân trong khu vực là trách nhiệm chia sẻ giữa các bên. Các Chính phủ, ngành khoa học thực vật và các cộng đồng xã hội cần cùng hợp tác, phát huy và đổi mới các nỗ lực chung. Nếu mỗi quốc gia không đưa ra được chương trình hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng này, thì hậu quả phải gánh chịu sẽ trở nên rất khó kiểm soát

Trong nỗ lực làm nổi bật vấn đề nan giải trên và thảo luận về các giải pháp chung, đầu năm 2019, Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN (EU-ABC) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) thành lập Liên minh Thực phẩm dinh dưỡng và an toàn ASEAN. Kể từ khi thành lập, tổ chức này đã thực hiện các cuộc đối thoại khu vực công - tư ở Bangkok và Hà Nội với những thảo luận quan trọng, các kiến nghị chung, và các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn hướng đến mục tiêu tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và phong phú hơn tại Thái Lan và Việt Nam.

Nguyễn Hạnh