COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang là một trong những tâm điểm chú ý của thế giới.
COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris 4 kết qủa nổi bật của Việt Nam tại Hội nghị COP28

Trong đó, chuyển đổi năng lượng được đưa ra như một mục tiêu ưu tiên của COP28 và là chìa khoá mở ra một siêu chu kỳ kim loại, vốn đóng vai trò không thể thiếu cho tham vọng giảm lượng khí thải toàn cầu. Dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi năng lượng sạch, đặc biệt là điện tái tạo, Việt Nam không nằm ngoài quá trình...

Xanh hóa ngành điện là mục tiêu trọng điểm của Việt Nam

Từ ngày 30/11 đến ngày 12/12, COP28 diễn ra tại Dubai, UAE với gần 200 quốc gia tham dự, trong đó có Việt Nam. Việt Nam muốn cho các nước thấy những cố gắng trong thời gian qua về thích ứng với biến đổi, đồng thời, tiếp tục huy động nguồn lực, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế nhằm triển khai thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng “0”, đặc biệt là kế hoạch xanh hóa ngành điện.

Theo Ủy ban Châu Âu (EC), phát thải CO2 ra môi trường của nước ta vào năm 2022 đạt mức 327 triệu tấn. Trong đó, lĩnh vực điện vẫn là phân khúc phát thải cao nhất, đạt 131 triệu tấn CO2, chiếm 40% tổng lượng khí thải và đang có xu hướng mở rộng nhanh hơn so với giai đoạn trước đó. Tiếp sau đó là lĩnh vực công nghiệp với lượng phát thải hơn 85 triệu tấn CO2 và lĩnh vực công nghiệp chế biến đạt 54 triệu tấn CO2.

COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại
Mức phát thải của Việt Nam trong giai đoạn 2012 – 2022 theo lĩnh vực

“Không chỉ riêng Việt Nam, ngành điện vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050 của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, việc giảm phát thải CO2 từ lĩnh vực điện, thông qua các nguồn năng lượng tái tạo, sẽ đóng góp rất lớn vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Các mặt hàng kim loại thường đóng vai trò chủ chốt trong quá trình xây dựng hệ thống hạ tầng xanh. Với khả năng tái chế, xu thế tiêu thụ kim loại dự kiến sẽ bùng nổ trong thập kỷ tới”, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết.

Kim loại sẽ lên ngôi khi nguồn điện tái tạo được thúc đẩy

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hầu hết các quốc gia đang đẩy mạnh nguồn điện gió, cũng như năng lượng mặt trời trong những năm gần đây thay vì áp dụng những nguồn điện sạch quen thuộc như điện hạt nhân, thủy điện.

Việt Nam cũng đã đặt ra những mục tiêu phù hợp với sự thay đổi của thế giới. Theo Quy hoạch Điện VIII, Chính phủ nước ta đặt mục tiêu chuyển dịch từ thủy điện sang áp dụng điện gió, cùng với điện mặt trời, lần lượt chiếm 29,4% và 34,4% tổng công suất nguồn điện cho đến năm 2050.

Để phát triển hai nguồn điện trên, nguồn cung kim loại cần được đáp ứng đầy đủ. Thông thường, mỗi 1 megawatt (MW) công suất trong điện gió ngoài khơi sẽ tiêu thụ 8.000 kg đồng, 240 kg niken, trong khi đó điện gió trên bờ cần 2.900 kg đồng, 404 kg niken.

COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại
Nhu cầu kim loại trong mỗi 1 MW của một số loại hình năng lượng tái tạo
Đối với một tua-bin gió 3 MW có thể chứa tới 4.700 kg đồng với 53% nhu cầu đến từ cáp và hệ thống điện, 24% từ các bộ phận phát điện, 4% từ máy biến áp và 19% đến từ máy biến áp tua-bin. Ngoài ra, 2.000 kg niken được sử dụng trong tua-bin gió với mục đích chính là tăng độ bền và độ dẻo dai của các hợp kim thép.

Bên cạnh đó, mặc dù số lượng bạc được sử dụng không quá nhiều trong các tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, bột bạc là một chất cần thiết để thu thập và vận chuyển electron từ lớp N sang lớp P của tế bào quang điện, tạo ra dòng điện.

Sau COP28, vai trò của kim loại trong năng lượng tái tạo sẽ càng được đẩy mạnh để phù hợp với mục tiêu được đề ra, đồng thời những gói tài trợ được thông qua sẽ thúc đẩy quá trình “xanh” hóa của các quốc gia mới nổi. Trong đó, Việt Nam dự kiến nhận được 15,5 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạch với các lĩnh vực chính là năng lượng mặt trời, điện gió.

Việt Nam đang nỗ lực tự chủ nguồn cung kim loại

Với khoản tài trợ sau COP28, Việt Nam cần nhanh chóng thúc đẩy tăng trưởng công suất tái tạo để đạt được mục tiêu của Quy hoạch Điện VIII, cao hơn là Thỏa Thuận Paris. Như vậy, phát triển chuỗi cung ứng kim loại sẽ là cấp thiết đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

Chính vì nhận thấy tầm quan trọng của các kim loại trong quá trình “xanh” hóa nguồn điện như đồng, bạc, niken, Chính phủ đã có những chủ trương để đảm bảo nguồn cung trong tương lai. Điển hình là Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến quặng vàng, đồng, niken, molipden đến năm 2025 và Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng kim loại trong thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu tổng quát là tài nguyên khoáng sản hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.

Trên thực tế, Việt Nam hiện có 3,8 triệu tấn trữ lượng niken, cùng với chủ trương thúc đẩy khai thác, nên nguồn cung tương đối đảm bảo so với nhu cầu đạt mức 1.200 tấn vào năm 2020. Tuy nhiên, đối với đồng, kim loại chủ chốt cho năng lượng tái tạo được McKinsey đánh giá sẽ thiếu hụt khoảng 6,5 triệu tấn trên toàn cầu vào năm 2031. Tại Việt Nam, trữ lượng đồng chỉ đạt 1,8 triệu tấn, so với nhu cầu tiêu thụ hàng năm đạt khoảng 200.000 tấn, và sẽ còn tăng nhanh trong giai đoạn tới.

COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại
Nhu cầu tiêu thụ đồng của Việt Nam trong giai đoạn 2011 - 2020

Bên cạnh đó, nước ta cũng không có nhiều mỏ bạc mà chủ yếu thu thập dưới dạng sản phẩm phụ trong quá trình khai thác các kim loại khác, nên sản lượng không cao, chất lượng thấp.

Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, bên cạnh chủ động nguồn cung thì cánh cửa hợp tác thương mại quốc tế để đảm bảo nhập khẩu các kim loại công nghiệp cũng được xem xét. Ngoài ra, việc đẩy mạnh khả năng tái chế kim loại cũng góp phần giảm áp lực nguồn cung.

“Trong bối cảnh các tổ chức lớn đang dự báo thị trường niken và thị trường đồng sẽ thặng dư trong vài năm tới, do bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, giá các mặt hàng kim loại trên có thể vẫn còn gặp áp lực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có thể tăng mạnh trong dài hạn do quá trình chuyển đổi năng lượng được thúc đẩy, đặc biệt là sau các sự kiện quan trọng như COP28. Vậy nên, những năm tới sẽ là thời điểm thích hợp để đầu tư vào kim loại, đón đầu xu thế tương lai”, ông Quang Anh đánh giá.

Hoàng Tùng - Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường dịp lễ Rằm tháng Giêng: Hàng hóa “hạ nhiệt”, thực phẩm chay sôi động trên chợ mạng

Thị trường dịp lễ Rằm tháng Giêng: Hàng hóa “hạ nhiệt”, thực phẩm chay sôi động trên chợ mạng

Với quan niệm “Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, thị trường đồ lễ những ngày này sôi động với đa dạng mặt hàng phục vụ nhu cầu người dân.
Ngành thép nhu cầu và giá phục hồi, dự báo tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Ngành thép nhu cầu và giá phục hồi, dự báo tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng những tín hiệu tích cực trong các tháng đầu năm đã và đang mở ra bức tranh triển vọng cho ngành thép trong năm 2024.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/2: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/2: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều.
Giá thép hôm nay 23/2/2024: Giá quặng sắt kỳ hạn giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá thép hôm nay 23/2/2024: Giá quặng sắt kỳ hạn giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá thép hôm nay 23/2/2024: Trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 8 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt tiếp tục giảm phiên thứ ba liên tiếp.
Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Hiện các hợp đồng đậu tương giao dịch liên thông với Sở Giao dịch Chicago (CBOT) đã có đến 9 tuần giảm giá liên tiếp và đang ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Số liệu từ MXV cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến phân hóa, đón nhận lực mua khá tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (21/2)
Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Giá nguyên liệu thức ăn, dịch bệnh và biến đổi khí hậu là những yếu tố tác động lớn đến ngành chăn nuôi nước ta.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (20/2), lực bán mạnh chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,36 % xuống 2.112 điểm.
Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm 112 nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President's day

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng trong ngày hôm qua (19/2).
Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội, hoạt động kinh doanh đã sôi động trở lại.
Nguồn cung thiếu hụt, giá hạt tiêu tăng mạnh

Nguồn cung thiếu hụt, giá hạt tiêu tăng mạnh

Giá tiêu ngày 19/2/2024 vẫn giao dịch quanh ngưỡng 83.000 - 86.000 đ/kg. Tuần qua, thị trường hồ tiêu trong nước tăng từ 2.500-3.000 đồng/kg.
Người dân Nha Trang đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân Nha Trang đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhiều tiệm vàng ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đông người mua sáng ngày vía Thần Tài, song không khí có phần kém sôi động hơn như vài năm trước.
Vàng nhẫn tròn trơn "lên ngôi" trong ngày vía Thần Tài 2024

Vàng nhẫn tròn trơn "lên ngôi" trong ngày vía Thần Tài 2024

Ngày vía Thần Tài năm 2024, đông đảo người dân chọn mua vàng nhẫn với đa dạng các trọng lượng từ 1 chỉ đến 10 chỉ để cầu may mắn hoặc làm quà tặng.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 19/2/2024: Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 19/2/2024: Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12 - 18/2).
Giá thép hôm nay ngày 19/2/2024: Thép trong nước bình ổn, sàn giao dịch không biến động

Giá thép hôm nay ngày 19/2/2024: Thép trong nước bình ổn, sàn giao dịch không biến động

Giá thép hôm nay ngày 19/2/2024: Thép nội địa tiếp tục bình ổn; trên sàn giao dịch Thượng Hải không biến động.
Giá thép hôm nay ngày 18/2/2024: Nguồn cung thép cuộn cán nóng dự báo tăng

Giá thép hôm nay ngày 18/2/2024: Nguồn cung thép cuộn cán nóng dự báo tăng

Giá thép hôm nay ngày 18/2/2024: Giá thép tại thị trường trong nước đi ngang. Đáng chú ý, nguồn cung thép cuộn cán nóng dự báo tăng.
Giá sầu riêng thu mua tại vườn lên đến 200.000 đồng/kg

Giá sầu riêng thu mua tại vườn lên đến 200.000 đồng/kg

Giá sầu riêng thu mua tại vườn vẫn đứng ở mức rất cao. Sầu riêng Monthong gom không đủ để trả đơn cho các đầu mối xuất khẩu nên giá thu mua tăng liên tục.
Giá vàng giảm mạnh, người dân kéo nhau mua vàng trước ngày Thần Tài

Giá vàng giảm mạnh, người dân kéo nhau mua vàng trước ngày Thần Tài

Thời điểm 18h chiều 16/2/2024, giá vàng trong nước giảm mạnh. Tại các tiệm vàng trên địa bàn Thủ đô, rất đông người dân đến mua vàng cầu may trước ngày Thần Tài
"Vàng ăn được" đắt khách trước ngày vía Thần Tài

"Vàng ăn được" đắt khách trước ngày vía Thần Tài

Bánh trang trí hình thỏi vàng, hũ vàng được nhiều người quan tâm, tìm mua trước ngày vía Thần Tài. Các mặt hàng năm nay có mức giá, mẫu mã đa dạng.
Quảng Ninh: Đặc sản kẹo lạc hồng - quà dân dã của vùng đất Tiên Yên

Quảng Ninh: Đặc sản kẹo lạc hồng - quà dân dã của vùng đất Tiên Yên

Ngoài gà Tiên Yên, khâu nhục… Tiên Yên (Quảng Ninh) còn có một đặc sản khác, đó là kẹo lạc hồng món quà dân dã không thể thiếu trong dịp lễ, Tết.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Số liệu từ MXV cho thấy, sau ba ngày liên tiếp rơi điểm, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (15/2), chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,19% lên 2.111 điểm.
Giá thép hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường trong nước giữ ổn định

Giá thép hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường trong nước giữ ổn định

Giá thép hôm nay ngày 16/2/2024: Trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 23 nhân dân tệ lên mức 3.901 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Tăng trưởng xe điện chậm lại có ảnh hưởng đến sự bùng nổ tiêu thụ đồng?

Tăng trưởng xe điện chậm lại có ảnh hưởng đến sự bùng nổ tiêu thụ đồng?

Cuộc cách mạng xe điện được coi là một trong những động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ kim loại đồng trong tương lai, do xe điện có thể sử dụng tới 80kg đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động