COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Theo kế hoạch COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu đầu tiên về tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với BĐKH.
Thủ tướng chính thức dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28 Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các cam kết thỏa thuận Paris

Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) dự kiến diễn ra trong khoảng 2 tuần, từ ngày 30/11 đến ngày 12/12/2023. Là nước chủ nhà đăng cai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang tập trung thúc đẩy các giải pháp thiết thực và tích cực để đảm bảo tiến độ thực hiện các cam kết khí hậu và cải thiện nền kinh tế, cũng như cung cấp viện trợ và hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Hội nghị COP28 sẽ mang tính toàn diện, phản ảnh đầy đủ quan điểm của tất cả các khu vực địa lý về cách ứng phó với khủng hoảng khí hậu hiện nay.

COP28 - kỳ vọng cho các giải pháp khả thi

Ông Tăng Thế Cường - Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Hội nghị COP28 được tổ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu trên thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp: Mức tăng nhiệt đang có nguy cơ vượt mục tiêu giới hạn 1,5 độ C; nỗi lo về an ninh năng lượng dẫn tới sự gia tăng trong nhu cầu sử dụng nhiên liệu phát thải cao; căng thẳng địa chính trị đe dọa đảo ngược tiến trình toàn cầu hoá hàng thập kỷ qua; khủng hoảng khí hậu và nỗi lo an ninh lương thực; cũng như việc những cộng đồng dễ tổn thương trước khủng hoảng khí hậu nhận được ít sự hỗ trợ nhất.

COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris
COP28 dự kiễn sẽ đánh giá toàn diện công tác thực thi thỏa thuận Paris và dành 13 ngày cho đàm phán các giải pháp thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu (Ảnh: minh họa)

"Theo kế hoạch, COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu (Global Stock Take - GST) đầu tiên để đánh giá toàn diện tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu."- ông Tăng Thế Cường thông tin.

GST là một công cụ quan trọng, góp phần hỗ trợ thế giới điều chỉnh nỗ lực hành động vì khí hậu, bao gồm các biện pháp cần được thực hiện để thu hẹp các khoảng trống trong các nỗ lực hiện nay.

Dự kiến, cả GST và COP28 tập trung vào 4 trụ cộ chính, bao gồm: Theo dõi nhanh quá trình chuyển dịch công bằng và có trật tự; ổn định tài chính khí hậu; tập trung phát triển tự nhiên, cuộc sống và sinh kế; thúc đẩy hội nhập.

Trong bối cảnh này, COP28 được kỳ vọng là Hội nghị COP toàn diện nhất, tạo điều kiện cho các khu vực trên thế giới cùng hợp tác, thảo luận để tìm ra các giải pháp thiết thực, khả thi cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

Với tư cách chủ nhà COP28, UAE hướng tới tạo điều kiện cho các bên tham gia tìm kiếm các giải pháp hiện thức hoá các mục tiêu và tạo ra sự thay đổi trong các nỗ lực khí hậu thông qua đối thoại mang tính xây dựng, khuyến khích chia sẻ kiến thức và ý tưởng kinh doanh tích cực.

Cách tiếp cận năng động này sẽ cho phép tất cả các bên tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu với các mục tiêu tham vọng; tận dụng sức mạnh của quá trình hợp tác để giải quyết những thách thức khí hậu đang hiện hữu.

Đồng thời, COP28 cũng là Hội nghị đầu tiên tổ chức tham vấn mở về các lĩnh vực chủ đề. UAE cũng mời các chính phủ, doanh nghiệp, xã hội dân sự, thanh niên và người dân bản địa, cùng những đối tượng khác, tham gia đóng góp đóng ý kiến tại hội nghị năm nay.

Chương trình chuyên đề kéo dài 2 tuần của COP28 hướng tới tìm kiếm các giải pháp dựa theo đánh giá của GST và duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Theo GST, để đạt được mục tiêu này, thế giới sẽ cần phải giảm 22 tỷ tấn khí thải trước năm 2030.

COP28 dành 13 ngày đàm phán về thúc đẩy ứng phó biến đổi khí hậu

Sau phiên khai mạc diễn ra vào ngày 30/11, nước chủ nhà UAE đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hành động vì khí hậu vào hai ngày 1 và 2/12. Đây là diễn đàn để các quốc gia đưa ra những cam kết, hành động mới mạnh mẽ hơn trong đóng góp về tài chính, công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính hướng tới thực hiện mục tiêu Thỏa thuận Paris.

Cũng theo ông Tăng Thế Cường, bên cạnh các cuộc đàm phán kỹ thuật liên quan tới các trụ cột chính tại Hội nghị COP 28, nước chủ nhà đưa ra các hoạt động theo chủ đề nhằm thúc đẩy hợp tác và tạo đồng thuận đối với các vấn đề còn vướng mắc trong đàm phán. Cụ thể:

Ngày sức khỏe, phục hồi và hòa bình (3/12): Thảo luận, các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) lên con người nhằm thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ y tế, cứu trợ nhân đạo, giảm thiểu rủi ro thiên tai, tái thiết và hòa bình.

Ngày thiên nhiên, sử dụng đất và đại dương (4/12): Thảo luận, trình diễn các giải pháp mang lại đồng lợi ích về khí hậu và thiên nhiên.

Ngày hệ thống thực phẩm và nước (5/12): Thảo luận về quan hệ đối tác toàn cầu để cùng đạt được phát thải ròng bằng “0”. Các lĩnh vực trọng tâm cụ thể bao gồm đầu tư đổi mới, mua sắm và lộ trình chuyển đổi của quốc gia thông qua các cơ chế tài chính và chuẩn bị dự án.

Ngày chuyển đổi năng lượng công bằng/công nghiệp/thương mại (6/12): Trình bày kết quả thúc đẩy triển khai năng lượng tái tạo, đổi mới công nghệ sản xuất thép, xi măng và nhôm, thúc đẩy sản xuất hydro và giảm phát thải trong quá trình khai thác dầu khí. Bên cạnh đó, các thảo luận tập trung vào vấn đề tiếp cận năng lượng toàn cầu và nhu cầu của người lao động trong ngành năng lượng; lĩnh vực làm mát không khí; vai trò của thương mại về giảm phát thải các-bon trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

Ngày thanh niên, giáo dục và kỹ năng (8/12): Thảo luận các biện pháp tạo điều kiện cho thanh niên tham gia vào quá trình đưa ra quyết định tại các Hội nghị BĐKH; quan điểm của thanh niên trong các phiên thảo luận chính sách và giới thiệu các giải pháp, công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo do thanh niên làm chủ; thúc đẩy tăng cường năng lực, đào tạo và việc làm xanh phù hợp với hành động khí hậu.

Ngày tài chính/bình đẳng giới (9/12): Thảo luận biện pháp giải quyết 3 thách thức chính trong tài chính khí hậu: Thiếu quy mô, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả; các giải pháp giúp khai thông nguồn tài chính khí hậu ở quy mô lớn. Đồng thời, thúc đẩy sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ và trẻ em gái vào hành động khí hậu.

Ngày thành phố, các vùng và đô thị hóa/giao thông (10/12): Tập hợp các bên liên quan toàn cầu và địa phương để huy động các nguồn lực và giải pháp khử các-bon, đầu tư vào cơ sở hạ tầng có trách nhiệm với thiên nhiên, cung cấp nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa thân thiện với con người và hành tinh.

Trong hai ngày 11 – 12/12, các cuộc đàm phán cuối cùng sẽ diễn ra nhằm đi tới thống nhất ý kiến của các Bên liên quan về các chủ đề quan trọng của Hội nghị. Các kết quả chính thức của Hội nghị sẽ được công bố ngay sau đó.

Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) được thành lập vào năm 1992, trong Hội nghị thượng đỉnh Trái đất tại Rio (Brazil) do Liên hợp quốc tổ chức. Từ đó tới nay, Công ước này đã trở thành khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác quốc tế nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

COP viết tắt cho Conference of Parties - Hội nghị các bên. Tuy nhiên, thuật ngữ COP được sử dụng nhiều nhất để chỉ Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc, một cuộc họp thường niên và là cơ quan ra quyết định cao nhất thế giới về các vấn đề khí hậu.

COP thường thảo luận về các vấn đề liên quan tới Thỏa thuận Paris, hiệp ước khí hậu mang tính bước ngoặt năm 2015. Trong nhiều năm qua, COP đã đạt được thêm một số thoả thuận mang tính bước ngoặt, đặc biệt là COP26 tại Glasgow (Vương quốc Anh), khi các nước tham dự đồng thuận với mục tiêu giảm mức phát thải ròng về “0” muộn nhất vào năm 2050.

Trong thời gian qua, COP đã ngày càng mở rộng và trở thành một sự kiện lớn, mang tính toàn cầu, thu hút hàng chục nghìn nhà lãnh đạo chính trị, doanh nhân, chuyên gia trong ngành, nhà hoạt động khí hậu và công chúng.

Hội nghị đồng thời là nền tảng quan trọng để cả chính phủ và các tổ chức phi chính phủ thảo luận và đề xuất ý tưởng cho các nỗ lực về khí hậu, xây dựng mạng lưới và thực hiện các thỏa thuận.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền Thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024.
Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Trái ngược với những năm trước, trong mùa lễ hội năm nay, dịch vụ cho thuê xe khá “ảm đạm”, thậm chí doanh nghiệp còn thiếu khách thuê.
100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến tháng 2/2024 đã có 100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Hoa lê rừng dù có giá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng “chơi lớn” để mang hơi thở mùa xuân của vùng cao về nhà sau Tết Nguyên đán.

Tin cùng chuyên mục

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn khiến 3 người chết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Bộ Y tế đã có Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, nhẳm giải quyết các vướng mắc, bất cập...
Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

2 dự án giao thông trọng điểm của Quảng Trị là Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, những món ăn được chế biến từ củ kiệu tuy đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe.
Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Chi tiết các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024

Chi tiết các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024

Năm 2024, lịch thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy chủ yếu diễn ra từ tháng 3 - 7, thí sinh có thể tham dự nhiều đợt và đăng ký từ tháng 2.
Thanh Hóa: Bêu tên những “ông lớn” nợ hàng tỷ đồng tiền lương của hàng nghìn lao động

Thanh Hóa: Bêu tên những “ông lớn” nợ hàng tỷ đồng tiền lương của hàng nghìn lao động

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vừa gửi danh sách bêu tên những “ông lớn” nợ hàng tỷ đồng tiền lương của 1.375 lao động tại nhiều doanh nghiệp dân doanh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/2/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/2/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 21/2/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ và Nam vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.
Thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì hình thái mưa phùn, nồm ẩm, trưa chiều nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/2/2024: Hà Nội sáng có mưa phùn, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/2/2024: Hà Nội sáng có mưa phùn, trưa chiều giảm mây trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/2/2024, Hà Nội có mưa phùn và sương mù rải rác; trưa chiều giảm mây trời nắng.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Bộ Xây dựng: Rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư và định mức xây dựng

Bộ Xây dựng: Rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư và định mức xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành,các địa phương rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng.
Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023, ca sĩ Đen Vâu lọt top

Danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023, ca sĩ Đen Vâu lọt top

Từ 171 đề cử thuộc 10 lĩnh vực, Hội đồng đã bỏ phiếu kín chọn ra 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 thuộc 9 lĩnh vực. Trong đó có ca sĩ Đen Vâu.
Lan đột biến “sốt” trở lại, cảnh báo chiêu tạo sóng “lùa gà”

Lan đột biến “sốt” trở lại, cảnh báo chiêu tạo sóng “lùa gà”

Trước thông tin lan đột biến sốt trở lại khiến dư luận hoài nghi, nhiều người chơi lan đột biến cho biết, chỉ là trò "lùa gà" lần 2.
Chưa tìm thấy thanh niên mất tích ở khu du lịch Ba Hồ từ mùng 8 Tết

Chưa tìm thấy thanh niên mất tích ở khu du lịch Ba Hồ từ mùng 8 Tết

Khoảng 100 người, gồm nhiều lực lượng được huy động tìm kiếm Nguyễn Hữu Trung, 29 tuổi, mất tích ở khu du lịch Ba Hồ cách đây 3 ngày, tuy nhiên chưa tìm thấy.
TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

Sau khi ăn, hai bệnh nhi tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau đầu, phải nhập viện cấp cứu, nghi ngờ do ngộ độc botulinum toxin.
Ngư dân trúng "lộc biển" sau chuyến đi xuyên Tết

Ngư dân trúng "lộc biển" sau chuyến đi xuyên Tết

Nhiều tàu đánh cá cập cảng Hòn Rớ (Khánh Hòa) với khoang thuyền đầy ắp cá ngừ đại dương, ngư dân phấn khởi khi sản lượng đánh bắt năm nay tăng vọt.
Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Từ ngày 1/7/2024, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động