Vướng mắc tại dự án khu dân cư Bùi Sỹ Tiêm, Thái Bình:

Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty Lại Tôn Anh có “phớt lờ” chỉ đạo?

Các sở, ngành của Thái Bình đã “chốt hạn” phải di dời hàng hóa ra khỏi khu vực dự án nhưng Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Lại Tôn Anh vẫn không thực hiện.
Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để "kiếm lời" từ tài sản đi mượn?
Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình phải có trách nhiệm phối hợp, xử lý

Trước đó, Báo Công Thương có đăng tải bài viết phản ánh ý kiến của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát (có địa chỉ tại Thái Bình, gọi tắt là Công ty Thành Phát). Theo đó, Công ty Thành Phát cho biết đang phải gửi hàng loạt kiến nghị tới UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ khi Dự án phát triển nhà ở khu dân cư phố Bùi Sỹ Tiêm, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình (dự án) không thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện do vướng mắc về mặt bằng. Nguyên nhân là bởi, trước đây, khu đất để thực hiện dự án kể trên do Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình đã có quyết định thu hồi và hoàn trả đủ tiền giá trị còn lại của tài sản trên đất (gồm một số máy móc, thiết bị).

Trước đó, trong quá trình sử dụng, Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình cho Công ty TNHH Lại Tôn Anh thuê tài sản để làm kho (theo phản ánh, tài sản Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình đi mượn của đơn vị khác). Đến nay, hai công ty này vẫn không phối hợp giải quyết dứt điểm và thực hiện di dời hàng hóa, hoàn trả mặt bằng cho đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát.

Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty Lại Tôn Anh có “phớt lờ” chỉ đạo?
Khu đất thực hiện dự án của Công ty Thành Phát

Sau phản ánh của Báo Công Thương, ngày 5/12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Công an tỉnh Thái Bình, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát; Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty TNHH Lại Tôn Anh (đơn vị sở hữu hàng hóa trên đất dự án).

Kết luận tại cuộc họp này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình khẳng định: Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình khẳng định Công ty TNHH Lại Tôn Anh được quyền di chuyển hàng hóa ra khỏi kho lạnh.

Các thành phần tham dự cuộc họp (trừ Công ty TNHH Lại Tôn Anh) đề nghị Công ty TNHH Lại Tôn Anh di chuyển hàng hóa trước ngày 10/12/2023. Hết thời hạn này, Công ty TNHH Lại Tôn Anh không di chuyển hàng hóa, Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát toàn quyền xử lý các tài sản gắn liền với đất và không chịu trách nhiệm các vấn đề phát sinh khi thực hiện di dời các tài sản không gắn liền với đất (như Sở Tài nguyên và Môi trường đã ý kiến tại Văn bản số 3678/STNMT-QLĐĐ ngày 01/12/2023).

Đến ngày 11/12 đã quá hạn yêu cầu Công ty TNHH Lại Tôn Anh di dời hàng hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình tiếp tục phải có Văn bản số 3796/STNMT/QLDĐ báo cáo UBND tỉnh Thái Bình. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình nêu rõ: Đối với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình, kể từ thời điểm UBND tỉnh ký quyết định thu hồi đất, Công ty không còn quyền sử dụng đất đối với thửa đất tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình. Các tài sản gắn liền với đất đã được hoàn trả giá trị còn lại Công ty phải chủ động bàn giao, các tài sản không gắn liền với đất phải tự di dời.

Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty Lại Tôn Anh có “phớt lờ” chỉ đạo?
Công ty TNHH Lại Tôn Anh, không chấp hành các ý kiến của các sở, ngành về việc di dời kho lạnh gây khó khăn cho doanh nghiệp trúng đấu giá

Đối với Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát, kể từ thời điểm được bàn giao tài sản gắn liền với đất ngoài thực địa, Công ty được toàn quyền xử lý các tài sản gắn liền với đất và không phải chịu trách nhiệm về các tài sản không gắn liền với đất.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình cũng khẳng định, Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Lại Tôn Anh về việc cho thuê 1 kho bảo quản lạnh. Hợp đồng giữa 2 công ty là hợp đồng dân sự, việc xử lý các vướng mắc trong quá trình cho thuê lại tài sản gắn liền với đất là trách nhiệm của Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty TNHH Lại Tôn Anh đã ký kết. Trường hợp Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình đã đề nghị nhưng Công ty TNHH Lại Tôn Anh không phối hợp, Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh khi thực hiện di dời tài sản này.

UBND tỉnh Thái Bình giao Công an tỉnh xử lý dứt điểm

Văn bản chỉ đạo và ý kiến của các sở, ngành là vậy, song theo báo cáo gửi UBND tỉnh Thái Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến nay đã hết thời hạn yêu cầu nhưng Công ty TNHH Lại Tôn Anh không thực hiện di chuyển hàng hóa. Sở Tài nguyên và Môi trường có trao đổi với Công ty Thành Phát, được biết hàng hóa trong kho lạnh của Công ty TNHH Lại Tôn Anh chủ yếu là thực phẩm được bảo quản lạnh, nếu thực hiện di chuyển mà không được bảo đảm theo yêu cầu sẽ dẫn đến hư hỏng, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn các vấn đề gây mất an ninh trật tự.

Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Thái Bình có văn bản chỉ đạo giao Công an tỉnh Thái Bình chủ trì, chỉ đạo các đơn vị có phương án giải quyết dứt điểm vụ việc với Công ty TNHH Lại Tôn Anh để thực hiện ngay việc di dời hàng hóa, đảm bảo ổn định tình hình và bàn giao mặt bằng cho đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án để thu tiền sử dụng đất theo quy định và đáp ứng tiến độ thu ngân sách năm 2023.

Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty Lại Tôn Anh có “phớt lờ” chỉ đạo?
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình

Ngay sau đó, ngày 14/12, UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản số 4508/UBND-NNTNMT gửi Công an tỉnh Thái Bình về việc di chuyển hàng hóa của Công ty TNHH Lại Tôn Anh lưu tại kho thuê của Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình để thực hiện Dự án phát triển nhà ở khu dân cư phố Bùi Sỹ Tiêm. Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị giải quyết dứt điểm vụ việc với Công ty TNHH Lại Tôn Anh; báo cáo, tham mưu trong việc di chuyển hàng hóa của công ty để bàn giao mặt bằng cho đơn vị trúng đấu giá theo đúng quy định. Nhận được công văn này, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu đơn vị tổ chức thực hiện.

Trước những quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, UBND tỉnh Thái Bình và các sở, ngành đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật với phương châm: “Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”. Điều này góp phần không nhỏ khẳng định được sự sát cánh, đồng hành của lãnh đạo tỉnh.

Song, trước việc chậm trễ phối hợp thực hiện di dời hàng hóa, có dấu hiệu “phớt lờ”, coi thường các chỉ đạo của Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty TNHH Lại Tôn Anh đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh Thái Bình. Đồng thời, việc làm này còn khiến dự án của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát không thể triển khai, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Thái Bình và các sở, ngành cần sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm vụ việc, đồng thời xử lý và làm rõ trách nhiệm của Công ty Cổ phần XNK thực phẩm Thái Bình và các đơn vị liên quan không để những “con sâu bỏ rầu nồi canh” làm méo mó đi môi trường kinh doanh, để các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm đến với Thái Bình.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND tỉnh Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiểu đúng về phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Hiểu đúng về phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan nhà nước cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định.
Hát karaoke gây ồn ào, đừng vì vui quá mà phạm luật

Hát karaoke gây ồn ào, đừng vì vui quá mà phạm luật

Người hát karaoke có thể bị phạt tiền lên đến mức cao nhất là 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 40 dBA trở lên.
Xác minh người xưng là cán bộ Viện KSND tối cao mâu thuẫn tiền bạc với người dân

Xác minh người xưng là cán bộ Viện KSND tối cao mâu thuẫn tiền bạc với người dân

Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao giao Vụ 12 xác minh phản ánh về người tên Nguyễn Văn Thắng, xưng là cán bộ Viện có mâu thuẫn tiền bạc với người dân.
Chi tiết cửa hàng bán pháo hoa Z121 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Chi tiết cửa hàng bán pháo hoa Z121 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Tết Nguyên đán cận kề, mặt hàng pháo hoa Z121 lại được dịp hot trở lại. Người dân ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có thể đến các địa chỉ sau để mua.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng rượu bia, dắt xe máy qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có bị phạt không?

Sử dụng rượu bia, dắt xe máy qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có bị phạt không?

Theo Công an TP. Hà Nội, việc né tránh kiểm tra nồng độ cồn bằng phương thức dắt xe máy qua chốt có thể được coi là hành vi đối phó với lực lượng chức năng.
Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo khẩn sau phản ánh của Báo Công Thương

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo khẩn sau phản ánh của Báo Công Thương

Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình vừa tổ chức cuộc họp với nhiều sở, ngành để giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án khu dân cư phố Bùi Sỹ Tiêm, Thái Bình.
Cảnh báo đối tượng mạo danh lãnh đạo Báo Công Thương để mời quảng cáo

Cảnh báo đối tượng mạo danh lãnh đạo Báo Công Thương để mời quảng cáo

Một số đối tượng đã mạo danh lãnh đạo Báo Công Thương, gọi điện tới các doanh nghiệp, đơn vị để mời chào quảng cáo, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Ngày 27/11, Báo Công Thương nhận được đơn của ông Phan Đình Huy - Chủ kênh Youtube Cú Đấm Thép TV có nội dung chính như sau:
Bộ Công an yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính liên quan đến Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Bộ Công an yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính liên quan đến Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Mới đây, Bộ Công an đã yêu cầu Công an tỉnh Bình Thuận hủy bỏ quyết định xử phạt liên quan đến ông Nguyễn Văn Kỳ, cán bộ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
Sau phản ánh của Báo Công Thương, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc

Sau phản ánh của Báo Công Thương, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành vào cuộc sau khi Báo Công Thương đăng bài “Dự án Thủy điện Suối Choang triển khai chậm tiến độ hàng chục năm, trách nhiệm do ai?”
TP.HCM: Cục Quản lý thị trường phản hồi nội dung liên quan Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế IC

TP.HCM: Cục Quản lý thị trường phản hồi nội dung liên quan Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế IC

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, đơn vị này sẽ tiếp tục yêu cầu Đội Quản lý thị trường số 3 xem xét, giải quyết đề nghị của Công ty theo đúng quy định.
Hải Dương: Sau phản ánh của Báo Công Thương, Sở GTVT đốc thúc tháo dỡ lều lán nơi CSGT lập chốt

Hải Dương: Sau phản ánh của Báo Công Thương, Sở GTVT đốc thúc tháo dỡ lều lán nơi CSGT lập chốt

Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương cho biết sẽ đốc thúc huyện Ninh Giang tháo dỡ lán gần chân cầu Hiệp, nơi cảnh sát giao thông lập chốt kiểm soát giao thông.
Điện Lực Lào Cai phản hồi, làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh

Điện Lực Lào Cai phản hồi, làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) có công văn đến Báo Công Thương làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh việc chấp hành quy định trong đấu thầu mua sắm.
Trả lời đơn phản ánh của công dân phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa

Trả lời đơn phản ánh của công dân phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa

Sau khi nhận được đơn phản ánh của công dân phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, phóng viên Báo Công Thương đã xác minh và trả lời công dân.
Bình Thuận: Phản hồi của công dân liên quan đến dự án King Sea Phan Thiết

Bình Thuận: Phản hồi của công dân liên quan đến dự án King Sea Phan Thiết

Sau khi đăng tải bài viết liên quan đến dự án King Sea tại tỉnh Bình Thuận, Báo Công Thương tiếp tục nhận được một số phản hồi gửi tới tòa soạn.
Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn trả lời về nghi vấn gian lận tại cửa hàng xăng dầu

Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn trả lời về nghi vấn gian lận tại cửa hàng xăng dầu

Sau khi nhận thông tin phản ánh ý kiến của khách hàng về nghi vấn gian lận tại cửa hàng xăng dầu STS Petro, Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn đã xác minh và trả lời
Không bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Không bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Báo Công Thương nhận được câu hỏi của anh Hùng tại Đồng Nai về việc ai sẽ chịu trách nhiệm về việc không bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng?
Phản hồi của công dân xung quanh bài báo về nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Phản hồi của công dân xung quanh bài báo về nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Sau khi Báo Công Thương đăng bài về sự việc liên quan nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, ông Nguyễn Văn Kỳ và nhà máy đã có ý kiến phản hồi gửi tới tòa soạn.
Trường hợp nào, khách hàng bị ngừng cung cấp điện?

Trường hợp nào, khách hàng bị ngừng cung cấp điện?

Trong trường hợp nào, khách hàng tiêu dùng điện bị ngừng cung cấp điện (hay còn gọi là cắt điện)?
Đường dây nóng Báo Công Thương nhận được phản ánh liên quan kinh doanh xăng dầu

Đường dây nóng Báo Công Thương nhận được phản ánh liên quan kinh doanh xăng dầu

Ngày 31/8, qua đường dây nóng số 0866.59.4498, Báo Công Thương nhận được thông tin của nhiều bạn đọc về vấn đề kinh doanh xăng dầu và một số vấn đề khác
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động