Bộ Công an yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính liên quan đến Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Mới đây, Bộ Công an đã yêu cầu Công an tỉnh Bình Thuận hủy bỏ quyết định xử phạt liên quan đến ông Nguyễn Văn Kỳ, cán bộ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
Bộ Công an phong toả để điều tra vi phạm tại mỏ đất hiếm ở Yên Bái EVN cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm đơn thư ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Phản hồi của công dân xung quanh bài báo về nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Từ nội dung phản ánh của công dân

Trước đó, ngày 01/11/2022, Báo Công Thương có đăng tải bài viết: “EVN cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm đơn thư ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 4”. Nội dung bài viết phản ánh ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động thuộc nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng, báo chí để phản ánh một số lãnh đạo nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và ông Nguyễn Trọng Dũng - Trưởng phòng Hành chính và Lao động lập chứng từ khống về khách sạn, ăn uống để thanh toán với số tiền trên 600 triệu đồng trong chi phí phục vụ tổ công tác kiểm soát tiêu hao nhiên liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và một số vấn đề khác, chủ yếu liên quan tới chi phí văn phòng và hoạt động thường xuyên của nhà máy.

Ông Kỳ còn cho biết, vào tháng 4/2021 có đăng tải nội dung đơn tố cáo đề ngày 29/3/2021 lên Youtube vào ngày 27/4/2021 để tố giác tội phạm.

Bộ Công an yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính liên quan đến Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Quang cảnh nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Đến ngày 2/11/2021, Công an tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 5819/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Kỳ về hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Cho rằng quyết định xử phạt của Công an tỉnh Bình Thuận là sai, thiếu thuyết phục, ông Nguyễn Văn Kỳ đã gửi đơn tới Bộ Công an để khiếu nại.

Đến văn bản xử phạt sai của Công an tỉnh Bình Thuận

Ngày 25/8/2023, Bộ Công an đã có Quyết định số 5879/QĐ-BCA-X05 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ (lần hai). Quyết định nêu rõ: Ông Nguyễn Văn Kỳ khiếu nại lần hai đối với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5819/QĐ-XPHC ngày 02/11/2021 của Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận xử phạt ông về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Căn cứ kết quả làm việc với người khiếu nại và các tập thể, cá nhân có liên quan, Bộ Công an kết luận:

Biên bản vi phạm hành chính số 25/BB-VPHC ngày 26/10/2021 của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bình Thuận xác định ông Nguyễn Văn Kỳ đã thực hiện hành vi vi phạm “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ là không đúng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5819/QĐ-XPHC ngày 02/11/2021 của Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đối với ông Nguyễn Văn Kỳ về hành vi vi phạm hành chính: “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tin của cơ to quan, chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ là không đúng”- Văn bản của Bộ Công an khẳng định.

Bộ Công an yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính liên quan đến Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Văn bản giải quyết khiếu nại của Bộ Công an

Đồng thời, Bộ Công an cho rằng, Công an tỉnh Bình Thuận xác định tình tiết tăng nặng đối với ông Nguyễn Văn Kỳ với nội dung “sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh” là chưa phù hợp, chưa thuyết phục; Công an tỉnh Bình Thuận nêu biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật” là không cần thiết.

Không những thế, Bộ Công an cũng cho rằng Quyết định giải quyết khiếu nại (lần đầu) số 2162/QĐ-CAT-PX05 ngày 22/4/2022 của Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận kết luận khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ khiếu nại sai là không đúng.

Từ những căn cứ này, Bộ Công an cho rằng: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5819/QĐ-XPHC ngày 02/11/2021 của Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đối với ông Nguyễn Văn Kỳ về hành vi vi phạm hành chính “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cả nhân” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ là không đúng. Căn cứ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 13 Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính thì phải hủy bỏ toàn bộ nội dung Quyết định.

Từ những nhận định và căn cứ trên, Bộ Công an quyết định: Yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận hủy bỏ toàn bộ nội dung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5819/QĐ-XPHC ngày 02/11/2021 và Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 2162/QĐ-CAT-PX05 ngày 22/4/2022 của Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Sau khi có yêu cầu của Bộ Công an, ngày 25/9/2023, Công an tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 4716/QĐ-TB về việc hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5819/QĐ-XPHC ngày 2/11/2021 của Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đối với ông Phạm Văn Kỳ. Lý do hủy bỏ là do xác định hành vi vi phạm hành chính không đúng, áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả không đúng đối với hành vi vi phạm hành chính theo quy định.

Đến ngày 26/9/2023, Công an tỉnh Bình Thuận cũng ban hành Quyết định số 4746/QĐ-CAT về việc hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 2162/QĐ-CAT-PX05 ngày 22/4/2022 của Giám đốc Công an tỉnh.

Liên quan đến vụ việc kể trên, ngày 5/10/2023, Báo Công Thương cũng nhận được đơn thư của ông Kỳ. Trong đơn, ông Kỳ cho rằng, Báo chưa đăng tải đầy đủ các thông tin về vụ việc. Qua trao đổi, đại diện Báo Công Thương khẳng định luôn lắng nghe, tiếp nhận và đăng tải khách quan về sự việc dựa trên các văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Báo không bao che cho các sai phạm của tổ chức và cá nhân.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Điện Việt Nam (EVN)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiểu đúng về phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Hiểu đúng về phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan nhà nước cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định.
Hát karaoke gây ồn ào, đừng vì vui quá mà phạm luật

Hát karaoke gây ồn ào, đừng vì vui quá mà phạm luật

Người hát karaoke có thể bị phạt tiền lên đến mức cao nhất là 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 40 dBA trở lên.
Xác minh người xưng là cán bộ Viện KSND tối cao mâu thuẫn tiền bạc với người dân

Xác minh người xưng là cán bộ Viện KSND tối cao mâu thuẫn tiền bạc với người dân

Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao giao Vụ 12 xác minh phản ánh về người tên Nguyễn Văn Thắng, xưng là cán bộ Viện có mâu thuẫn tiền bạc với người dân.
Chi tiết cửa hàng bán pháo hoa Z121 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Chi tiết cửa hàng bán pháo hoa Z121 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Tết Nguyên đán cận kề, mặt hàng pháo hoa Z121 lại được dịp hot trở lại. Người dân ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có thể đến các địa chỉ sau để mua.
Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty Lại Tôn Anh có “phớt lờ” chỉ đạo?

Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Công ty Lại Tôn Anh có “phớt lờ” chỉ đạo?

Các sở, ngành của Thái Bình đã “chốt hạn” phải di dời hàng hóa ra khỏi khu vực dự án nhưng Công ty XNK thực phẩm Thái Bình và Lại Tôn Anh vẫn không thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng rượu bia, dắt xe máy qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có bị phạt không?

Sử dụng rượu bia, dắt xe máy qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có bị phạt không?

Theo Công an TP. Hà Nội, việc né tránh kiểm tra nồng độ cồn bằng phương thức dắt xe máy qua chốt có thể được coi là hành vi đối phó với lực lượng chức năng.
Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo khẩn sau phản ánh của Báo Công Thương

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo khẩn sau phản ánh của Báo Công Thương

Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình vừa tổ chức cuộc họp với nhiều sở, ngành để giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án khu dân cư phố Bùi Sỹ Tiêm, Thái Bình.
Cảnh báo đối tượng mạo danh lãnh đạo Báo Công Thương để mời quảng cáo

Cảnh báo đối tượng mạo danh lãnh đạo Báo Công Thương để mời quảng cáo

Một số đối tượng đã mạo danh lãnh đạo Báo Công Thương, gọi điện tới các doanh nghiệp, đơn vị để mời chào quảng cáo, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Ngày 27/11, Báo Công Thương nhận được đơn của ông Phan Đình Huy - Chủ kênh Youtube Cú Đấm Thép TV có nội dung chính như sau:
Sau phản ánh của Báo Công Thương, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc

Sau phản ánh của Báo Công Thương, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành vào cuộc sau khi Báo Công Thương đăng bài “Dự án Thủy điện Suối Choang triển khai chậm tiến độ hàng chục năm, trách nhiệm do ai?”
TP.HCM: Cục Quản lý thị trường phản hồi nội dung liên quan Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế IC

TP.HCM: Cục Quản lý thị trường phản hồi nội dung liên quan Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế IC

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, đơn vị này sẽ tiếp tục yêu cầu Đội Quản lý thị trường số 3 xem xét, giải quyết đề nghị của Công ty theo đúng quy định.
Hải Dương: Sau phản ánh của Báo Công Thương, Sở GTVT đốc thúc tháo dỡ lều lán nơi CSGT lập chốt

Hải Dương: Sau phản ánh của Báo Công Thương, Sở GTVT đốc thúc tháo dỡ lều lán nơi CSGT lập chốt

Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương cho biết sẽ đốc thúc huyện Ninh Giang tháo dỡ lán gần chân cầu Hiệp, nơi cảnh sát giao thông lập chốt kiểm soát giao thông.
Điện Lực Lào Cai phản hồi, làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh

Điện Lực Lào Cai phản hồi, làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) có công văn đến Báo Công Thương làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh việc chấp hành quy định trong đấu thầu mua sắm.
Trả lời đơn phản ánh của công dân phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa

Trả lời đơn phản ánh của công dân phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa

Sau khi nhận được đơn phản ánh của công dân phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, phóng viên Báo Công Thương đã xác minh và trả lời công dân.
Bình Thuận: Phản hồi của công dân liên quan đến dự án King Sea Phan Thiết

Bình Thuận: Phản hồi của công dân liên quan đến dự án King Sea Phan Thiết

Sau khi đăng tải bài viết liên quan đến dự án King Sea tại tỉnh Bình Thuận, Báo Công Thương tiếp tục nhận được một số phản hồi gửi tới tòa soạn.
Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn trả lời về nghi vấn gian lận tại cửa hàng xăng dầu

Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn trả lời về nghi vấn gian lận tại cửa hàng xăng dầu

Sau khi nhận thông tin phản ánh ý kiến của khách hàng về nghi vấn gian lận tại cửa hàng xăng dầu STS Petro, Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn đã xác minh và trả lời
Không bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Không bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Báo Công Thương nhận được câu hỏi của anh Hùng tại Đồng Nai về việc ai sẽ chịu trách nhiệm về việc không bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng?
Phản hồi của công dân xung quanh bài báo về nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Phản hồi của công dân xung quanh bài báo về nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Sau khi Báo Công Thương đăng bài về sự việc liên quan nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, ông Nguyễn Văn Kỳ và nhà máy đã có ý kiến phản hồi gửi tới tòa soạn.
Trường hợp nào, khách hàng bị ngừng cung cấp điện?

Trường hợp nào, khách hàng bị ngừng cung cấp điện?

Trong trường hợp nào, khách hàng tiêu dùng điện bị ngừng cung cấp điện (hay còn gọi là cắt điện)?
Đường dây nóng Báo Công Thương nhận được phản ánh liên quan kinh doanh xăng dầu

Đường dây nóng Báo Công Thương nhận được phản ánh liên quan kinh doanh xăng dầu

Ngày 31/8, qua đường dây nóng số 0866.59.4498, Báo Công Thương nhận được thông tin của nhiều bạn đọc về vấn đề kinh doanh xăng dầu và một số vấn đề khác
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động