Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:40

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn

10:04 | 21/06/2020
Những tháng đầu năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và sản xuất kinh doanh điện nói riêng gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và thời tiết nắng nóng kỷ lục. Hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng, nơi có nhu cầu điện không ngừng tăng cao, thời gian qua, Công ty Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

Với tiêu chí “chất lượng dịch vụ ngày càng cao”, PC Hải Phòng đã tiếp tục thực hiện các phương án để cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của Thành phố. Nâng cao năng lực quản trị, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ Thành phố và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao. Hoàn thành kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề năm 2020 của EVN “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020”.

Những tháng đầu năm, hoạt động sản xuất điện chịu ảnh hưởng mạnh do dịch bệnh cũng như thời tiết nắng nóng thất thường. Theo thống kê của PC Hải Phòng, sản lượng điện nhận trên hệ thống trong những ngày nắng nóng tăng gấp 1,3 lần ngày thường. Đặc biệt, trong ngày 21/5 là ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nóng đầu mùa năm 2020, sản lượng điện nhận đầu nguồn toàn thành phố đạt mức kỷ lục mới là 22,9 triệu kWh/ngày.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện thông suốt, an toàn, trước thực trạng lưới điện có nguy cơ quá tải cục bộ, công ty đã chủ động xây dựng phương án vận hành hệ thống điện khu vực Hải Phòng, đảm bảo không để quá tải đường dây trung thế và các TBA 110 kV. Song song với đó, công ty cũng thực hiện nâng công suất chống quá tải cho các TBA phân phối, luân chuyển máy biến áp đề phòng sự cố, thay mới và đóng điện nhiều máy biến áp mới.

5011 anh bai dien luc hp

Để đảm bảo an toàn lưới điện cho mùa nắng nóng năm nay, ngay từ những cuối quý I/2020, công ty đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị điện phục vụ tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, công ty cũng ngừng toàn bộ công việc sửa chữa (trừ xử lý sự cố) vào những ngày nắng nóng; cử cán bộ, công nhân trực thường xuyên, liên tục 24/24h để giải quyết tình trạng quá tải cục bộ vào những giờ cao điểm; hạn chế cắt điện, tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Tại một số điện lực trực thuộc, để chống quá tải, hệ thống lưới điện cũng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Cụ thể Công ty đã tiến hành cải tạo và nâng công suất TBA 10kV Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên) trạm 110kV Cát Hải, trạm 110kV Cát Bi (Quận Hải An). Lắp đặt thêm TBA phân phối để san tải sang các TBA lân cận bị quá tải và lập kế hoạch, lên phương án thực hiện thi công hoán đổi nội bộ nâng công suất, Bổ sung cáp vặn xoắn các loại để chống quá tải dây dẫn trên đường trục hạ thế… Đồng thời, khi phát hiện cáp xuất tuyến bị nóng, Công ty tiến hành thay cáp vặn xoắn 4x70 bằng cáp vặn xoắn 4x120 để giúp tăng tiết diện cáp nâng công suất chịu tải điện...

Ngoài ra, để sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm trong các tháng nắng nóng mùa hè, PC Hải Phòng khuyến cáo các khách hàng thực hiện một số giải pháp tiết kiệm điện như: Thay đổi thói quen tắt đèn, quạt hoặc điều hòa trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng; Dùng máy điều hòa ở độ làm mát vừa phải (chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời khoảng từ 3 – 5 độ C), sự ít chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài sẽ giúp tiết kiệm nhiều điện năng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn các thiết bị khác có dãn nhán tiết kiệm năng lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tận dụng các nguồn ánh sáng tự nhiên, gió trời, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường…

Để tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên, PC Hải Phòng còn tuyên truyền đến khách hàng lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời áp mái để khách hàng đầu tư lắp đặt. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc lắp đặt công tơ, đấu nối lưới hệ thống điện mặt trời mái nhà, ký hợp đồng mua bán điện.

Với những nỗ lực lớn, trong 5 tháng đầu năm 2020, công ty đã đảm bảo không gián đoạn cấp điện, duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Cùng với việc làm tốt hoạt động cấp điện, PC Hải Phòng còn triển khai đồng bộ nhiều chương trình, giải pháp nhằm thay đổi căn bản nhận thức cũng như hành xử về công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm” như số hóa hóa đơn tiền điện, cung cấp thông tin dịch vụ khách hàng qua tin nhắn… Đây là những bước chuyển đổi quan trọng nâng tầm doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng ngành điện.

Phát huy những kết quả đạt được, PC Hải Phòng nỗ lực phấn đấu cao độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ quý II để hoàn thành kế hoạch năm 2020. Cụ thể, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh điện năng do NPC giao. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra tình trạng lưới điện, thực hiện việc duy tu sửa chữa, thay thế MBA nâng công suất để cung ứng điện ổn định phục vụ các hoạt động của nhân dân và tăng trưởng phát triển kinh tế của Thành phố.

Ngoài ra, tập trung hoàn thành các dự án 110kV (Hoàn thiện sơ đồ 10TBA 110kV ngoại thành; Cải tạo chuyển đổi 4 TBA sang chế độ vận hành không người trực để đảm hoàn thành đóng điện theo đúng kế hoạch đề ra. Hoàn thành các dự án được giao danh mục 2019 và danh mục 2020. Tập trung hoàn thành 04 dự án bổ sung (02 dự án lưới điện phân phối và 02 dự án công nghệ thông tin).

Công ty đã có quyết định giao chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và chi phí năm 2020 cho các đơn vị; đề nghị Trưởng các đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện, đảm bảo cân đối sử dụng hiệu quả chi phí được phân bổ cho công tác sản xuất kinh doanh và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu vượt hạn mức được giao. Hướng dẫn, giám sát việc áp giá bán điện theo biểu giá bán điện hỗ trợ khách hàng trong các tháng 4,5,6. Đảm bảo cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao cho người sử dụng điện tại thành phố cảng.

PV