Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 05:56

PTC4 trong công tác ngăn ngừa sự cố hành lang lưới điện cao áp

09:00 | 21/06/2020
Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4 ) đang quản lý vận hành lưới điện 19 tỉnh thành khu vực phía Nam bao gồm các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đến tỉnh Cà Mau bao gồm khối lượng : 53 trạm biến áp cấp điện áp 220kV và 500kV, với Tổng dung lương công suất là  36.918 MVA và tổng chiều dài đường dây 7.431,43km. Công tác quản lý lưới điện được giao nhiệm vụ cho 06 đơn vị Truyền tải điện khu vực thực hiện quản lý vận hành.

Nhằm đẩy mạnh công tác ngăn ngừa sự cố hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngay từ đầu năm 2020 PTC4 đã triển khai chương trình huấn luyện và sát hạch An toàn điện cho CBCNV với các nội dung huấn luyện được thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện công tác an toàn lao động của Công ty và  đơn vị. Tổ chức Hội thảo hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 cho các Cán bộ quản lý kỹ thuật cũng như công tác kỹ thuật, đã hoàn tất lập các phương án đảm bảo vận hành,  phương án ngăn ngừa sự cố các đường dây 500kV, 220kV để triển khai thực hiện.

ptc4 trong cong tac ngan ngua su co hanh lang luoi dien cao ap

Ông Trịnh Đình Chính - Giám đốc TTĐ Miền Đông 1 Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đội TTĐ khu vực về công tác hướng dẫn tháng an toàn năm 2020

Về công tác truyền thông, PTC4  đã triển khai kế hoạch chuyên đề truyền thông năm 2020 từ đầu năm đến các đơn vị với từng hạng mục hằng tháng, hằng quý có kiểm tra hướng dẫn chi tiết để đơn vị thực hiện và đặc biệt là công tác tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp ( BVHLATLĐCA ).

Bằng nỗ lực của cả tập thể, PTC4 đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao trên tinh thần cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất; Tuy nhiên, trong 06 tháng đầu năm 2020, đã xảy ra sự số liên quan đến hành lang an toàn đường dây mà điển hình là sự cố ngày 12/5/2020, nguyên nhân là do xe cẩu vận chuyển cây giá tỵ trong hành lang đã vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện tại cột 458-459 đường dây 220kV Bảo Lộc - Sông Mây tại xã Phú Vinh huyện Định Quán. Vụ việc đã được UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với đương sự. Sự cố này tuy không gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn ảnh hưởng đến tính mạng con người và thiết bị ngành điện, cũng như ảnh hưởng đến việc cung cấp điện an toàn, liên tục.

Sau khi xảy ra sự cố, PTC4 đã nghiêm túc kiểm điểm các bên có liên quan, tiến hành phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm để từ đó xác định các nguyên nhân dẫn đến sự cố, đề ra giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng vận hành lưới điện cũng như ngăn ngừa các sự cố tương tự lặp lại.

ptc4 trong cong tac ngan ngua su co hanh lang luoi dien cao ap
Công nhân TTĐ Miền Đông 1 gom rác, vật bay dưới hành lang nhằm ngăn ngừa cháy
ptc4 trong cong tac ngan ngua su co hanh lang luoi dien cao ap
Công nhân lắp chống sét van đường dây 220kV Nhơn Trạch - Nhà Bè

Ngay từ đầu năm PTC4 đã cho triển khai rà soát, thống kê lại toàn bộ các tuyến đường đi mới phát sinh dưới hành lang đường dây, vận động và hỗ trợ các hộ dân chặt ngọn, tỉa cành khống chế chiều cao cây trồng trong và ngoài hành lang nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn nếu cây ngã đổ vào đường dây, lập hồ sơ theo dõi các chủ sở hữu cây trồng, khai thác đất, đá; hầm Bioga; nhà kho, bến bãi hoạt động cơ giới, đường giao thông trong hành lang, sông, kênh rạch… theo dõi các thay đổi trong và ngoài hành lang để kịp thời phát hiện các nguy cơ nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn đường dây. Tổng kiểm tra, rà soát các vườn/rẫy trồng cây khai thác lấy gỗ gần hành lang, các công trình, các cơ sở/doanh nghiệp có sử dụng phương tiện cơ giới gần đường dây. Tổ chức phân loại, sắp xếp theo thứ tự khu vực khoảng cột có nguy cơ cao đến khu vực khoảng cột có nguy cơ bị sự cố đường dây, để có chế độ kiểm soát phù hợp, nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây sự cố đường dây. Triển khai xuống các đội lập bảng thống kê các khoảng cột có cây cao trong và ngoài hành lang, phân công công nhân thường xuyên theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây sự cố. Song song đó PTC4 triển khai công tác khai quang phòng cháy chữa cháy hành lang ngăn ngừa sự cố lưới điện do cháy trong mùa khô trên tất cả các tuyến đường dây 220kV và 500kV thuộc các Đội Truyền tải điện quản lý. Phối hợp với UBND các địa phương tiếp tục lập bản cam kết nhà, công trình được phép tồn tại trong hành lang phối hợp bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp với người dân sống dọc hành lang các tuyến đường dây 220kV và 500kV.

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp về Quản lý vận hành thì công tác tuyên truyền cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm; các đội TTĐ đã lập bảng cam kết, tờ rơi, dán decal trên các phương tiện xe cơ giới hoạt động trong và gần hành lang trên địa bàn có đường dây cao áp đi qua, lắp pano cảnh báo, barie rào chắn… Nội dung tuyên truyền ghi trong Bản cam kết rất cụ thể và phù hợp theo đối tượng có nguy cơ gây sự cố đường dây.

Công tác ngăn ngừa sự cố hành lang lưới điện cao áp của PTC4 không chỉ đơn thuần là cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết liệt của nhiều cơ quan chức năng, của chính quyền các địa phương, của người dân và toàn xã hội, mà còn là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi CBCNV. Vì thế, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân về mức độ nguy hiểm đối với người cũng như những thiệt hại về tài sản khi vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp, thì rất cần sự hỗ trợ của các chính quyền địa phương, các doanh nghiệp tư nhân khai thác bằng các phương tiện như xe cẩu, tàu bè… ý thức được sự nguy hiểm luôn rình rập một khi do vô ý gây nên. 

Hải Yến