Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 08:58

Công ty Nhiệt điện Uông Bí quản lý tốt hoạt động tiêu thụ tro, xỉ

15:26 | 18/03/2021
Nhằm đảm bảo vấn đề quản lý tro, xỉ, Công ty Nhiệt điện Uông Bí - chi nhánh Tổng công ty Phát điện 1 đã quản lý tốt từ khâu thải xỉ đến công tác vận chuyển tro, xỉ ra khỏi công ty. Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc công ty xung quanh nội dung trên.

Xin ông cho biết một trong những vấn đề xã hội quan tâm là lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện đốt than thải ra. Vậy vấn đề này đã được Công ty Nhiệt điện Uông Bí quản lý và xử lý như thế nào thưa ông?

Công ty Nhiệt điện Uông Bí quản lý tốt hoạt động tiêu thụ tro, xỉ

Công ty nhiệt điện Uông Bí đang quản lý vận hành 2 tổ máy (300 và 330 MW), đây là nhà máy Nhiệt điện đốt than có vị trí tại trung tâm TP. Uông Bí, do vậy, công tác đảm bảo môi trường là một trong những tiêu chí hàng đầu trong sản xuất và đặc biệt là lượng tro, xỉ thải ra.

Công ty Nhiệt điện Uông Bí quản lý tốt hoạt động tiêu thụ tro, xỉ
Ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí - chi nhánh Tổng công ty Phát điện 1

Nhiên liệu chính sử dụng cho các lò hơi của nhà máy là than cám, do đó, lượng tro, xỉ thu hồi từ sau quá trình cháy của các tổ máy được thải ra trung bình khoảng 300.000 – 350.000 tấn/năm được dẫn theo các đường ống đưa ra hồ thải xỉ cách nhà máy 1,5 km. Hồ thải xỉ lưu giữ tạm thời tro, xỉ của nhà máy có diện tích 26,89ha, dung tích chứa khoảng 2,1 triệu m3, đảm bảo đủ chứa toàn bộ lượng tro xỉ thải trong vòng 6 năm không khai thác.

Lượng tro bay được thu gom một phần theo đường ống thải xỉ kín ra hồ thải xỉ, một phần xả từ silô theo đường ống mềm được rót tới xe bồn chuyên dụng, kín đảm bảo không làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh và vận chuyển bằng đường bộ đến nơi tiêu thụ.

Công ty đã ký hợp đồng với các đơn vị thu gom lượng xỉ tại hồ thải xỉ và lượng tro bay để đưa đi tiêu thụ làm vật liệu san lấp và các phụ gia.

Công ty theo dõi và phối hợp quản lý thế nào khi các đơn vị vận chuyển tro, xỉ nhằm đảm bảo môi trường?

Ngày 19/12/2018, tro bay và xỉ đáy lò của Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, công ty ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với công ty An khánh, An Phú vận chuyển tro, xỉ ra khỏi nhà máy bằng xe bồn chuyên dụng sử dụng làm clanhke cho các nhà máy xi măng, sản xuất gạch không nung, gạch đất nung và san lấp mặt bằng… Do đặc thù về vị trí công ty nhiệt điện không có cảng đường thủy nên việc vận chuyển và tiêu thụ tro bay, xỉ khô, ướt chỉ có duy nhất là dùng xe bồn chuyên dụng. Mặc dù đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với Công ty An khánh và An Phú để tiêu thụ, nhưng công ty vẫn phối hợp giải quyết đảm bảo môi trường, tránh rơi vãi và phát tán ra môi trường trong quá trình vận chuyển. Công ty đã xây dựng hệ thống rửa bánh xe, tất cả các xe sau khi lấy tro đều được rửa trước khi ra khỏi nhà máy. Xe tham gia vận chuyển tro xỉ phải đăng ký phương tiện vận chuyển, vận chuyển theo đúng tuyến đường được cấp phép, thực hiện nghiêm các quy định về Luật Giao thông đường bộ, không để rơi vãi, phát tán bụi, tro, nước xỉ dọc theo tuyến đường vận chuyển.

Hoạt động của công ty để đảm bảo tiêu chuẩn quy định trong quá trình thu gom, lưu giữ và xử lý tro xỉ như thế nào, thưa ông?

Công ty luôn kiểm soát chặt chẽ môi trường trong quá trình thu gom, lưu giữ và vận chuyển tro xỉ. Định kỳ lấy mẫu môi trường để đánh giá tác động trong hoạt động tro xỉ đối với các khu vực xung quanh, bao gồm: Mẫu nước thải trong hồ thải xỉ, mẫu khí xung quanh khu dân cư hồ thải xỉ và xung quanh tuyến đường vận chuyển, mẫu đất quanh hồ thải xỉ, mẫu nước ngầm các hộ dân sống xung quanh hồ thải xỉ,….

Thường xuyên kiểm tra, thay thế, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ các thiết bị liên quan đến quá trình thu gom, vận chuyển và lưu giữ tro xỉ như: các thiết bị của hệ thống thu hồi tro bay, thiết bị thải xỉ, đường ống thải xỉ… Nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển và lưu giữ tro xỉ, đảm bảo các yếu tố thân thiện với môi trường.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường