Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 10:44

Công ty CP Vật tư – TKV kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập

22:02 | 01/08/2020
Công ty CP Vật tư – TKV vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty (01/8/1960-01/8/2020) trong ngày ngày 31/7, tại Quảng Ninh.

Chặng đường lịch sử nhiều dấu ấn

Kể từ ngày 1/8/1960 – ngày Ngành Vật tư Than Hòn Gai (tiền thân của Công ty CP Vật tư – TKV ngày nay) chính thức được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định số 707/BCN ngày 25/7/1960 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng.

Thời kỳ đầu thành lập, Ngành vật tư có nhiệm vụ chủ yếu là đảm bảo việc tiếp nhận, vận chuyển và cung ứng vật tư đầy đủ, kịp thời cho sản xuất than tại vùng mỏ Quảng Ninh. Từng bước hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý, định mức sử dụng vật tư cho sản xuất trong toàn ngành.

Ngày 15/10/1986, Bộ Mỏ và Than có Quyết định số 36 chia Liên hiệp than Hòn Gai thành 3 công ty. Xí nghiệp Vật tư cũng được chia tách thành 3 xí nghiệp trực thuộc các Công ty than Hòn Gai, Than Cẩm phả và Cơ khí mỏ gồm: Xí nghiệp dịch vụ cung ứng vật tư Hòn Gai; Xí nghiệp dịch vụ cung ứng, vật tư, vận tải Cẩm Phả và Xí nghiệp dịch vụ cung ứng Vật tư Vận tải. Các xí nghiệp mới được thành lập chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang kinh doanh theo các nguyên tắc của cơ chế thị trường với yêu cầu các giải pháp về sử dụng vốn, tài sản và quản trị chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đến tháng 4/2000, Công ty quản lý 7 đầu mối gồm 1 chi nhánh và 6 xí nghiệp thành viên với trên 2.000 cán bộ công nhân viên. Đến 1/5/2014, Công ty đã tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp và chuyển sang hoạt động theo loại hình Công ty cổ phần.

1351 cong ty vat tu tkv 1
Công ty CP Vật tư – TKV đón nhận hoa chúc mừng của Tập đoàn TKV

Sau nhiều lần chia tách, sát nhập thay đổi tên cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với toàn thể công nhân, cán bộ ngành than, nhiều thế hệ người làm công tác vật tư - TKV đã hiến dâng trí tuệ, công sức, thậm chí cả xương máu của mình để viết lên những trang sử truyền thống đầy tự hào của ngành.

Hiện Công ty đang chủ động tập trung vào các giải pháp quyết liệt và đồng bộ đảm bảo đồng thời 2 mục tiêu: Ổn định, tăng trưởng về doanh thu, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, đồng thời xây .dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển ổn định, bền vững của Công ty.

Nhiều thành tích đáng tự hào

Trong những nhăm gần đây, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty luôn đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu hàng năm. Doanh thu giai đoạn 2015 -2020 đạt bình quân 3.800 tỷ đồng/năm, giá trị sản xuất đạt bình quân 510 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trước thuế đạt bình quân 21,2 tỷ đồng/năm, tiền lương bình quân tháng đạt 8,1 triệu đồng/người tháng. Công ty cũng đã thực hiện cung ứng trên 1 tỷ lít nhiên liệu vận tải thủy gần 5 triệu tấn và bốc xếp gần 20 triệu tấn than, hàng hóa các loại đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công ty vẫn thực hiện được doanh thu giá trị sản xuất 244 tỷ đồng đạt trên 51% kế hoạch năm.

Nhờ những thành tích đã đạt được, Công ty đã đón nhận nhiều bằng khen của Đảng, Nhà nước và các Bộ ban ngành như Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương lao động hạng nhất, 1 bằng khen của Chú tịch nước cho các tập thể…hơn 10 năm liên tục, Công ty được cấp chứng nhận nằm trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam của VNR 500.

1352 cong ty vat tu tkv 2
Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải ghi nhận và chúc mừng thành tích mà Công ty đã đạt được trong thời gian vừa qua

Dựa trên kết quả đã đạt được, Công ty CP Vật tư – TKV đặt mục tiêu và xác định nhiệm vụ là xây dựng Công ty trở thành đơn vị hậu cần dịch vụ kỹ thuật và giải pháp công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường cho ngành khai tác mỏ và năng lượng tại Việt Nam. Đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu: “An toàn – Hiệu quả- Phát triển”. Hoạt động sản xuất kinh doanh phấn đấu tăng trưởng ổn định hàng năm với các chỉ tiêu cơ bản đến năm 2025: Tổng doanh thu đạt trên 4.000 tỷ đồng, giá trị sản xuất đạt 600 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 30 tỷ đồng, tiền lương bình quân đạt trên 10 triệu đồng/người-tháng. Xây dựng Công ty CP Vật tư – TKV trở thành một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, năng động hiệu quả, một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, địa phương và cộng đồng.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải đã biểu dương và chúc mừng thành tích mà các thế hệ CBCNV Công ty CP Vật tư – TKV đã đạt được. Chặng đường tới, Công ty có nhiều cơ hội để phát triển, xong cũng còn nhiều thách thức đang chờ đón.

Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV yêu cầu: “Công ty cần tiếp tục tăng hàm lượng khoa học công nghệ và đẩy mạnh áp dụng công nghệ số vào điều hành, quản trị doanh nghiệp và các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Bên cạnh đó, cần tham gia mạnh mẽ và đầy đủ hơn và vào chiến lược kinh doanh trong chuỗi hoạt động của Tập đoàn”.

Nhân dịp này, Công ty CP Vật tư – TKV vinh dự nhận bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Tiến Dũng