Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 02:39

Công ty CP DAP - Vinachem: Phấn đấu tiêu thụ đạt mức cao nhất

07:00 | 19/04/2019
Những ngày này, Công ty CP DAP-Vinachem đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quý II/2019; phấn đấu sản xuất và tiêu thụ ở mức cao nhất, làm cơ sở hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh cả năm và là động lực để công ty tiếp tục phát triển sau khi thoát khỏi danh sách các dự án kém hiệu quả của ngành Công Thương.

Duy trì tăng trưởng, lợi nhuận

Là một doanh nghiệp từng bị liệt vào trong nhóm 12 dự án yếu kém, chậm tiến độ của ngành Công Thương. Song với sự chỉ đạo quyết liệt, tạo cơ chế, chính sách của Ban chỉ đạo Chính phủ, Bộ Công Thương, đến nay, sau hơn 2 năm nỗ lực phấn đấu nay Công ty CP DAP - Vinachem đang hồ hởi với những tín hiệu vui khi đã cắt được lỗ theo kế hoạch, từ tháng 8/2017 sản xuất, kinh doanh của công ty bắt đầu có lãi. Đặc biệt, công ty đã hoàn thành 5 tiêu chí mà Bộ Công Thương đã dự thảo để đưa dự án ra khỏi danh sách các dự án kém hiệu quả của ngành Công Thương. Việc sớm đưa nhà máy ra khỏi danh sách sẽ giúp gia tăng tín nhiệm cho nhà máy và huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

cong ty cp dap vinachem phan dau tieu thu dat muc cao nhat

Chia sẻ cụ thể hơn, ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng giám đốc công ty - cho biết, ngày 27/3 vừa qua, Ban chỉ đạo Chính phủ đã họp (phiên thứ 7) và đã thống nhất xem xét đưa công ty ra khỏi nhóm 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, chậm tiến độ của ngành Công Thương. Thực tế, ngay từ 2017 công ty đã thoát lỗ và có lợi nhuận. Đặc biệt năm 2018, lợi nhuận của công ty đạt 201,68 tỷ đồng. Quý I/năm 2019, mặc dù thị trường phân bón có nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận đạt trên 18 tỷ đồng, tăng 119,02 so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Sinh còn cho biết, dự án đã được quyết toán và bàn giao từ năm 2013, không có nợ xấu và không có vướng mắc về hợp đồng EPC; về vốn đầu tư, công ty đã hoàn thành trả nợ và quyết toán đúng tiến độ hợp đồng, không có nợ xấu ngay từ đầu tháng 9/2018. Thực hiện tái cơ cấu, công ty cũng đã hoàn tất việc cổ phần hóa từ cuối năm 2014. Về việc xử lý các tồn dư bã thạch cao, công ty đã góp vốn thành lập Công ty CP thạch cao Đình Vũ và hiện nay đã cung cấp sản phẩm thạch cao nhân tạo cho 26 nhà máy xi măng trong nước với sản lượng tiêu thụ tăng dần.

Đến nay, có thể khẳng định công ty đã sản xuất, kinh doanh ổn định, có lợi nhuận, đã thực hiện đầy đủ, trước tiến độ 5 tiêu chí đánh giá “sức khỏe” của doanh nghiệp nêu trong Quyết định 1468 của Chính phủ mà Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Ban chỉ đạo Chính phủ. “Để có cái nhìn khách quan, giúp công ty có quan hệ tốt hơn với bạn hàng; đặc biệt là các ngân hàng thương mại, xem xét điều chỉnh lãi vay từ 8,5%/năm xuống 5,5%/năm như trước khi công ty đưa vào nhóm 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, công ty CP DAP - Vinachem kiến nghị với Ban chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo của Bộ Công Thương xem xét, đưa công ty ra khỏi danh sách 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương trong thời gian sớm nhất” - ông Nguyễn Văn Sinh kiến nghị.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Công ty xác định, nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2019, là công tác tiêu thụ sản phẩm, áp dụng các giải pháp tích cực nhất, phấn đấu tiêu thụ đạt mức cao nhất có thể trên cơ sở cao hơn giá thành; duy trì sản xuất ở mức hợp lý, phù hợp với tình hình, khả năng tiêu thụ để không tăng tồn kho cuối kỳ vượt hạn mức quy định; tiếp tục áp dụng các giải pháp thực hành tiết kiệm, thực hiện các giải pháp kỹ thuật triệt để giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh.

Theo đó, công ty sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, về sản xuất, tiếp tục tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị chi phí để hạ giá thành sản phẩm; triệt để tiết giảm định mức tiêu hao; xây dựng kế hoạch chạy máy hợp lý, phù hợp với khả năng tiêu thụ; tiếp tục hoàn thiện các phương án nâng cao chất lượng sản phẩm, duy trì giữ ổn định màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng và độ tan sản phẩm DAP.

cong ty cp dap vinachem phan dau tieu thu dat muc cao nhat
Duy trì sản xuất ổn định, tiết giảm tiêu hao hạ giá thành sản phẩm

Bên cạnh đó, về tiêu thụ, giữ vững và tiếp tục phát triển hệ thống đại lý, tiêu thụ trong nước; phối hợp với các đại lý tổ chức các cuộc hội thảo nông dân, trình diễn đầu bờ…; tăng cường phối hợp với các đối tác xuất khẩu truyền thống để đẩy mạnh tìm kiếm thêm đơn hàng, gia tăng sản lượng xuất khẩu; linh hoạt điều chỉnh chính sách hỗ trợ tiêu thụ, điều chỉnh giá bán phù hợp theo giá thị trường trên cơ sở đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Về tài chính, công ty sẽ tích cực làm việc với các ngân hàng thương mại để duy trì ổn định dòng tiền và đề nghị điều chỉnh mức lãi suất ưu đãi nhất. Đảm bảo cân đối dòng tiền đủ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả sử dụng vốn. Có kế hoạch mua sắm vật tư, nguyên vật liệu hợp lý để tránh ứ đọng vốn.

Mặt khác, về công tác môi trường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói thầu vận chuyển thạch cao PG và phủ màng khu vực lưu trữ thạch cao PG để giảm bớt ảnh hưởng nước mưa trong mùa mưa sắp tới, giúp duy trì sản xuất ổn định. Đồng thời, duy trì hiệu lực của hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 và các quy định về bảo vệ môi trường. Quản lý và gia cố tốt hệ thống đê bao khu vực chứa bã thạch cao. Tiếp tục phối hợp và hỗ trợ các đơn vị xử lý thạch cao PG để tăng sản lượng tiêu thụ.

Ngoài ra, về lao động, việc làm, thực hiện nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng phương án bố trí lao động khoa học, hợp lý, đảm bảo có đủ lao động vận hành dây chuyền sản xuất. Tiếp tục duy trì và từng bước cải tiến việc khoán lương theo định biên lao động, phát huy triệt để năng lực của lực lượng lao động, nâng cao năng suất, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho người lao động.

Trong quý II/2019, Công ty CP DAP-Vinachem phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế là 641,453 tỷ đồng, tổng doanh thu là 650,050 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 28,958 tỷ đồng, sản lượng DAP sản xuất là 72.000 tấn, sản lượng DAP tiêu thụ là 72.000 tấn, tồn kho cuối kỳ là 22.884 tấn, giá bán bình quân là 9,008 triệu đồng/tấn.

Nhóm PV