Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 12/12/2019 17:26

Cải cách thủ tục hành chính ngành hóa chất: Hóa giải điểm nghẽn

07:00 | 19/04/2019
Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đang được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kỳ vọng vì loại bỏ và đơn giản hóa nhiều điều kiện, thủ tục hành chính (TTHC).

Tạo đột phá

Báo cáo của Cục Hóa chất cho thấy, năm 2018, Cục đã thực hiện hủy bỏ, bãi bỏ 24 TTHC, công bố ban hành mới 18 TTHC trong lĩnh vực hóa chất. Trong đó, 18/18 TTHC được áp dụng trên môi trường mạng internet từ cấp độ 3 trở lên; 4 TTHC đang áp dụng cơ chế hải quan một cửa quốc gia gồm khai báo hóa chất, cấp Giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp, cấp Giấy phép xuất khẩu (XK), nhập khẩu (NK) tiền chất thuốc nổ và cấp Giấy phép XK, NK tiền chất công nghiệp; 2 thủ tục cấp Giấy phép XK, NK tiền chất thuốc nổ và cấp Giấy phép XK, NK tiền chất công nghiệp chính thức triển khai trên cơ chế một cửa quốc gia từ ngày 24/12/2018. Cục đã tiến hành niêm yết 18 TTHC mới ban hành tại Bảng thông tin đặt tại Văn phòng Cục.

cai cach thu tuc hanh chinh nganh hoa chat hoa giai diem nghen
Lễ công bố thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia, Cục Hóa chất đã rà soát, đề xuất bãi bỏ và đơn giản hóa 46/130 điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Lưu Hoàng Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Hóa chất - cho biết, từ ngày 7/1/2019, Thông tư số 49/2018/TT-BCT bãi bỏ Thông tư số 42/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định quản lý, kiểm soát tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp có hiệu lực, các tổ chức, cá nhân trong khu chế xuất khi NK tiền chất từ các doanh nghiệp nội địa và tổ chức, cá nhân khi XK tiền chất từ nội địa vào khu chế xuất sẽ không phải xin giấy phép XK, NK tiền chất công nghiệp. Như vậy theo Thống kê của Cục Hóa chất, số lượng sẽ giảm khoảng 6.000 hồ sơ/năm, tương đương 50% hồ sơ mà doanh nghiệp không phải xin cấp phép XK, NK tiền chất công nghiệp.

"Thời gian trả kết quả TTHC giảm từ 7-10 ngày xuống còn 3-5 ngày, riêng khai báo hóa chất thì chỉ sau khi tổ chức, cá nhân hoàn thành điền các thông tin yêu cầu trên internet của một cửa quốc gia sau khoảng 15 giây là đã nhận được kết quả phản hồi tự động của hệ thống, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm" - lãnh đạo Cục Hóa chất khẳng định.

Để tăng cường sự tiện ích và hiệu quả quản lý, sau gần 3 năm phối hợp với các chuyên gia của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và trong nước, ngày 6/12/2018, Cục Hóa chất đã tổ chức Lễ công bố vận hành cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia tại địa chỉ: www.chemicaldata.gov.vn. Cơ sở dữ liệu hóa chất sẽ là công cụ hữu ích trong việc báo cáo hoạt động hóa chất của doanh nghiệp, lưu trữ, chia sẻ thông tin, cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động hóa chất.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Chia sẻ về điểm mới của TTHC, ông Nguyễn Văn Sáng - Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ - Vinacomin (MICCO) - cho biết, MICCO đặc biệt chú trọng công tác XK, do đó, việc thực hiện khai báo điện tử nhanh gọn giúp triển khai đúng tiến độ với khách hàng.

Về phía Cục Hóa chất cũng đã đề nghị phương thức khai báo hóa chất qua mạng và ý tưởng này được cụ thể hóa ngay trong Nghị định 113/2017/NĐ-CP do Cục Hóa chất chủ trì soạn thảo và trình chính phủ ban hành. Đây là 1 trong những cải cách TTHC nổi bật, hiệu quả nhất của Bộ Công Thương, được nhiều doanh nghiệp lớn của nước ngoài và trong nước gửi thư cảm ơn.

Kết quả áp dụng phương thức này đối với doanh nghiệp là có thể khai báo hoá chất mọi nơi, mọi lúc và có ngay kết quả, giúp giảm hồ sơ giấy, thời gian đi lại, chờ kết quả để thông quan hàng hóa XK, NK…; đối với Cục Hóa chất là giảm việc lưu trữ khoảng 350.000 bộ hồ sơ giấy (quy định lưu trữ 5 năm), không phải nhập số liệu bằng tay và có thể trích xuất số liệu NK hóa chất trên cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia.

cai cach thu tuc hanh chinh nganh hoa chat hoa giai diem nghen
Đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, Cục Hóa chất đang đẩy mạnh thực hiện các TTHC đã được công bố trong bộ TTHC thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và rà soát các TTHC trong lĩnh vực phụ trách để hoàn thành các phương án đơn giản hóa TTHC trong những năm tiếp theo. Cụ thể, Cục Hóa chất đang tiến hành rà soát để bãi bỏ một số điều kiện đầu tư trong lĩnh vực hóa chất và tiền chất thuốc nổ phục vụ xây dựng Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Ông Lưu Hoàng Ngọc thông tin thêm, năm 2019, Cục Hóa chất sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hệ thống một cửa quốc gia và dịch vụ công trực tuyến theo kế hoạch của Bộ Công Thương. "Tập trung rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới lĩnh vực hóa chất thuộc ngành Công Thương để xây dựng, đề xuất, kiến nghị bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy định, phù hợp công nghệ sản xuất, tình hình phát triển của đất nước và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực quản lý hóa chất" - lãnh đạo Cục Hóa chất nhấn mạnh.

Việc thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến và rà soát, đơn giản hóa TTHC đã mang lại những hiệu quả nhất định, tiết giảm thời gian, nhân công và chi phí của doanh nghiệp; tăng độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

CT