Công Thương qua góc nhìn báo chí 7/9: Vẫn cần quỹ bình ổn giá xăng dầu

Giá xăng dầu, năng lượng là những vấn đề “nóng” được báo chí quan tâm về ngành Công Thương trong ngày qua.
Cước vận tải hạ nhiệt theo giá xăng dầu Giá xăng dầu hôm nay 7/9: Dầu Brent bất ngờ giảm gần 3 USD/thùng

Liên quan đến sự kiện họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn chiều 6/9. Vấn đề giá xăng dầu một lần nữa lại tiếp tục nóng tại buổi họp báo.

Cụ thể, về việc xử phạt các doanh nghiệp xăng dầu vi phạm, Zingnews có bài: Bộ Công Thương phạt tiền nhưng chưa rút giấy phép 5 đầu mối xăng. VTC có bài: Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sẽ rút giấy phép doanh nghiệp xăng dầu vào thời điểm phù hợp. An ninh thủ đô có bài: Bộ Công Thương: Phạt hơn 13 tỷ đồng 18 doanh nghiệp, tạm chưa rút giấy phép 5 đầu mối xăng dầu vi phạm

Nội dung các báo nêu: Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cách đây gần 7 tháng, ngày 15/2, Bộ đã ban hành Quyết định 192 để thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Bộ Công Thương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng như hệ thống của họ là các thương nhân, tổng đại lý và đại lý.

“Chúng tôi cũng đang cố gắng, tìm biện pháp xử lý tốt nhất, phù hợp nhất trong thời điểm hiện nay”, Thứ trưởng Hải nói.

Công Thương qua góc nhìn báo chí 7/9: Vẫn cần quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bên cạnh đó, theo Bộ Công Thương, bộ chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu và các công ty con, tạm thời chưa rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của 5 doanh nghiệp vi phạm.

Bộ Công Thương lý giải, 5 doanh nghiệp lẽ ra bị tước giấy phép đang cung ứng trung bình cho thị trường khoảng 160.000 m3 xăng dầu các loại/tháng (chiếm khoảng 10% nhu cầu thị trường nội địa). Nếu tước giấy phép của họ sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì nguồn cung, ổn định thị trường xăng dầu trong nước hiện đang khá căng thẳng, nhất là ở khu vực phía Nam (địa bàn hoạt động chính của 5 doanh nghiệp bị tước giấy phép).

Còn hình thức tước giấy phép trong một thời hạn thì vẫn áp dụng nhưng áp dụng trong một thời điểm phù hợp. Như vậy, chúng ta phải xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm pháp luật dù là thương nhân đầu mối hay hệ thống của doanh nghiệp.

Về giá xăng, Truyền hình Quốc hội có bài: Bộ Công Thương lý giải về giá bán lẻ dầu cao hơn giá xăng. VTC có bài: Giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì? VOV có bài: Lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng, Bộ Công Thương nói gì?

Theo nội dung các báo phản ánh, đại diện Bộ Công Thương cho biết, ở kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 5/9, do giá xăng và giá dầu trên thế giới có sự chênh lệch lớn, giá dầu cao hơn giá xăng khoảng 30-35 USD/thùng nên giá bán lẻ dầu trong nước lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nguyên nhân từ đầu năm đến nay do xung đột Nga - Ukraine, nguồn cung khí đốt cho châu Âu và Mỹ giảm, nên nhu cầu đối với dầu diesel và dầu hoả tăng (để thay thế khí đốt), dẫn đến giá các sản phẩm dầu tăng khá cao, tương đương hoặc cao hơn giá xăng. Thêm nữa, những tháng gần đây, để chuẩn bị cho mùa đông, giá dầu đã tăng khá mạnh, cao hơn nhiều so với giá xăng.

Với thị trường trong nước, theo ông Hải do cơ cấu giá xăng và dầu, các mức chi phí, thuế kinh doanh định mức rất khác nhau.

Tuy nhiên, từ kỳ điều hành 5/9, do giá xăng dầu thế giới chênh lệch lớn, giá dầu cao hơn giá xăng đến 30 - 35 USD/thùng nên giá bán lẻ dầu trong nước đã lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm, hiện nay, công tác điều hành giá xăng dầu được liên Bộ Công Thương - Tài chính phối hợp rất chặt chẽ và Việt Nam là một trong những nước được đánh giá là bảo đảm được nguồn cung năng lượng, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu tương đối tốt.

Một điều hết sức quan trọng ở Việt Nam nếu giá xăng tăng thì tất cả các mặt hàng khác đều tăng nhưng nếu giá xăng giảm thì các mặt hàng khác lại chưa giảm.

Chính vì vậy, Chính phủ và các bộ ngành đang hết sức giải quyết các vấn đề này. Đấy là tác dụng của quỹ bình ổn. Quỹ bình ổn là quỹ tài chính không nằm trong ngân sách Nhà nước và toàn bộ trích lập tham gia việc bình ổn giá xăng dầu trong nước. Quỹ này hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, không phát sinh cơ chế quản lý tập trung và không có cơ chế tài chính riêng".

Ngoài ra, Zingnew có bài: Bộ Công Thương: Vẫn cần quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo cơ quan điều hành, quỹ bình ổn xăng dầu để đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời có tác dụng tránh giảm sốc khi giá xăng dầu thế giới biến động mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, việc điều hành giá xăng dầu được liên Bộ Công thương - Tài Chính phối hợp chặt chẽ, đảm bảo nguồn cung năng lượng, trong đó, có mặt hàng xăng dầu.

“Về quỹ bình ổn xăng dầu, cơ quan điều hành sẽ trích và chi thích hợp. Đến khi giá giảm nhiều chúng ta lại trích vào quỹ một phần. Một điều rất quan trọng, ở Việt Nam, nếu giá xăng tăng, các mặt hàng khác tăng, nhưng khi xăng giảm thì các mặt hàng khác không giảm. Nếu để giá xăng tăng đúng mức độ, không có quỹ bình ổn thì giá các mặt hàng khác sẽ tăng cao hơn", ông Hải nhìn nhận.

Bên cạnh đó, Plo có tin: Để không còn tình trạng treo biển “hết xăng” với nội dung, nhiều doanh nghiệp đánh giá cơ chế điều hành xăng dầu đang có nhiều bất cập. Nếu không kịp thời tháo gỡ những bất cập này, việc rối ren trên thị trường xăng dầu sẽ còn lặp lại.

Đơn cử dù thời gian điều chỉnh giá xăng dầu đã rút ngắn so với trước đây, từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, song trong giai đoạn mà thị trường thế giới có nhiều biến động bất thường như thời gian gần đây thì Nghị định 95/2022 vẫn còn những bất cập, hạn chế.

Theo đó, Bộ Công Thương cần có chiến lược xây dựng thị trường xăng dầu thực thụ, cạnh tranh công bằng, bình đẳng và minh bạch.

“Kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công Thương xem xét điều hành giá linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tết để không làm tăng độ trễ của thị trường trong lúc đang biến động” - Hội Doanh nghiệp xăng dầu Cần Thơ kiến nghị.

Liên quan đến vấn đề năng lượng, Vietnamplus.vn có bài: Chính phủ chỉ đạo cân đối giảm quy mô điện khí, tăng nguồn điện gió. Theo Quy hoạch điện VIII, Thường trực Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương cân đối giảm quy mô điện khí, đồng thời tăng nguồn điện gió phù hợp.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 277/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về Quy hoạch điện VIII; trong đó chỉ đạo Bộ Công Thương cân đối giảm quy mô điện khí, đồng thời tăng nguồn điện gió phù hợp.

Bộ Công Thương được yêu cầu tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII); trong đó tập trung thực hiện việc rà soát theo hướng giảm quy hoạch nguồn điện than đến năm 2030.

Ngoài các dự án đã được loại bỏ, không đưa vào Quy hoạch điện VIII như đã báo cáo (phải khẳng định không có hệ lụy pháp lý và không có khiếu kiện), Bộ Công Thương phải tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án nhiệt điện than khác đang triển khai song hiện có nhiều khó khăn, vướng mắc về thu xếp vốn, để trao đổi, thống nhất về việc có tiếp tục hay không tiếp tục các dự án điện than trong điều kiện hiện nay hoặc phương án xử lý khác.

Ngoài ra, Thông tấn xã Việt Nam có bài: Bộ Công Thương: Nguy cơ thiếu điện tại miền Bắc, cần tăng nhập khẩu điện từ Lào. Báo nêu, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chủ trương mua, nhập khẩu điện từ 5 dự án, cụm nhà máy thủy điện của Lào với tổng công suất 705,5 MW, đồng thời đề xuất phương án đấu nối các nhà máy thủy điện từ Lào về Việt Nam.

Bộ Công Thương cho rằng việc tăng cường nhập khẩu điện từ Lào thực sự cần thiết, đặc biệt là khu vực miền Bắc và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ 5 dự án, cụm nhà máy thủy điện đã có đề xuất giá bán điện và thỏa thuận phương án đấu nối giữa các chủ đầu tư với tổng công suất 705,5 MW bán toàn bộ sản lượng điện phát của các dự án về Việt Nam.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1/10: Ngày Quốc tế cà phê, ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa...
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/10: Bộ Công Thương kiểm tra giá thành điện của EVN

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/10: Bộ Công Thương kiểm tra giá thành điện của EVN

Lĩnh vực năng lượng cụ thể là giá thành điện và giá xăng dầu là nội dung được nhiều cơ quan báo chí phản ánh trong ngày hôm nay 1/10.
Ngày 3/10, Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: Cần cơ chế, "trợ lực" để xây dựng ngành công nghiệp tự chủ

Ngày 3/10, Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: Cần cơ chế, "trợ lực" để xây dựng ngành công nghiệp tự chủ

10h30 ngày 3/10, Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: “Cần cơ chế, "trợ lực" để xây dựng ngành công nghiệp tự chủ" để có cái nhìn rộng hơn về ngành công nghiệp VN.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 30/9: Công nghiệp chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 30/9: Công nghiệp chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng

Diễn đàn báo chí hôm nay đề cập nhiều đế vấn đề sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2022 tiếp tục “giữ nhịp” tăng trưởng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 29/9: Giá xăng dầu bán lẻ tiếp tục giảm sâu?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 29/9: Giá xăng dầu bán lẻ tiếp tục giảm sâu?

Lĩnh vực năng lượng, cụ thể là giá điện, giá xăng dầu hay dự án điện than… được nhiều cơ quan báo chí phản ánh trong ngày hôm nay 29/9.

Tin cùng chuyên mục

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 28/9: Hỗ trợ chuyển phát cho doanh nghiệp thương mại điện tử

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 28/9: Hỗ trợ chuyển phát cho doanh nghiệp thương mại điện tử

Diễn đàn báo chí hôm nay tiếp tục đề cập đến vấn đề hỗ trợ chuyển phát cho doanh nghiệp thương mại điện tử.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 27/9: Nâng cao năng lực logistics để tăng tốc xuất khẩu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 27/9: Nâng cao năng lực logistics để tăng tốc xuất khẩu

Góc nhìn báo chí hôm nay 27/9, bàn nhiều về giải pháp nhằm giảm áp lực về chi phí logistics để tăng tốc xuất khẩu vào các thị trường.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 26/9: Gian nan "cuộc chiến" chống hàng giả

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 26/9: Gian nan "cuộc chiến" chống hàng giả

Hàng giả, hàng nhái vẫn diễn biến phức tạp là nội dung được nhiều tờ báo đề cập ngày 26/9. Tuy nhiên, chấm dứt vấn nạn này không phải chuyện ngày một ngày hai.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 25/9: Vì sao Việt Nam là điểm sáng xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 25/9: Vì sao Việt Nam là điểm sáng xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu?

Câu chuyện về xây dựng thương hiệu quốc gia trên toàn cầu và thương hiệu quốc gia Việt Nam là nội dung góc nhìn báo chí phản ánh trong ngày hôm nay 25/9.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 24/9: Ngành Công Thương đóng góp lớn trong cơ cấu kinh tế của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 24/9: Ngành Công Thương đóng góp lớn trong cơ cấu kinh tế của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Trên diễn đàn báo chí nhấn mạnh vai trò của ngành công thương 28 tỉnh, thành phố phía Bắc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 23/9: Lỗ hổng nào trong kiểm soát nguồn cung rau vào siêu thị?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 23/9: Lỗ hổng nào trong kiểm soát nguồn cung rau vào siêu thị?

Diễn biến thị trường, xăng dầu, xuất nhập khẩu được báo chí tập trung phản ánh nhiều về ngành Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 23/9.
Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

UBND tỉnh Thái Bình vừa công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022. Bộ chỉ số khiến lãnh đạo tỉnh không khỏi lo lắng
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/9: Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 40 tỷ USD

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/9: Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 40 tỷ USD

Diễn biến trên thị trường thế giới tác động đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra sao là nội dung được các cơ quan báo chí phản ánh trong ngày hôm nay 22/9.
Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu: Cơ quan quản lý nói gì?

Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu: Cơ quan quản lý nói gì?

Tại Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu”, cơ quan quản lý đã nói gì?
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/9: Mức tăng trưởng của nhiều ngành hàng khá tốt

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/9: Mức tăng trưởng của nhiều ngành hàng khá tốt

Diễn đàn báo chí ngày 21/9 phản ánh, tại thời điểm này, mức tăng trưởng của nhiều ngành hàng, trong đó có ngành dệt may khá tốt.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 20/9: Xuất nhập khẩu chạy nước rút về đích

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 20/9: Xuất nhập khẩu chạy nước rút về đích

Diễn biến trên thị trường xuất nhập khẩu, thị trường xăng dầu, đang được góc nhìn báo chí tập trung phản ánh nhiều trong ngày hôm nay 20/9.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 19/9: Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, giữ chữ tín để đi đường dài

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 19/9: Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, giữ chữ tín để đi đường dài

Việt Nam phải mất hơn 4 năm đàm phán để có thể xuất khẩu trái sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, vì vậy cần giữ chữ tín để đi đường dài.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 18/9: Giá xăng dầu liệu có giảm sâu vào ngày 21/9?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 18/9: Giá xăng dầu liệu có giảm sâu vào ngày 21/9?

Giá xăng dầu có thể giảm sâu trong kỳ điều hành vào ngày 21/9 tới?. Đó là thông tin được nhiều cơ quan báo chí đề cập trong ngày 18/9.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 17/9: Vì sao một số cửa hàng xăng dầu ngưng bán?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 17/9: Vì sao một số cửa hàng xăng dầu ngưng bán?

Chiết khấu thấp khiến nhiều cửa hàng xăng dầu không mặn mà nhập hàng về bán, dẫn đến thiếu hàng cục bộ tại một số địa phương thời gian gần đây.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 16/9: Tổng kiểm tra cửa hàng hoa quả nhập khẩu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 16/9: Tổng kiểm tra cửa hàng hoa quả nhập khẩu

Diễn biến trên thị trường xuất nhập khẩu, trong đó thông tin về liên quan đến thuế, kiểm tra hoa quả nhập khẩu đã được các trang báo tập trung phản ánh.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

Theo PGS, TS Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay các chi phí của doanh nghiệp đã đội lên, Bộ Tài chính cần rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 15.9: Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn bao nhiêu?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 15.9: Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn bao nhiêu?

Thông tin về thị trường xăng dầu, trong đó có Quỹ bình ổn xăng dầu tiếp tục “nóng” trên các trang báo và thu hút sự quan tâm của bạn đọc ngày hôm nay, 15.9.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 14/9: Tìm giải pháp ổn định thị trường xăng dầu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 14/9: Tìm giải pháp ổn định thị trường xăng dầu

Ổn định thị trường xăng, dầu trong nước đã và đang được phản ánh nhiều qua góc nhìn báo chí ngày hôm nay 14/9.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/9: Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang đa kênh

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/9: Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang đa kênh

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đang triển khai Chương trình phát triển doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử quốc gia Go Online.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 12/9: Thủ tướng giao nhiệm vụ quan trọng gì cho PVN?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 12/9: Thủ tướng giao nhiệm vụ quan trọng gì cho PVN?

Thủ tướng cho rằng, mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hiện nay là không để thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động