Công suất năng lượng tái tạo của Trung Quốc đã gấp đôi so với phần còn lại của thế giới

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục dẫn đầu về năng lượng sạch như: Gió và mặt trời và nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.
Trung Quốc - Thị trường tiềm năng của thủy sản tươi sống Việt Nam Có gì trong nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4, công suất hàng tỷ kWh mỗi năm? Thúc đẩy hợp tác phát triển chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc)

Ember, một tổ chức tư vấn năng lượng nổi tiếng thế giới, gần đây đã công bố một báo cáo nghiên cứu về những thành tựu phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Giảm nhiên liệu hoá thạch tăng mạnh năng lượng sạch

Báo cáo cho biết, trong nửa đầu năm nay, năng lượng sạch chiếm kỷ lục 37,3% sản lượng điện của Trung Quốc và việc phát triển thủy điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió lần đầu tiên đưa tỷ lệ sản xuất điện của than xuống dưới 60%. Theo báo cáo, đây là một chương mới trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc.

Trung Quốc: Công suất năng lượng tái tạo gấp đôi so với phần còn lại của thế giới
Một dãy tấm pin mặt trời lắp ở Trùng Khánh, Trung Quốc (Ảnh: Alamy)

Trong những năm gần đây, tỷ lệ năng lượng sạch ở Trung Quốc đã tăng lên, trong khi tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch đã giảm trong thập kỷ qua. Cụ thể, tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch đã giảm từ khoảng 65% năm ngoái xuống còn 62,7%. Sự phát triển này là bằng chứng nữa cho thấy ngành điện của Trung Quốc có khả năng đạt được mục tiêu sớm hơn so với kế hoạch trước năm 2030.

Báo cáo dự đoán rằng Trung Quốc sẽ mở ra một sự bùng nổ chưa từng có trong xây dựng gió và mặt trời. Điều này sẽ không chỉ đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục dẫn đầu về năng lượng sạch như gió và mặt trời, mà còn nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.

Công suất năng lượng tái tạo gấp đôi so với phần còn lại của thế giới

Một tổ chức tư vấn khác, Global Energy Monitor, cũng cho biết trong báo cáo mới nhất rằng Trung Quốc tiếp tục là nhà lãnh đạo toàn cầu về lắp đặt năng lượng mặt trời và gió. Trung Quốc hiện có công suất năng lượng tái tạo gấp đôi so với phần còn lại của thế giới cộng lại.

Trung Quốc đang xây dựng tới 180 GW nhà máy điện mặt trời quy mô tiện ích và 159 GW nhà máy điện gió, chiếm gần hai phần ba công suất năng lượng mặt trời và gió được lắp đặt trên thế giới đang được xây dựng, vượt xa Hoa Kỳ, quốc gia lớn thứ hai đang được xây dựng.

Năm ngoái, Trung Quốc đã lắp đặt nhiều năng lượng mặt trời hơn so với ba năm trước cộng lại và cũng nhiều hơn phần còn lại của thế giới vào năm 2023 cộng lại.

Mặc dù Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất thế giới về năng lượng gió và mặt trời, nhưng nước này cũng đang đầu tư mạnh vào thủy điện và hydrocarbon để thúc đẩy cách tiếp cận "bao phủ đầy đủ" đối với việc cung cấp năng lượng.

Trích dẫn một báo cáo do Hiệp hội Tiếp thị và Vận tải Than Trung Quốc công bố, Bloomberg New Energy Finance báo cáo rằng thủy điện đã trở thành một trong những lý do chính khiến tỷ trọng than trong tổng sản lượng điện của Trung Quốc giảm gần đây do lượng mưa tăng để thúc đẩy thủy điện. Do đó dự báo nhu cầu than của Trung Quốc để sản xuất điện sẽ thấp hơn dự kiến trước đây.

Theo báo cáo, Trung Quốc có công suất thủy điện lớn nhất thế giới. Thủy điện của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng hai con số trong năm nay, với thủy điện và năng lượng mặt trời phát triển nhanh hơn nhiều so với nhiệt điện than.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, sản lượng nhiệt điện, sản xuất thủy điện và sản xuất điện mặt trời tăng lần lượt 3,6%, 14,9% và 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ riêng trong tháng 5 năm nay, năng lượng sạch đã chiếm 44% lượng điện của Trung Quốc, mức cao kỷ lục. Mặc dù nhu cầu tiếp tục tăng, thị phần than đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 53%.

Trong báo cáo của mình, Reuters đã trích dẫn dữ liệu hàng tháng về sản xuất điện bằng công nghệ do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố. Sự suy giảm trong sản xuất điện nhiên liệu hóa thạch đã dẫn đến giảm 3,6% lượng khí thải carbon dioxide từ ngành điện, chiếm khoảng hai phần năm tổng lượng khí thải nhà kính của Trung Quốc và là nguồn tăng trưởng phát thải chính trong những năm gần đây, báo cáo cho biết.

Thống kê cho thấy, trong tháng 5 năm nay, công suất lắp đặt điện mặt trời của Trung Quốc tăng 52%, sản lượng điện mặt trời tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái; Mức tăng lớn thứ hai là thủy điện, tăng 39%; Sản lượng điện gió tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, có sự gia tăng nhẹ trong sản xuất điện hạt nhân và sinh khối.

Xu hướng phát triển mới cho thấy tham vọng phát triển mạnh mẽ năng lượng sạch của Trung Quốc. Trung Quốc đã đảo ngược thành công lượng khí thải carbon dioxide từ nhiên liệu hóa thạch và xi măng kể từ tháng 3 năm nay. Nếu sự phát triển nhanh chóng hiện nay của gió và mặt trời tiếp tục, lượng khí thải CO2 của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm.

Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương đốc thúc xây dựng Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương đốc thúc xây dựng Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Ngày 18/4, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị các địa phương, doanh nghiệp liên quan xây dựng Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
EVN hưởng ứng Cuộc thi tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025

EVN hưởng ứng Cuộc thi tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025

EVN tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong truyền thông tiết kiệm điện, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
PC Lào Cai: Khắc phục suy hao cáp quang, đảm bảo đường truyền ổn định

PC Lào Cai: Khắc phục suy hao cáp quang, đảm bảo đường truyền ổn định

Xí nghiệp Lưới điện cao thế Lào Cai tăng cường kiểm tra, xử lý suy hao cáp quang, đảm bảo truyền dẫn ổn định phục vụ sản xuất, kinh doanh...
Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đóng góp gần 5,75 tỷ kWh

Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đóng góp gần 5,75 tỷ kWh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tính đến 31/3/2025, các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã phát lên lưới gần 5,75 tỷ kWh
Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng đang trở thành yếu tố then chốt giúp các quốc gia trên thế giới chuyển đổi bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam: Đến lúc bứt phá

Tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam: Đến lúc bứt phá

Báo cáo mới nhất hé lộ tiềm năng hơn 1.000 GW điện gió ngoài khơi, tạo nền tảng cho Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng xanh khu vực.
Nhu cầu điện tăng, Mỹ huy động mọi nguồn năng lượng

Nhu cầu điện tăng, Mỹ huy động mọi nguồn năng lượng

Là nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ sẽ cần đến tất cả các nguồn năng lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng.
Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty CP Dầu khí Nam Long

Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty CP Dầu khí Nam Long

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1033/QĐ-BCT thu hồi Giấy xác nhận đủ kiều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của Công ty CP Dầu khí Nam Long.
Doanh nghiệp xăng dầu phải số hóa hoàn toàn trước ngày 30/4/2025

Doanh nghiệp xăng dầu phải số hóa hoàn toàn trước ngày 30/4/2025

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu hoàn thành việc số hoá trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trước ngày 30/4/2025.
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Bài 2 - Chung sức gỡ nút thắt mặt bằng

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Bài 2 - Chung sức gỡ nút thắt mặt bằng

Cùng với sự quyết liệt trên công trường, cán bộ địa phương cùng EVN cũng đang hối hả trên mặt trận giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Bài 1: Những người thợ bám rừng kết nối nguồn sáng

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Bài 1: Những người thợ bám rừng kết nối nguồn sáng

Không quản ngại khó khăn của địa hình, thời tiết, những cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ ngày đêm, miệt mài thi công đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
NSMO gấp rút triển khai phương án cung cấp điện mùa nắng nóng

NSMO gấp rút triển khai phương án cung cấp điện mùa nắng nóng

Theo dự báo, từ cuối tháng 5, nắng nóng sẽ trở nên khắc nghiệt, kéo theo nhu cầu điện. Trước tình hình này, NSMO đã lên phương án cung cấp điện.
EVNNPC: Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang

EVNNPC: Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang

Vừa qua, EVNNPC, đã hoàn thành và đóng điện thành công công trình trọng điểm Trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang
Nhiệt điện Nghi Sơn ứng dụng nhiều công nghệ mới trong hiệu chỉnh Lò hơi - Tuabin

Nhiệt điện Nghi Sơn ứng dụng nhiều công nghệ mới trong hiệu chỉnh Lò hơi - Tuabin

Trước làn sóng số hóa, Nhiệt điện Nghi Sơn ứng dụng công nghệ hiện đại hiệu chỉnh Lò hơi - Tuabin, tăng hiệu suất, giảm phát thải và tối ưu vận hành.
Sắp diễn ra diễn đàn và triển lãm quốc tế năng lượng

Sắp diễn ra diễn đàn và triển lãm quốc tế năng lượng

Từ 24 - 26/4, sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025 và Diễn đàn Quốc tế năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025.
Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Chính phủ Anh mới đây cho biết, các doanh nghiệp đầu tư, cung cấp năng lượng sạch sẽ được ưu tiên kết nối với lưới điện.
Chuyển đổi năng lượng: Ai dẫn dắt, ai hưởng lợi?

Chuyển đổi năng lượng: Ai dẫn dắt, ai hưởng lợi?

Thảo luận về giải pháp đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi năng lượng hiệu quả, nhiều diễn giả đặt câu hỏi “Ai dẫn dắt, ai hưởng lợi trong quá trình này?".
Lưới điện truyền tải không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng tại Kim Bảng

Lưới điện truyền tải không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng tại Kim Bảng

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, cháy rừng tại Kim Bảng (Hà Nam) không ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện quốc gia.
Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Đức đã phê duyệt các dự án điện gió trên bờ mới với tổng công suất hơn 4.000 megawatt (MW) và lắp đặt thêm hơn 1.000 MW trong quý I năm 2025.
Thực hiện Nghị quyết 55 ở Vĩnh Phúc! Bài cuối: Từ tiết kiệm đến tái cấu trúc ngành công nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 55 ở Vĩnh Phúc! Bài cuối: Từ tiết kiệm đến tái cấu trúc ngành công nghiệp

Để thực hiện Nghị quyết 55 hiệu quả, Vĩnh Phúc từng bước chuyển đổi mô hình năng lượng và tái cấu trúc công nghiệp theo hướng xanh, sạch, thông minh.
Những điểm mới của Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Những điểm mới của Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Quy hoạch điện VIII điều chỉnh vừa được phê duyệt, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển ngành điện lực Việt Nam với nhiều điểm nhấn.
Tiết kiệm điện: Không phải ‘trend’ - là trách nhiệm!

Tiết kiệm điện: Không phải ‘trend’ - là trách nhiệm!

Tiết kiệm điện không phải trào lưu nhất thời, mà là trách nhiệm lâu dài với đất nước, môi trường và thế hệ tương lai. Trách nhiệm ấy thuộc về tất cả chúng ta.
Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đến năm 2030 và 2050

Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đến năm 2030 và 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 768/QĐ-TTg, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, trong đó có nêu rõ cơ cấu nguồn điện của Việt Nam đến 2030 và 2050.
Sản lượng điện sạch giảm, châu Âu đối mặt phát thải tăng

Sản lượng điện sạch giảm, châu Âu đối mặt phát thải tăng

Ngành điện lực châu Âu đã thải ra lượng khí CO₂ nhiều hơn trong quý đầu tiên của năm 2025 so với bất kỳ quý nào kể từ đầu năm 2023.
Chính thức phê duyệt Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chính thức phê duyệt Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Ngày 15/4, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 768/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
Mobile VerionPhiên bản di động