Công nhân lo mất trắng hàng trăm triệu đồng mua nhà ở xã hội

Trong khi nhiều công nhân, người lao động khốn khổ với dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (thị xã Quế Võ) thì hơn 1 năm từ khi ra quyết định thanh tra tại dự án này, Thanh tra tỉnh vẫn chưa công bố kết luận.
Chính phủ báo cáo Quốc hội hàng loạt khó khăn, vướng mắc về nhà ở xã hội Quảng Nam: Dự án nhà ở xã hội vẫn “giậm chân tại chỗ”
Công nhân lo mất trắng hàng trăm triệu đồng mua nhà ở xã hội
Chị Hoa, người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động. Ảnh: Trần Tuấn

Thất hứa 7 lần

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Hoa - công nhân Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) như ngồi trên đống lửa vì đứng trước nguy cơ mất trắng khoản tiền hàng trăm triệu đồng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng.

Đầu năm 2020, chị Hoa đăng ký mua nhà tại dự án Sao Hồng với tổng số tiền là 610 triệu đồng, trong đó phần lớn là tiền đi vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Dự án này hẹn bàn giao vào quý I năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện cho cư dân về ở.

Vào tháng 4/2023, sau 7 lần chủ đầu tư lỡ hẹn bàn giao, mất niềm tin, chị Hoa đề nghị được thanh lý hợp đồng, nhận lại khoản tiền đã đóng.

Theo biên bản thanh lý, trong quý II năm 2023, chủ đầu tư dự án sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà chị Hoa đã đóng để mua nhà.

Nếu không trả đúng hạn, chủ đầu tư sẽ phải trả thêm tiền lãi, tính theo lãi suất ngân hàng kể từ thời điểm ký cam kết.

Hiện trạng dự án nhà ở xã hội Sao Hồng. Ảnh: Trần Tuấn
Hiện trạng dự án nhà ở xã hội Sao Hồng. Ảnh: Trần Tuấn

"Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư đề nghị hoàn trả tiền theo biên bản thanh lý nhưng lần thì họ không phản hồi, lần thì lại báo lý do kế toán đi vắng, lần thì báo lại là không có nguồn tiền chi trả. Đến nay, dù đã quá hạn, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ khoản tiền nào như cam kết của chủ đầu tư.

Chúng tôi chỉ làm công nhân, thu nhập đủ sống, nếu mất trắng khoản tiền trên, cuộc sống sẽ càng thêm khó khăn...", chị Hoa nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có nhiều trường hợp công nhân đã mua nhà tại dự án Sao Hồng đang rơi vào tình cảnh như chị Hoa.

Họ chờ đợi chủ đầu tư hoàn trả tiền trong vô vọng. Với đồng lương công nhân eo hẹp, hằng tháng, họ vẫn phải trả tiền gốc và lãi suất đã vay để mua nhà ở xã hội cùng tiền đi thuê trọ.

Một số trường hợp khác tiếp tục chờ đợi dự án hoàn thiện nhưng cũng không khả quan hơn, khi nửa năm nay, các hạng mục xây dựng không có nhiều tiến triển.

Trước đó, phóng viên Báo Lao Động đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư dự án để tìm hiểu về lý do nhiều lần trễ hẹn bàn giao nhà, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Mòn mỏi chờ công bố kết luận thanh tra

Dự án Nhà ở xã hội Sao Hồng được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận đầu tư vào năm 2015, do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sao Hồng làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 19.913m2, gồm 790 căn hộ (3 tòa chung cư) và 32 căn hộ nhà ở thương mại (nhà ở riêng lẻ). Tổng vốn đầu tư là 275 tỉ đồng.

Dự án có vị trí nằm gần các khu công nghiệp nên ngay từ khi mở bán đã nhận được sự quan tâm của nhiều công nhân, người thu nhập thấp trên địa bàn.

Nói về lý do dự án nhà ở xã hội Sao Hồng chậm tiến độ bàn giao nhiều lần so với dự kiến, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, dù đã qua thẩm định năng lực, nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư dự án gặp khó khăn về nguồn vốn do nhiều yếu tố ảnh hưởng như dịch bệnh, thay đổi người đại diện theo pháp luật, quá trình triển khai gặp trục trặc...

Khách hàng làm việc với chủ đầu tư nhà ở xã hội Sao Hồng để làm rõ các vướng mắc tại dự án. Ảnh: Trần Tuấn
Khách hàng làm việc với chủ đầu tư nhà ở xã hội Sao Hồng để làm rõ các vướng mắc tại dự án. Ảnh: Trần Tuấn
Trước đó, vào tháng 7/2022, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội Sao Hồng. Tuy vậy, đến nay, kết luận chưa được công bố.

Ngày 17/1/2023, phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ UBND tỉnh Bắc Ninh và Thanh tra tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu về kết luận thanh tra tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Trong bối cảnh nhiều công nhân, người lao động vẫn đang khốn khổ với dự án nhà ở xã hội Sao Hồng, phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ qua điện thoại và gửi email đến ông Trần Quang Ứng - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh để hỏi về Kết luận thanh tra tại dự án nhà ở xã hội này. Tuy nhiên đến sáng nay 17.10, phóng viên Báo Lao Động vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.
laodong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà ở xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Hà Nội cũng xuất hiện mưa rào và dông, có nguy cơ lốc sét.
Thời tiết biển hôm nay 25/4/2025: Gió chuyển hướng Đông Bắc

Thời tiết biển hôm nay 25/4/2025: Gió chuyển hướng Đông Bắc

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ ít thay đổi, bắc Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc.
Sự thật giật mình về nước chanh

Sự thật giật mình về nước chanh 'chữa bách bệnh' và khuyến cáo của bác sĩ

Trào lưu "nước chanh chữa bách bệnh" gây "sốt" mạng xã hội, tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo sử dụng chanh sai cách có thể gây hại, nguy hiểm sức khỏe.
Thông tin về tiền lương cán bộ cấp tỉnh sau sắp xếp

Thông tin về tiền lương cán bộ cấp tỉnh sau sắp xếp

Đề án của Chính phủ nêu rõ giữ nguyên chế độ, lương và phụ cấp chức vụ (nếu có) cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Nội vụ, giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ từ ngày 24/4, thời hạn 5 năm.

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, quy mô 1.000 giường

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, quy mô 1.000 giường

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) vừa được khánh thành, dự án có quy mô 1.000 giường bệnh, đầu tư xây dựng 1.915 tỷ đồng.
Boeing dự báo Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng hàng không đến 2043

Boeing dự báo Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng hàng không đến 2043

Boeing dự báo rằng lưu lượng hành khách và quy mô đội bay sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trên khắp khu vực Đông Nam Á đến năm 2043.
Nông thôn mới và cơ hội từ kinh tế tuần hoàn​

Nông thôn mới và cơ hội từ kinh tế tuần hoàn​

Kinh tế tuần hoàn mở hướng đi bền vững cho nông thôn mới, đáp ứng tiêu chuẩn nông nghiệp xanh – sạch.
Khởi nghiệp học đường: Ươm mầm thế hệ doanh nhân mới

Khởi nghiệp học đường: Ươm mầm thế hệ doanh nhân mới

Từ sân chơi nhỏ về khởi nghiệp nơi học đường đến thế hệ doanh nhân có trí và lực trong tương lai là một quãng đường dài nhưng nếu kiên trì sẽ tạo ra quả ngọt.

'Hòa bình đẹp lắm' trong trái tim người trẻ Việt

"Hòa bình đẹp lắm" thắp sáng tinh thần tri ân, khơi dậy tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến trong mỗi người Việt Nam hôm nay.
Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm lại ông Trần Văn Thuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.
Từ 1/7: UBND cấp xã được chỉ định kế thừa thỏa thuận quốc tế

Từ 1/7: UBND cấp xã được chỉ định kế thừa thỏa thuận quốc tế

Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được UBND tỉnh chỉ định kế thừa các thỏa thuận quốc tế do UBND cấp huyện và các cơ quan chuyên môn trực thuộc ký kết trước đó.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 24/4, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật.
Thời tiết biển hôm nay 24/4/2025: Hầu hết vùng biển không mưa

Thời tiết biển hôm nay 24/4/2025: Hầu hết vùng biển không mưa

Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/4/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu đến trung bình. Sóng quan trắc phổ biến dưới 2,0m.
Bình Điền: Bứt phá vượt khó, hướng đến phát triển bền vững

Bình Điền: Bứt phá vượt khó, hướng đến phát triển bền vững

Hoàn thành vượt kế hoạch 2024, Bình Điền đặt mục tiêu tăng trưởng ổn định 2025 – Báo cáo của Tổng Giám đốc Ngô Văn Đông
834 tỷ đồng tri ân người có công với cách mạng

834 tỷ đồng tri ân người có công với cách mạng

Ngày 23/4, Chủ tịch nước Lương Cường đã ký quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng.
Cháy nổ do điện: Cảnh báo từ sau công tơ

Cháy nổ do điện: Cảnh báo từ sau công tơ

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Báo Công an Nhân dân phối hợp với EVN tổ chức tọa đàm: An toàn điện sau công tơ: Nhận thức đúng, hành động kịp thời.
Bộ Y tế đề nghị xử lý hình sự Tiktoker bán hàng xách tay, trốn thuế

Bộ Y tế đề nghị xử lý hình sự Tiktoker bán hàng xách tay, trốn thuế

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự các Tiktoker bán mỹ phẩm xách tay, trốn thuế.

'Thống nhất đất nước' trong từng khoảnh khắc đời thường

Từ chiếc bánh hình đất nước đến lá cờ trước hiên nhà, người Việt thể hiện tình yêu nước theo cách riêng, lặng lẽ nhưng sâu sắc trong những ngày lễ lớn.
Người dân tất bật chuyển đồ trước ngày dỡ Hàm Cá Mập

Người dân tất bật chuyển đồ trước ngày dỡ Hàm Cá Mập

Trước thời điểm tòa Hàm Cá Mập chính thức bị tháo dỡ, các đơn vị kinh doanh bên trong khẩn trương di chuyển đồ đạc để bàn giao lại mặt bằng.
Trang sử bằng công nghệ, Báo Nhân Dân công bố đợt truyền thông lớn chưa từng có

Trang sử bằng công nghệ, Báo Nhân Dân công bố đợt truyền thông lớn chưa từng có

Ngày 23/4, báo Nhân Dân đã long trọng tổ chức lễ công bố đợt truyền thông đặc biệt chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tín dụng chính sách thúc đẩy mô hình nông thôn mới

Tín dụng chính sách thúc đẩy mô hình nông thôn mới

Tín dụng chính sách xã hội đang trở thành đòn bẩy trong việc phát triển mô hình nông thôn mới, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế.
Thủy điện A Vương đồng hành Quỹ học bổng Vừ A Dính

Thủy điện A Vương đồng hành Quỹ học bổng Vừ A Dính

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương hỗ trợ 50 triệu đồng cho Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”
50 năm thống nhất đất nước và dấu ấn ngành ngoại giao

50 năm thống nhất đất nước và dấu ấn ngành ngoại giao

Sáng nay (23/4), Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo nhìn lại những đóng góp của ngành ngoại giao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chùm ảnh: Tổng hợp luyện diễu binh lần 2 trong không khí hào hùng, trang nghiêm

Chùm ảnh: Tổng hợp luyện diễu binh lần 2 trong không khí hào hùng, trang nghiêm

Tối ngày 22/4, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 2, sự kiện thu hút rất đông người dân theo dõi.
Mobile VerionPhiên bản di động