Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 16:07

Công nhân "an cư" doanh nghiệp được lợi

13:18 | 03/05/2019
Nhu cầu về nhà ở cho người lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất trên địa bàn Đà Nẵng rất lớn. Tuy nhiên, chưa có nhiều công trình nhà ở và thiết chế văn hóa gắn liền dành cho đối tượng này.
cong nhan an cu doanh nghiep duoc loi
Mô hình dự án nhà ở cho công nhân đầu tiên tại TP. Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng hiện có 6 KCN, 1 khu công nghệ cao và 1 khu công nghệ thông tin tập trung với hơn 74.000 lao động; trong đó, gần 70% lao động nữ, khoảng 45% là lao động ngoại tỉnh. Do vậy, nhà ở là nhu cầu bức thiết của công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại TP. Đà Nẵng. Việc công nhân không có nơi ở ổn định gắn với các thiết chế văn hóa đi kèm cũng khiến cho doanh nghiệp lao đao.

Ông Hồ Sỹ Tân - Phó giám đốc Công ty KAD Industrial Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) - cho biết, hiện nay, việc tuyển dụng lao động trong các KCN đang gặp nhiều khó khăn; trong đó, ngành may là điển hình tiêu biểu. Đặc thù các KCN xa thành phố, trong khi thu nhập của công nhân ngành may không cao. Trong khi đó, doanh nghiệp muốn níu chân người lao động, phải có cơ sở hạ tầng, nhất là nhà ở, nhà trẻ, chợ… TP. Đà Nẵng đã có nhà ở xã hội nhưng với mức thu nhập của công nhân, việc tiếp cận và sở hữu những căn hộ này không hề dễ. Bên cạnh đó, nguồn cung của phân khúc nhà ở này còn khá hạn chế. Chính vì vậy, người lao động không gắn bó dài lâu với doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa, doanh nghiệp phải tuyển dụng lao động mới, nhưng rất khó khăn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - cho biết, những thành tựu của Đà Nẵng trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của công nhân - người lao động trực tiếp tại các KCN. Do vậy, việc đảm bảo cho công nhân có đời sống vật chất ngày càng cao là nhiệm vụ của chính quyền và doanh nghiệp sử dụng lao động. "Phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân, người lao động tại KCN là chủ trương đúng đắn mang đậm tính nhân văn của Đảng, nhà nước - chính sách đa mục tiêu mà người dân, doanh nghiệp và nhà nước đều hưởng lợi. Theo đó, người dân có nhà ở, doanh nghiệp và người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội" - ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Dự án nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm vừa mới được khởi công là một trong những nỗ lực của chính quyền thành phố nhằm hiện thực mục tiêu trên. Dự án có tổng mức đầu tư 198 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và ngân sách của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự án sẽ giải quyết nơi ở ổn định cho khoảng 1.680 công nhân với đầy đủ các thiết chế văn hóa đi kèm gồm siêu thị mini, nhà trẻ, khu sinh hoạt văn hóa, thể thao…, giải quyết một phần nhu cầu bức thiết về nhà ở của công nhân tại các KCN Đà Nẵng, mà trực tiếp là tại KCN Hòa Cầm.

UBND TP. Đà Nẵng đã đặt mục tiêu đến năm 2020 giải quyết cho ít nhất 20% và đến năm 2030 ít nhất 35% số công nhân tại các KCN có nhu cầu về nhà ở.

Vũ Lê