Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 06:29

Công nghệ Blockchain sẽ thúc đẩy hội nhập thương mại toàn cầu

17:14 | 08/10/2018
Công nghệ Blockchain được đánh giá là sẽ mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam nếu quốc gia có thể ứng dụng để đẩy mạnh phát triển các kênh giao thương và đủ năng lực thay đổi quy định, chính sách để bắt kịp xu thế.

Hai nhà kinh tế học từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain RMIT (Australia) nhận định rằng, công nghệ Blockchain có tiềm năng to lớn trong việc giúp Việt Nam mở rộng vai trò trong mạng lưới thương mại toàn cầu và nâng tầm thương hiệu quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

cong nghe blockchain se thuc day hoi nhap thuong mai toan cau
Blockchain được đánh giá là công cụ hữu hiệu giúp Việt Nam hội nhập thương mại toàn cầu và nâng tầm thương hiệu quốc gia

Tiến sĩ Chris Berg, thành viên chủ chốt của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain RMIT cho biết: “Theo định nghĩa, Blockchain là kỹ thuật quản trị dùng để quản lý sổ cái thông tin. Blockchain còn đóng vai trò như hạ tầng kinh tế nền tảng, trong đó chuỗi cung ứng thông tin như nguồn gốc và tài chính thương mại có thể tin tưởng và phối hợp với nhau được. Đây chính là điểm mà Blockchain có thể hỗ trợ chính phủ và các nền kinh tế trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam”.

Mặc dù container chuyển hàng đã được chuẩn hóa và các tổ chức thương mại được thành lập nhằm giảm thiểu chi phí như thuế xuất nhập khẩu, hạn ngạch và hạn chế nhập khẩu, cách tạo và quản lý thông tin trong các chuỗi cung ứng không thay đổi trong hàng thế kỷ qua. Tại Việt Nam hay nhiều nơi trên thế giới, phần lớn thông tin về đặc tính và xuất xứ hàng hóa đều ghi chép chủ yếu trên giấy tờ và khá rối rắm. Tiến sĩ Berg đề cập đến ví dụ về việc chuyển một container hàng từ châu Phi sang châu Âu phải cần khoảng hơn 200 lượt trao đổi qua lại giữa hơn 30 tổ chức và cá nhân khác nhau. Ông nhận định: “Hệ thống như thế dễ bị lỗi và xảy ra gian lận. Hiện tại cắt giảm chi phí thông tin là việc hết sức quan trọng nhằm mở lối cho làn sóng toàn cầu hóa mới mà Việt Nam là một phần trong đó”.

Blockchain có thể hỗ trợ khắc phục vấn đề chi phí thông tin và sự tín nhiệm mà các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như của Việt Nam đang phải đối mặt. Thay vì giao thương dựa vào giấy tờ như các bên trong chuỗi cung ứng vẫn làm, Blokchain có thể đóng vai trò như sổ cái thông tin chung và đáng tin cậy, trở thành điểm tập trung ghi nhận và lưu giữ thông tin. Mỗi lần hàng hóa đến một điểm nào đó trong chuỗi cung ứng, thông tin về hàng hóa sẽ được cập nhật vào sổ cái dựa trên nền tảng Blockchain”.

cong nghe blockchain se thuc day hoi nhap thuong mai toan cau
Các chuyên gia kinh tế nhận định Blockchain sẽ mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp

Giáo sư Jason Potts, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain RMIT đánh giá, Blockchain là cơ hội để Việt Nam không chỉ trở thành một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn có thể nắm giữ vị trí đầu tàu, đem đến các khung quy định chất lượng cho những nước láng giềng. Ông cho biết: “Cơ bản Blockchain là hình thức hoàn toàn mới của nền kinh tế. Rào cản trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain mà Việt Nam đang đối mặt cũng là rào cản mà bất kỳ nước nào trên thế giới đang gặp phải. Chung quy đây là vấn đề về thử nghiệm, về hợp tác giữa chính phủ và các doanh nghiệp nhằm nỗ lực thử nghiệm và học cách sử dụng công nghệ này. Đây chính là cơ hội để dẫn đầu”.

Đối với quốc gia Australia, Blockchain là công nghệ có sức mạnh to lớn vì nước này xuất khẩu lượng lớn nông sản chất lượng cao. Có thể giải thích rõ những điều như quản lý chất lượng, thành phần hữu cơ hay những thông tin tương tự cho người dùng ở cuối chuỗi cung ứng; nhờ đó có thể trả lại giá trị cho người thực sự tạo ra hàng hóa, cho nông dân, hơn là trải dài trên toàn chuỗi cung ứng hay bị giữ lại ở tận cuối chuỗi như các nhà hàng hay siêu thị. Đối với Việt Nam, hiệu quả mà Blockchain mang lại sẽ giúp người nông dân nắm giữ thêm giá trị, không chỉ họ mà kinh tế địa phương cũng sẽ được lợi vì chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào thông tin về sản phẩm đó.

Hai nhà kinh tế học nhận định rằng, Blockchain đem đến cơ hội vô cùng to lớn để Việt Nam chuyển từ sản xuất cơ bản sang nâng cao: “Công nghệ Blockchain cho phép lý giải về chất lượng sản phẩm nhanh và rõ ràng hơn nhiều khi đất nước chuyển mình sang sản xuất nâng cao”. Công nghệ này là công cụ mạnh mẽ giúp nâng tầm thương hiệu quốc gia, vì “nếu bạn làm tốt, đây là cách hiệu quả để thể hiện điều đó”.

cong nghe blockchain se thuc day hoi nhap thuong mai toan cau Blockchain hứa hẹn nhiều tiềm năng ứng dụng trong ngành bất động sản

Ngọc Mai

TagTag: