Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 04:19

Công đoàn Vinachem: Hướng về cơ sở

17:10 | 30/09/2021
Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đánh giá, thời gian qua, Công đoàn Vinachem đã sâu sát, hướng về cơ sở, luôn coi người lao động (NLĐ) là trọng tâm cho mọi hoạt động.

Đổi mới hình thức hoạt động

Ông Nguyễn Huy Thông - Chủ tịch Công đoàn Vinachem - cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, Công đoàn Vinachem đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) và NLĐ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi CĐCS, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ. Tập trung thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh và bảo đảm đời sống của NLĐ.

Công đoàn Vinachem: Hướng về cơ sở

Công đoàn Công ty CP Cao su Đà Nẵng thăm hỏi, tặng quà động viên NLĐ

Công đoàn Vinachem đã đề nghị CĐCS phối hợp với lãnh đạo đơn vị quan tâm đến điều kiện ăn, ở của NLĐ đang thực hiện nhiệm vụ “3 tại chỗ”; gần gũi, động viên vật chất và tinh thần NLĐ tại các khu tập trung trong doanh nghiệp. Ngoài sự hỗ trợ của Công đoàn Vinachem, lãnh đạo, công đoàn các đơn vị đã trang bị chăn, màn, máy giặt, giường, tủ, quạt, thuốc men, đồ dùng cá nhân... nhằm đảm bảo tốt nhất cho NLĐ an tâm sản xuất.

Nhiều đơn vị đã chi từ 100 đến 150 ngàn đồng/người/ngày hỗ trợ NLĐ. Công đoàn các đơn vị chi từ 15 đến 20 ngàn đồng/người/ngày mua thêm hoa quả, nước ngọt, sữa bồi dưỡng sức khỏe cho NLĐ. Ngoài ra, công đoàn một số đơn vị còn đổi mới, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cho CBCNV, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch

Đánh giá về hoạt động của tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp, ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Vinachem - cho hay: Thời gian qua, Công đoàn Vinachem đã sâu sát, luôn hướng về cơ sở, coi NLĐ là trọng tâm cho mọi hoạt động. Quan tâm đến các chế độ, chính sách cụ thể đối với NLĐ cũng như thực hiện tốt các điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể, điều kiện làm việc, bữa cơm ca cho NLĐ...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công đoàn Vinachem cùng lãnh đạo tập đoàn đã rà soát, thống kê các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để đề xuất hỗ trợ, động viên kịp thời. Đến nay, Công đoàn Vinachem đã chi 2 đợt với tổng số tiền 244 triệu đồng hỗ trợ NLĐ là các F0, F1, F2 và NLĐ trong các vùng bị phong tỏa, phải cách ly y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Công đoàn Vinachem đã tổ chức khảo sát và chi hỗ trợ bữa ăn cho gần 5.000 đoàn viên, NLĐ của 14 đơn vị đang thực hiện “3 tại chỗ” tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. “Đây là mt trong nhng hot đng rt thiết thc ca công đoàn nhm đng hành vi doanh nghip và NLĐ trong thi đim khó khăn hin nay” - ông Phùng Quang Hiệp nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiệp, Quỹ An sinh xã hội tập đoàn cũng đã chi 1,4 tỷ đồng hỗ trợ 3.789 NLĐ làm việc “3 tại chỗ” và 529 NLĐ các đơn vị phải ngừng việc, làm việc luân phiên hưởng lương tối thiểu vùng, có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư (từ ngày 27/4/2021 đến nay).

Ông PHÙNG QUANG HIỆP - Tổng giám đốc Vinachem:

Với việc đổi mới hình thức hoạt động và tổ chức phong trào cụ thể, thiết thực, Công đoàn Vinachem đã phát huy vai trò giúp các CĐCS hoạt động hiệu quả; đồng hành cùng doanh nghiệp, NLĐ vượt qua đại dịch.

Hoàng Lan