Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 01:12

May 10: Tìm cách “giữ chân” người lao động

13:00 | 01/04/2020
Trong bối cảnh khó khăn vì một số nhà nhập khẩu từ EU, Mỹ và Hàn Quốc tạm dừng các đơn hàng, Tổng công ty May 10 vẫn ưu tiên tìm các giải pháp giữ chân người lao động (NLĐ).

Theo ông Thân Đức Việt - Tổng giám đốc Tổng công ty May 10, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn kép. Nếu như trong tháng 2 doanh nghiệp phải lo nhập khẩu nguyên phụ liệu để đảm bảo sản xuất được liên tục, thì đến nay đã có đủ nguyên phụ liệu doanh nghiệp lại phải tạm dừng sản xuất và dừng giao những lô hàng đã sản xuất.

may 10 tim cach giu chan nguoi lao dong

Các bộ phận phải tạm nghỉ việc được bố trí vào làm việc tại các bộ phận khác

Cụ thể, khách hàng đã hủy toàn bộ các lô hàng đi bằng đường hàng không tới Mỹ. Các lô hàng đường biển trong tháng 3 lùi sang tháng 4 và tháng 5. Khách hàng Hàn Quốc chưa chịu nhận 40.000 sản phẩm sơ mi đã sản xuất xong cũng như hoãn luôn đơn hàng 39.000 sản phẩm sản xuất trong tháng 4 theo kế hoạch... Nếu việc ngừng này xảy ra ở tất cả các nước thì tổn thất đối với doanh nghiệp là vô cùng lớn.

“Mặc dù khó khăn, nhưng Ban lãnh đạo tổng công ty vẫn ưu tiên giữ ổn định lao động, có thể giảm giờ làm nhưng vẫn đảm bảo thu nhập tối thiểu cho NLĐ” - ông Thân Đức Việt cho hay.

Hiện May 10 có hơn 2.000 công nhân lao động (CNLĐ), với tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, để có sự sẵn sàng chia sẻ khó khăn từ phía NLĐ đối với doanh nghiệp, Công đoàn và Lãnh đạo tổng công ty đã tuyên truyền về thực trạng, chính sách, đường lối của đơn vị hiện nay để NLĐ hiểu và dần thích ứng. Nếu như trước đây, mỗi tháng, NLĐ được bố trí nghỉ 2 ngày chủ nhật, thì nay, doanh nghiệp buộc phải cho NLĐ nghỉ cả 2 ngày cuối tuần, tức là nghỉ ít nhất 8 ngày/tháng. Giờ làm việc hàng ngày cũng kết thúc sớm hơn, vào lúc 16h30.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều NLĐ làm việc ở các bộ phận phải tạm nghỉ việc như Trường Cao đẳng nghề Long Biên, Trường mầm non, khách sạn, siêu thị… Tuy nhiên, đa phần NLĐ ở các bộ phận này đã được bố trí vào làm việc tại các bộ phận khác. Cụ thể, có hơn 20 lao động được hướng dẫn nhanh để vào làm việc tại các công đoạn đơn giản của Xưởng may khẩu trang; các cô giáo mầm non được hướng dẫn để làm các khâu cắt, gập khẩu trang; các giáo viên Trường Cao đẳng nghề Long Biên làm công đoạn đóng túi khẩu trang.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty May 10 - cho biết, được các CNLĐ lành nghề trong xưởng may hướng dẫn, hiện các cô giáo mầm non dù mới làm 2 tuần nhưng một ngày đã cắt, gập được 3.400 khẩu trang. Tuy số lượng này chỉ bằng trên dưới một nửa của công nhân lành nghề nhưng là một sự nỗ lực của NLĐ.

Bên cạnh việc bố trí việc làm phù hợp để khắc phục khó khăn do dịch bệnh mang lại, Tổng công ty May 10 cũng đặc biệt chú ý đến công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của NLĐ. Ngay khi có dịch bệnh, tổng công ty đã thành lập Ban phòng, chống dịch Covid-19. Dưới mỗi xưởng đều có đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn, C sủi để tăng đề kháng cho NLĐ.

Hiện bữa ăn ca ở đơn vị có mức 15.000 đồng, giờ ăn ca cũng được chia làm 3 đợt để tránh tập trung đông người, mỗi bàn ăn chỉ bố trí 3 người, ngồi cùng 1 hướng. Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ nhất là trong thời gian nâng cao thể lực để phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động thể dục giữa giờ vẫn luôn được duy trì.
Với những việc làm thiết thực hướng tới NLĐ của tổ chức Công đoàn, Ban lãnh đạo Tổng công ty May 10 đã tạo niềm tin, sự yên tâm cho CNLĐ; đồng thời, khuyến khích NLĐ có sự chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Hoàng Lan