Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng: Điểm “sáng” về hoạt động công đoàn

Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.
Công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng: Vì người lao động và cộng đồng

Được thành lập từ năm 2004, đến nay Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng đã trải qua 4 kỳ đại hội, từ chỗ chỉ có hơn 30 đoàn viên công đoàn, đến nay đã có 850 đoàn viên công đoàn, trong đó có 9 công đoàn bộ phận và 02 tổ công đoàn trực thuộc.

Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng: Điểm “sáng” về hoạt động công đoàn
Hội thi Văn hóa - Thể thao Nhiệt điện Hải Phòng

Nhiều lợi ích tốt cho người lao động

Trải qua chặng đường dài, thị trường có lúc thăng lúc trầm, đặc biệt là 2 năm gần đây dịch Covid-19 kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm của người lao động. Nhưng, đối với cán bộ công nhân viên của Nhiệt điện Hải Phòng 100% đều được đảm bảo việc làm. Công việc được bố trí, sắp xếp phù hợp với trình độ, chuyên môn nghiệp vụ. Các cán bộ công nhân viên ở đây đều được đào tạo cơ bản, có tay nghề và khả năng tiếp cận khoa học, công nghệ hiện đại nên đều phát huy khả năng, năng lực và đem lại hiệu quả cao nhất. Nhờ đó, thu nhập tiền lương, tiền thưởng của người lao động luôn đảm bảo ổn định. Năm sau cao hơn năm trước, bình quân khoảng 17,2 triệu đồng/người/tháng.

Là nhà máy xa trung tâm thành phố nên nhiều cán bộ công nhân viên làm việc xa nhà, rất cần chỗ ở và sinh hoạt thuận tiện để ổn định tâm lý làm việc. Hiểu được tâm lý đó, Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã bố trí cho cán bộ công nhân viên khu nhà ở tập thể khang trang, sạch - đẹp, có đầy đủ cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Công đoàn còn rất quan tâm, đề nghị lãnh đạo công ty xây dựng khu tập thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ cho cán bộ công nhân viên tiện nghi để tăng cường giao lưu và tái tạo sức lao động sau mỗi ngày làm việc.

Để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng còn mua thêm bảo hiểm con người 24/24 để hỗ trợ người lao động trong các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị bệnh lâu dài, bệnh phải phẫu thuật và những rủi ro, tai nạn không mong muốn khác- điều đó đã nói lên được phần nào sự quan tâm đặc biệt đối với người lao động đang làm việc tại Nhiệt điện Hải Phòng.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 2 và Đảng ủy Công ty, Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện tốt vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn với người lao động. Điển hình trong công tác thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Hàng năm, Công đoàn đã phối hợp tổ chức Hội nghị người lao động và đã đối thoại định kỳ, xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động. Qua đây, các ý kiến, kiến nghị của người lao động được Công đoàn nắm bắt, nghiên cứu để giải quyết kịp thời về chế độ chính sách cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động tốt hơn so với luật quy định, cũng như quản lý người lao động chấp hành tốt các nội quy, quy định của công ty.

Bên cạnh đó, Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng còn tích cực tham gia công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động. Hàng tháng, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại các tổ, kíp, đơn vị trong công ty. Qua đây, Công đoàn đã có nhiều tham mưu, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Công ty khắc phục những tồn tại hạn chế trong các bộ phận sản xuất cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như: khắc phục sửa chữa bốt trực cũng như hệ thống điều hòa tại các bốt trực bị xuống cấp, hư hỏng; xây dựng bổ sung thêm nhà tắm, nhà vệ sinh cho lực lượng lao động sửa chữa; trang bị máy giặt, máy sấy tại các nhà tắm Công ty để hỗ trợ người lao động cải thiện điều kiện lao động ngày một tốt hơn.

Đồng thời, Công đoàn còn đề nghị lãnh đạo công ty cấp phát tăng thêm số lượng trang bị bảo hộ lao động so với quy định cho các chức danh, vị trí làm việc tiếp xúc với bụi bẩn than, dầu và trang bị nâng cấp các thiết bị tại các Nhà vệ sinh gần khu trung tâm điều khiển của nhà máy Hải Phòng 1 và Hải Phòng 2; hỗ trợ người lao động nước uống trong mùa nắng nóng, dịp trung tu đại tu. Tham gia kiểm tra, giám sát độc lập về an toàn vệ sinh lao động và vệ sinh môi trường trong dịp sửa chữa lớn.

Giải tỏa áp lực cho bố mẹ

Trong 2 năm trở lại đây, dịch Covid diễn biến phức tạp và kéo dài, có thời gian các trường không dạy học và trông trẻ, làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình có cháu nhỏ khi bố mẹ phải đi làm ca kíp. Hiểu được tâm lý đó, Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng đã kiến nghị lãnh đạo công ty hỗ trợ trông giữ 24/24 giờ cho con của người lao động phải thực hiện nghỉ tập trung sau ca làm việc. Việc làm đó giúp ích rất lớn trong việc giải tỏa áp lực cho người lao động để tập trung tư tưởng vào sản xuất.

Để thuận lợi cho việc trông giữ con em là người lao động trong công ty, Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng đã đề xuất xây dựng trường mầm non Nhiệt điện tại khu nhà ở của cán bộ công nhân viên. Đến nay, các cháu đã được tập trung học tại ngôi trường mới của công ty đầu tư xây dựng với tiện nghi, có vườn trẻ với các thiết bị, đồ chơi hiện đại. Trong đó có cả thư viện với hàng trăm đầu sách, truyện để com em giải trí trong các ngày nghỉ hè. Đặc biệt, vào các dịp tết thiếu nhi, rằm Trung thu Công đoàn còn tổ chức cho com em vui chơi, dã ngoại, tặng quà cho các cháu; biểu dương, khen thưởng và tặng quà cho các cháu có thành tích xuất sắc trong năm học… Chỉ sơ qua cho thấy, vai trò của Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng những năm qua đã thể hiện nổi trội bằng những việc làm cụ thể.

Song song với đó, Công đoàn còn tích cực tổ chức, thực hiện các chế độ trợ cấp cho người lao động trong các trường hợp ốm đau, thai sản, cha già, mẹ yếu; sinh nhật, hiếu hỉ, rủi ro trong cuộc sống với số tiền hàng tỷ đồng/năm; xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao phục vụ người lao động như: sân bóng chuyền, bóng đá, quần vợt, nhà thi đấu rèn luyện thể chất, lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời…

Trong mỗi dịp có sự kiện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty phát điện 2 (Genco2) tổ chức các phong trào văn hóa, thể thao… và đã được Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức, qua đó đã thu hút hàng nghìn lượt cán bộ công nhân viên tham dự, hưởng ứng nhiệt tình, rất tự hào và vui vì đã giành được nhiều giải thưởng.

Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng: Điểm “sáng” về hoạt động công đoàn
Hội thi an toàn vệ sinh viên Nhiệt điện Hải Phòng

Tiếp tục phát huy thế mạnh

Nhằm tiếp tục phát huy năng lực và kinh nghiệm, Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động bằng việc phối hợp với chuyên môn xây dựng và giám sát thang, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng, nội quy lao động theo đúng quy định của Pháp luật; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể. Chú trọng các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị người lao động; thực hiện tốt Quy chế dân chủ, nâng cao kỹ năng thương lượng tập thể và chất lượng các Thỏa ước lao động tập thể.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền; đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn bộ phận, tổ công đoàn các đơn vị; linh hoạt, sáng tạo trong hình thức, nội dung tuyên truyền.

Đồng thời, tổ chức, phát động triển khai nhiều hoạt động phong trào thi đua thiết thực, rộng khắp tới tất cả đoàn viên công đoàn, trọng tâm là các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, phong trào “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức lao động. Với mục đích khơi dậy tính tích cực, năng động sáng tạo trong mỗi đoàn viên và người lao động nhằm động viên cán bộ công nhân viên thi đua, hăng say lao động sản xuất, phát huy sáng tạo, sáng kiến kỹ thuật, có nhiều công trình, ý tưởng, sáng kiến mới có giá trị áp dụng hiệu quả trong sản xuất, để đóng góp làm lợi cho Công ty. Tất cả vì mục tiêu phát triển Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng bền vững và hiệu quả.

Ghi nhận năng lực bằng chính những việc làm ý nghĩa, nổi bật..., trong những năm qua, Công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng được đánh giá là điểm “sáng” về hoạt động công đoàn và được công nhận là Công đoàn vững mạnh xuất sắc và 03 lần được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 09 lần được tặng cờ và Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng Giấy khen về các chuyên đề…
Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024.
PV GAS PIPE đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường gia công, chế tạo kết cấu thép

PV GAS PIPE đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường gia công, chế tạo kết cấu thép

PV GAS PIPE quyết tâm đổi mới, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường gia công, chế tạo kết cấu thép với mục tiêu đảm bảo an toàn – chất lượng - tiến độ.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) lần thứ 23, năm 2024.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam chung tay nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng khoa học và vận động thường xuyên để sống khỏe mạnh.
Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng) sơ kết công tác Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh quý I.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet đã kỷ niệm 10 năm mở đường bay đến Trung Quốc (2014 - 2024) và công bố đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với Tây An, Trung Quốc.
Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines cùng Saigontourist ký kết, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không - du lịch với các đối tác Trung Quốc.
Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên nhằm đào tạo - thực hành y khoa – nghiên cứu dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế
AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong kỳ bình chọn do Vietnam Report cùng Báo Vietnamnet tổ chức.
Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Triển khai các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn là vô cùng cần thiết, trong đó lựa chọn vật liệu xây dựng an toàn cho hệ thống điện đóng vai trò quan trọng
Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Tính đến hết quý I/2024, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã sản xuất được gần 2 tỷ kWh điện, góp phần vào ổn định kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng.
Hòa Phát cung cấp cho thị trường 1,85 triệu tấn thép trong 3 tháng đầu năm

Hòa Phát cung cấp cho thị trường 1,85 triệu tấn thép trong 3 tháng đầu năm

Tháng 3/2024, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 741.000 tấn thép thô, tăng 7% so với tháng trước.
Bình Điền đồng hành cùng nông dân thực hiện đề án một triệu ha lúa chất lượng cao

Bình Điền đồng hành cùng nông dân thực hiện đề án một triệu ha lúa chất lượng cao

Vừa qua tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang diễn ra hội thảo giới thiệu Quy trình và Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp.
igus® trình làng giải pháp nhựa chuyển động tại triển lãm Propak Vietnam 2024

igus® trình làng giải pháp nhựa chuyển động tại triển lãm Propak Vietnam 2024

igus® đã giới thiệu những sản phẩm và giải pháp vượt trội về nhựa chuyển động dành cho các ngành công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì tại Propak Vietnam
OCEAN CITY sôi động chào hè 2024 với lễ hội đặc quyền cho cư dân

OCEAN CITY sôi động chào hè 2024 với lễ hội đặc quyền cho cư dân

Khám phá các đường trượt nước, dự tiệc ngoài trời, ngắm pháo hoa mỗi tối… ngay tại nơi mình sống là đặc quyền chỉ có tại Vinhomes Ocean Park 2 và 3
Thẩm mỹ viện Mailisa trao tặng 800 phần quà tại Khánh Hoà

Thẩm mỹ viện Mailisa trao tặng 800 phần quà tại Khánh Hoà

Thẩm mỹ viện Mailisa Nha Trang vừa phối hợp với Huyện đoàn Khánh Vĩnh tổ chức trao tặng 800 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà.
Hãng công nghệ xa xỉ bậc nhất thế giới sắp gia nhập ‘phố hàng hiệu’ TP. Hồ Chí Minh

Hãng công nghệ xa xỉ bậc nhất thế giới sắp gia nhập ‘phố hàng hiệu’ TP. Hồ Chí Minh

Cửa hàng đầu tiên Vertu Việt Nam quyết định đặt ở trung tâm thương mại. Từ vị trí, thiết kế tổng thể đến loạt nội thất nhập khẩu đều đạt đến độ xứng tầm luxury
Home Credit công bố lợi nhuận, duy trì vị trí đầu ngành tài chính tiêu dùng

Home Credit công bố lợi nhuận, duy trì vị trí đầu ngành tài chính tiêu dùng

Home Credit Việt Nam ưu tiên phát triển bền vững với kiểm soát rủi ro chặt chẽ, xây dựng niềm tin, nâng cao danh tiếng và thu hút vốn từ các nhà đầu tư.
Học viện Hotel Academy Việt Nam (VET by EHL) vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Học viện Hotel Academy Việt Nam (VET by EHL) vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Học viện Hotel Academy Việt Nam (VET by EHL) tại Phú Quốc vừa vinh dự được đón tiếp Thủ tướng cùng đoàn công tác Chính phủ đến thăm và làm việc.
PV GAS và QatarEnergy LNG chuẩn bị giao nhận chuyến LNG đầu tiên năm 2024

PV GAS và QatarEnergy LNG chuẩn bị giao nhận chuyến LNG đầu tiên năm 2024

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký Hợp đồng nhập chuyến tàu LNG đầu tiên của năm 2024 với nhà sản xuất QatarEnergy LNG.
Công đoàn PV GAS khai mạc 2 giải thể thao

Công đoàn PV GAS khai mạc 2 giải thể thao

Hai giải thể thao vừa được Công đoàn PV GAS đồng loạt khởi động: Giải chạy bộ online “Xuân Dầu Khí”2024 và giải Bóng đá nam PV GAS 2024.
Supe Lâm Thao: Các chỉ số quý I tăng trưởng ấn tượng

Supe Lâm Thao: Các chỉ số quý I tăng trưởng ấn tượng

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý I của Supe Lâm Thao đạt 1.360 tỷ đồng, bằng 107% kế hoạch quý, tăng 9% so với cùng kỳ.
Không thể phát hành hóa đơn do bị tấn công, PVOIL gửi báo cáo khẩn

Không thể phát hành hóa đơn do bị tấn công, PVOIL gửi báo cáo khẩn

Ngày 2/4, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP đã phải gửi Văn bản khẩn số 2284/DVN-CNTT về việc gián đoạn tất cả các hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL.
“Mái ấm gia đình Việt” tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương tại Thoại Sơn, An Giang

“Mái ấm gia đình Việt” tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương tại Thoại Sơn, An Giang

Chương trình truyền hình thực tế, Mái ấm gia đình Việt tiếp tục mở rộng đối tượng hướng đến các em nhỏ mồ côi cha, mẹ, thiếu vắng một gia đình trọn vẹn.
VPBank ra mắt thẻ Flex: Chi tiêu linh hoạt, tự do thể hiện cá tính

VPBank ra mắt thẻ Flex: Chi tiêu linh hoạt, tự do thể hiện cá tính

Đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu linh hoạt và tối ưu trải nghiệm người dùng, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt dòng thẻ VPBank Flex
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động