Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 13:31

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cầu nối của tinh thần đoàn kết

10:00 | 20/01/2020
Không chỉ tập trung đông công nhân, lao động, mà còn hoạt động trong môi trường đặc thù là biển khơi mênh mông sóng nước, đối diện nhiều khó khăn, thử thách, song phát tốt huy vai trò của mình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐDKVN) luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người lao động (NLĐ); cầu nối giữa NLĐ với lãnh đạo công ty.
cong doan dau khi viet nam cau noi cua tinh than doan ket
Chủ tịch CĐDKVNNghiêm Thùy Lan - trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Sum vầy 2019

Là một trong những ngành kinh tế chủ chốt của đất nước, dầu khí có lực lượng công nhân, NLĐ đông đảo, hùng hậu; hoạt động sản xuất, kinh doanh trải dài trên các địa bàn, với hoạt động đặc thù như ngoài khơi biển Đông mênh mông... Đến nay, ngành đang vươn rộng trên bản đồ thế giới. Nhiều dự án đã có mặt ở những vùng sa mạc Sahara; hay vùng đất quanh năm băng giá của Nga; những quốc gia xa xôi, điều kiện khó khăn chồng chất… Trong điều kiện như thế, vai trò đặc biệt của CĐDKVN trong công tác chăm lo đời sống NLĐ về cả vật chất lẫn tinh thần luôn được chú trọng. Bởi không có công đoàn làm cầu nối gắn kết thì không thể giữ được người lao động, chưa nói đến sự cống hiến hết mình, hy sinh cả tuổi trẻ, gia đình để xây dựng ngành dầu khí phát triển vững mạnh như hiện nay.

Thực tế nhiều năm qua, CĐDKVN luôn tìm tòi, triển khai những hoạt động mới với mục đích tạo thêm lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ. Đơn cử năm 2019, Tháng công nhân đã được tổ chức gắn với các hoạt động Tháng An toàn vệ sinh lao động, góp phần phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mặt khác, Tháng Công nhân năm 2019 cũng nhằm biểu dương lực lượng đoàn viên, công nhân lao động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức công đoàn.

CĐDKVN cũng đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần NLĐ, thường xuyên tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp, tham mưu, đề xuất, kiến nghị xây dựng chế độ, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của NLĐ; có chế độ đãi ngộ đối với lực lượng lao động trình độ chuyên môn cao, cán bộ làm công tác công đoàn. Đồng thời, tham gia xây dựng nội quy, quy chế của đơn vị, quy chế phối hợp giữa công đoàn với chuyên môn đồng cấp; đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua tổ chức tốt hội nghị NLĐ, rà soát, xây dựng nâng cao chất lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể tại 100% đơn vị và nâng cao chất lượng đối thoại tại doanh nghiệp; giám sát thực hiện thỏa ước và chế độ, chính sách đối với NLĐ như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động...

Gói gọn cả tình cảm và trách nhiệm, CĐDKVN luôn được đánh giá là một trong những công đoàn đứng đầu thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

Quan tâm, chăm lo đầy đủ cả vật chất và tinh thần cho NLĐ đã trở thành nét văn hóa dầu khí của các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đồng thời là nguồn lực quan trọng xây dựng ngành dầu khí phát triển lớn mạnh.

Tuyến Kim