Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 08:59
Bộ Công Thương:

Công bố quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet

11:45 | 14/05/2015
Ngày 14/5, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố quy trình thí điểm cấp Giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn nhằm góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Trước đây, để thực hiện quy trình xin cấp C/O, một doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh mang lên các Phòng quản lý Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương. Các chuyên viên tại Phòng quản lý xuất nhập khẩu sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh, việc cấp C/O sẽ tiến hành nhanh nhất sau một ngày. Nếu như hồ sơ chưa hoàn thiện, doanh nghiệp sẽ phải mang hồ sơ về bổ sung và lặp lại quy trình nộp hồ sơ như trên. Việc đi lại, in ấn đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí….Điều này gián tiếp làm giảm cơ hội kinh doanh, giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo đó, việc thực hiện thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet được coi là bước ngoặt trong công tác cải cách hành chính nhằm minh bạch hóa các giấy tờ thủ tục, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và hạn chế tình trạng tiêu cực khi phải làm việc trực tiếp với cơ quan hành chính. Ngoài ra, việc triển khai cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet là một bước quan trọng để tham gia Cơ chế một cửa ASEAN, thể hiện cam kết của Việt Nam về hội nhập với khu vực trong bối cảnh các nước ASEAN đang đẩy nhanh quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Hệ thống quản lý và cấp Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (eCoSys) mức độ 4 là một hệ thống dịch vụ công online Bộ Công Thương. Khi tham gia vào Hệ thống, doanh nghiệp chỉ cần có đường truyền Internet tại đơn vị, truy cập vào website www.ecosys.gov.vn là có thể thực hiện truyền dữ liệu điện tử xin cấp C/O cho hàng hóa tới các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu. Hệ thống đồng thời cho phép các Phòng quản lý Xuất nhập khẩu duyệt và phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp mang bộ hồ sơ gốc đến để đối chiếu, giao dịch cấp C/O. Qua đó, hệ thống mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp trong việc khai báo, giảm thiểu thời gian xử lý và cấp phép hồ sơ.

Số liệu thống kê cho thấy, đến thời điểm hiện tại, có khoảng 11.000 doanh nghiệp đã tham gia vào hệ thống này. Số lượng C/O được duyệt điện tử và cấp phép năm 2013 là 274.562, đến năm 2014 con số này đã lên đến 449.353 hồ sơ.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, việc chính thức khai trương thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet của Bộ Công Thương kể từ nay đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, thúc đẩy việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Đóng góp vào quá trình cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ. Đồng thời giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo công khai minh bạch nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ.

Thứ trưởng cũng bày tỏ hi vọng trong năm 2015 và các năm tiếp theo, các Bộ, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện kết nối Hệ thống một cửa Quốc gia đối với các thủ tục xuất nhập khẩu khác của Bộ Công Thương góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động xuất nhập khẩu.

Nguyễn Hường