Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 15:32

Công bố khung phục hồi tổng thể ASEAN: Tái mở cửa, phục hồi và tự cường

16:38 | 12/11/2020
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, ngày 12/11 đã diễn ra Lễ công bố Đánh giá giữa kỳ triển khai các Kế hoạch Tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025, Khung phục hồi Tổng thể ASEAN và thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN.
Chính thức khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ASEAN cam kết chung tay xử lý các biện pháp phi thuế quan nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 đã đánh giá cao những thành quả của cả Cộng đồng ASEAN đạt được trong năm 2020. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là những kết quả rất phong phú, cả về chiều sâu lẫn tầm mức. Nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN đã giúp cả Cộng đồng vượt qua nhiều cơn gió ngược của khó khăn, thách thức hướng tới bến bờ mới của hòa bình, ổn định bền vững, phát triển, phồn vinh lâu dài.

1715-asean
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ công bố

Là năm giữa kỳ trong triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, các báo cáo đánh giá giữa kỳ có ý nghĩa kịp thời, là kết quả quan trọng, góp phần định hướng cho các trụ cột trong hoàn thành các mục tiêu xây dựng cộng đồng tới năm 2025.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và những tác động sâu rộng về mọi mặt kinh tế - xã hội mà đại dịch gây ra, ASEAN không chỉ dừng lại ở thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 mà còn phối hợp hành động nhằm giảm thiểu tác động đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và đời sống người dân, thúc đẩy phục hồi toàn diện trong ASEAN.

Tại lễ công bố, Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai được thông qua trong đó các nỗ lực phục hồi kinh tế của ASEAN tập trung vào 3 giai đoạn chính, gồm tái mở cửa, phục hồi và tự cường. Các biện pháp cụ thể được đề xuất bao gồm: các biện pháp chống dịch của ASEAN; cùng phục hồi và hành động của ASEAN (mục tiêu, nguyên tắc, cách tiếp cận và cấu trúc); các chiến lược phục hồi chính (tăng cường hệ thống y tế, bảo đảm an ninh con người, thúc đẩy thị trường và liên kết nội khối, đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng tương lai bền vững và tự cường); triển khai để phục hồi và ổn định (chính sách, nguồn tài chính, cơ chế, tham gia của các thành phần và giám sát); và xây dựng hình ảnh mới của ASEAN hậu Covid-19.

5929-asean-1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại lễ công bố

Cũng tại lễ công bố, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tuyên bố chính thức thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Theo đó, mục đích của kho là tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó của ASEAN trong các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và xảy ra dịch bệnh thông qua việc huy động và phân phối các thiết bị y tế thiết yếu như khẩu trang y tế, găng tay, nước sát khuẩn, trang phục bảo hộ, máy thở…

Về nguyên tắc vận hành, các nước tự nguyện đóng góp và bảo quản số lượng vật tư y tế đã cam kết tại nước đó, chỉ chuyển số vật tư y tế cam kết tới nước cần sử dụng khi xảy ra dịch bệnh hoặc các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Những kết quả công bố được kỳ vọng sẽ là hành trang quan trọng, giúp ASEAN nâng cao khả năng chống chịu và tính tự cường khi đại dịch Covid-19 tiếp tục là mối đe dọa ở khu vực và trên thế giới, qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

5928-asean-2

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt về ứng phó Covid-19 ngày 14/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Sáng kiến này được các nước thành viên ASEAN và đối tác đánh giá cao và ủng hộ tích cực.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ghi nhận tài liệu tham chiếu và chính thức công bố thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Đại diện cho Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố mức cam kết đóng góp các vật tư y tế của Việt Nam trị giá 5 triệu USD cho kho dự phòng.

Thu Phương