Còn thiếu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn

Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cần chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia mô hình này.
Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Xu hướng kinh tế tuần hoàn

“Chủ động phát triển kinh tế tuần hoàn là tất yếu, phù hợp với xu hướng, yêu cầu tạo đột phá trong phục hồi kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. Đây là quan điểm được nêu tại Đề án “Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Quyết định số 687/QĐ-TTg ban hành vào tháng 6/2022.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xác định, tập trung ban hành các chính sách dài hạn nhằm khuyến khích, ưu đãi, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế tuần hoàn trên cơ sở nâng cao nhận thức, chủ động, phát huy đổi mới sáng tạo và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, khuyến khích lối sống có trách nhiệm của từng cá nhân đối với cộng đồng xã hội.

Quyết định cũng đã đề ra những mục tiêu cụ thể đối với phát triển kinh tế tuần hoàn, như: Góp phần giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP ít nhất 15% vào năm 2030, hướng tới mục tiêu phát thải dòng về “0” vào nám 2050; đến năm 2030 các dự án kinh tế tuần hoàn trở thành động lực chủ yếu trong giảm tiêu hao năng lượng sơ cấp, tỷ lệ chất rắn thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý, đảm bảo tiêu chuẩn thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn đạt 50%; 100% rác thải hữu cơ ở đô thị và 70% rác thải hữu cơ ở nông thôn được tái chế.

Còn thiếu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn
Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng mạnh mẽ của nhiều quốc gia trên thế giới

Không chỉ tại Việt Nam, theo phát biểu tại Hội thảo Chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn do Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tổ chức vào sáng 7/9, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng: Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng mạnh mẽ của nhiều quốc gia trên thế giới bởi lợi ích không chỉ về kinh tế mà về môi trường.

Hiện đã có khoảng 30 quốc gia trên thế giới đang xây dựng lộ trình phát triển kinh tế tuần hoàn, như: Uỷ ban châu Âu và các quốc gia thành viên như Hà Lan, Đức, Pháp, Phần Lan…; Australia, Nhật Bản, Trung quốc

“Năm 2021 Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN đã thông qua Khung Kế hoạch thực hiện kinh tế tuần hoàn cho Cộng đồng kinh tế ASEAN để thực hiện tại các nước thành viên ASEAN” - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin.

Để triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, các bộ, ngành đang triển khai nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn để trình Chính phủ xem xét vào quý I/2023.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì, xây dựng ban hành khung hướng dẫn thực hiện kinh tế tuần hoàn và sửa đổi bổ sung các quy định, quy chế khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh theo hướng tuần hoàn.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, năm 2021 Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường dựa trên định hướng chung là thúc đẩy chuyển đổi xanh, luật này đã dành riêng 1 điều (Điều 142) quy định riêng về kinh tế tuần hoàn. Qua đó cho thấy, kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế đang nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Còn thiếu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn
Chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

Cần thêm giải pháp khuyến khích

Mặc dù đã có chủ trương, chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn, trong những năm qua tại Việt Nam, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển bền vững đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Song theo PGS, TS Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiêp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, là một nước thu nhập trung bình thấp, nên khó khăn khi chuyển sang kinh tế tuần hoàn. Trong đó, thể chế, chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn chưa được hoàn thiện, thiếu các cơ chế, chính sách thúc đẩy mô hình này phát triển, nguồn lực để thực hiện chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn của nhà nước, doanh nghiệp còn hạn chế, ít doanh nghiệp đủ năng lực công nghệ và tái chế, tái sử dụng các sản phẩm đã qua sử dụng.

“Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố chưa quan tâm đúng mức đến chuyển đổi sang nền kinh tế tuàn hoàn, điển hình là hai thành phố lớn nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vẫn đang “loay hoay” trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, mặc dù đã có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn xây dựng các nhà máy chế biến rác thành năng lượng điện và phân bón” – GSTSKH Nguyễn Mại thông tin.

Trên cơ sở đó, để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về kinh tế tuần hoàn, kinh doanh tuần hoàn, đặc biệt là các quy trình chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ và phát triển các mô hình tuần hoàn một cách hiệu quả, phù hợp về đặc điểm của quốc gia và điều kiện của từng ngành nghề.

Đặc biệt, cần có những giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tham gia vào tiến trình này. Cụ thể, theo ông Nguyễn Hoa Cương, các cơ quan chức năng có thể hỗ trợ doanh nghiệp về mặt thị trường đầu ra của sản phẩm kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, PGS, TS Nguyễn Hồng Quân đại diện nhóm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mô hình kinh tế tuần hoàn mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp, cơ hội phát triển nghiên cứu của khối học thuật và nêu bật vai trò điều hành của khối Chính phủ. Quan trọng hơn, các giải pháp và nguyên tắc của mô hình kinh tế tuần hoàn còn tạo ra không gian giao thoa có ý nghĩa cho mô hình “3 nhà”: Chính phủ - khối học thuật – doanh nghiệp (Triple Helix), từ đó thúc đẩy hợp tác tích cực để nâng cao sức mạnh tổng hợp của 3 chủ đề này.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực này đang phải đối mặt với nhiều rào cản khi tham gia mô hình kinh tế tuần hoàn, theo đó mô hình hợp tác “3 nhà” càng có ý nghĩa quan trọng hơn, nhằm nâng cao chất lượng hợp tác Triple Helix, mang đến lợi ích to lớn về mặt kinh tế và môi trường cho nền kinh tế.

Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất, tiêu dùng và dịch vụ nhằm giảm khai thác nguyên liệu, vật liệu kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế chất thải phát sinh và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Miền Trung tan hoang sau cơn bão số 4

Miền Trung tan hoang sau cơn bão số 4

Sau khi bão số 4 quét qua, với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 13, bão Noru khiến nhiều trường học, nhà dân, cây xanh ở các tỉnh miền Trung đổ sập, ngổn ngang.
Hội thảo Phụ phẩm nông nghiệp - Nguồn tài nguyên tái tạo: Hướng đi mới cho các sản phẩm nông sản sinh thái-công bằng

Hội thảo Phụ phẩm nông nghiệp - Nguồn tài nguyên tái tạo: Hướng đi mới cho các sản phẩm nông sản sinh thái-công bằng

Ngày 28/9, Dự án Eco Fair tổ chức Hội thảo đối thoại quốc tế về “Phụ phẩm nông nghiệp – Nguồn tài nguyên tái tạo”.
Thời tiết hôm nay ngày 28/9: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay ngày 28/9: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to ở nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, ngày 28/9 thời tiết tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trời nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa rất to.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

2h sáng nay (28/9), thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - qua đời tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), hưởng thọ 75 tuổi.
Sáng 28/9: Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do bão số 4

Sáng 28/9: Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do bão số 4

Đến sáng 28-9, bão số 4 đổ bộ vào miền Trung đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ và mất điện ở hàng ngàn trạm biến thế, một số người dân bị thương

Tin cùng chuyên mục

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Hàng nghìn trạm biến áp tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi mất điện do ảnh hưởng của bão số 4.
Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Trong tháng 10, tại Việt Nam và quốc tế sẽ có nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng. Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu các sự kiện và ngày lễ tháng 10/2022.
Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng nay, ngày 28-9 bão số 4 đã đi vào đất liền trên khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi, gây mưa to, gió giật cấp 13. Tâm bão nằm trên khu vực Quảng Nam.
Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Trận lốc xoáy tại Quảng Trị vào chiều 27/09 đã khiến cho 300 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt 2 nhà bị sập hoàn toàn, một tiệm vàng bị gió cuốn bay toàn bộ tài sản.
Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Ngày 27/9, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) tổ chức Tọa đàm “Định giá carbon – Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam”.
Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại  Đảo Lý Sơn

Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại Đảo Lý Sơn

Đến 16h chiều nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, huyện Đảo Lý Sơn và Đảo Phú Quý đã có mưa to, gió giật cấp 11.
Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Một máy bay của hãng Pacific Airlines bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật và đã bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng.
Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Bão số 4 dự báo với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta, vậy bão số 4 Noru mạnh lên do đâu?
Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Trong 12 giờ tới, bão Noru có khả năng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17
Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Ngày 27/9, tại thành phố Đà nẵng đã xảy ra vụ tai nạn lao động, nạn nhân bị rơi từ trên cao xuống tầng hầm sâu gần 7m dẫn đến bị đa chấn thương.
Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Sau 05 sân bay ở miền Trung, đến thời điểm này có thêm 05 sân bay khác tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão Noru.
Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Đã có 16 tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II.
Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến góp ý, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã chốt trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày.
Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Sáng sớm 27-9, trước diễn biến khó lường của bão số 4 (có tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai công tác ứng phó.
Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 đang di chuyển vào gần bờ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 , giật cấp 16. Từ chiều nay bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền Trung Trung Bộ.
36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

Kể từ ngày 9/9 đến nay đã có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Lào Cai xin dừng hoạt động vì không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 Noru, 5 sân bay tại khu vực miền Trung sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng tiếp nhận máy bay từ 7h00 sáng 27/9 đến 6h59 ngày 28/9.
Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Việt Nam trong top các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mật độ sân bay còn hạn chế. Mật độ sân bay tại Việt Nam ở vị trí nào?
Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đề nghị được phép đóng cửa từ 14h00 ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9 để thực hiện công tác phòng chống bão số 4.
Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động