Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường, tuy nhiên, tỷ lệ nhận thức của doanh nghiệp về mô hình kinh tế này chưa vượt quá 50%.
Doanh nghiệp có nhiều lợi thế khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn

Nhận thức về kinh tế tuần hoàn vẫn là vấn đề mới

Theo PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn dựa vào lợi ích kinh tế để giải quyết 3 vấn đề chính, đó là: Giảm khai thác tài nguyên đầu vào; kéo dài vòng đời sản phẩm; giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường.

Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
Thế giới đang chuyển dần sang nền kinh tế tuần hoàn bền vững

Hiện nay, ở khía cạnh nào đó trong từng lĩnh vực cụ thể có những doanh nghiệp đã tiếp cận theo hướng kinh tế tuần hoàn dựa trên lợi ích mang lại do đổi mới công nghệ, tái sử dụng, tái chế chất thải… Vì vậy khi có chủ trương chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn một số doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện, điển hình như Công ty sữa Vinamilk, Công ty CP sữa TH, khai khoáng núi Pháo, Nestlé Việt Nam…

Tuy nhiên, trong một khảo sát mới đây của Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương về nhận thức kinh tế tuần hoàn nói chung và một số tiêu chí cần có về kinh tế tuần hoàn cho thấy, tỷ lệ nhận thức của doanh nghiệp còn thấp, chưa vượt quá 50%.

PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh cho biết, khó khăn trước hết để đạt được mong muốn của doanh nghiệp khi tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn vẫn là nhận thức. “Hiện nay nhận thức về kinh tế tuần hoàn nói chung và mô hình kinh tế tuần hoàn vẫn là vấn đề mới của nhiều doanh nghiệp, nhất là áp dụng cụ thể cho mỗi loại hình doanh nghiệp thế nào được gọi là kinh tế tuần hoàn?. Thực tế cho thấy, những chủ doanh nghiệp có nhận thức tốt về kinh tế tuần hoàn sẽ chủ động chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn, đổi mới nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, chủ doanh nghiệp thiếu hiểu biết và nhận thức không đầy đủ về kinh tế tuần hoàn là một cản trở cho doanh nghiệp”, ông Chinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó còn do cơ chế chính sách: Nội dung kinh tế tuần hoàn mới đưa vào Luật Bảo vệ môi trường, trong khi các luật khác đã ban hành trước đây và nay đang quá trình bổ sung hoàn thiện, nên đã gây ra những cản trở, khó khăn nhất định cho doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn đòi hỏi doanh nghiệp đã hoạt động trước đây phải thiết kế lại hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, từ khâu đầu vào nguyên liệu; thay vì thải ra môi trường như trước đây, chất thải được thu hồi tái sử dụng, tái chế hoặc đầu vào cho hoạt động sản xuất khác, vấn đề này liên quan đến mặt bằng, công nghệ, kết nối với doanh nghiệp trong một chu trình khép kín... cũng gây ra những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp muốn chuyển đổi mô hình kinh tế.

Giải pháp cho doanh nghiệp

Giới chuyên gia cũng phân tích, những doanh nghiệp đầu tư mới theo mô hình kinh tế tuần hoàn khâu thiết kế ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, cần có chuyên gia giỏi, trình độ chuyên môn sâu và thiết kế phù hợp. Trong khi hiện nay, hầu hết doanh nghiệp chưa có đào tạo chuyên môn cho lĩnh vực thiết kế mô hình kinh tế tuần hoàn.

Đáng nói về nguồn vốn đầu tư: Việc chuyển sang mô hình kinh tế tuần hoàn đỏi hỏi phải thiết kế lại, đầu tư để đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng kéo dài vòng đời sản phẩm, thu hồi chất thải… Điều này đặt ra yêu cầu cần phải có nguồn vốn đầu tư phù hợp cho sự chuyển đôi mô hình của doanh nghiệp...

Về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh cũng thừa nhận: Việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn bên cạnh những thuận lợi doanh nghiệp cũng gặp phải khó khăn nhất định, phải xác định được các yếu tố tác động bên trong và bên ngoài. Để thực hiện tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn doanh nghiệp cần có những tính toán và mở rộng kết nối để thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, nhất là chi phí - lợi ích và tiêu thụ sản phẩm của mô hình kinh tế tuần hoàn, cùng với đó là truyền thông nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.

Trước yêu cầu đặt ra về một nền kinh tế tuần hoàn bền vững hơn đang giành được nhiều sự quan tâm của hầu hết các nước trên thế giới, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường đã đưa ra một số khuyến nghị gợi mở cho doanh nghiệp:

Theo đó, doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội để đổi mới hoạt động kinh doanh dựa trên những lợi thế cũng như khó khăn cần khắc phục. Bởi chỉ doanh nghiệp mới hiểu rõ để chủ động chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn, phát huy thế mạnh nội sinh và tận dụng ngoại sinh.

Việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn đòi hỏi doanh nghiệp phải phân tích chi phí - lợi ích của mô hình trước và sau khi chuyển đổi để có quyết định xem việc chuyển đổi đó sinh lời cho doanh nghiệp bao nhiêu? từ đó có những quyết định phù hợp.

Cần tư vấn chuyên gia giúp doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn: Từ chuyên gia chính sách, thiết kế, công nghệ… tùy thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp.

Sự kết nối doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp khác, nhất là với doanh nghiệp có mối liên hệ về sử dụng chất thải đầu ra làm nguyên vật liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời cần xác định rõ thị trường đầu ra sản phẩm của doanh nghiệp thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn gồm thị trường trong nước và thị trường ngoài nước…

Đẩy mạnh truyền thông chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn của doanh nghiệp để xã hội hiểu và ủng hộ, nhất là với doanh nghiệp trước đây gây ra những bức xúc cho xã hội, tạo nên hình ảnh mới của doanh nghiệp từ "nâu" sang "xanh" dựa trên lợi ích tổng thể mang lại kinh tế - xã hội và môi trường của doanh nghiệp từ mô hình kinh tế tuần hoàn.

Mô hình kinh tế tuần hoàn đã và đang được nhiều quốc gia lựa chọn. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội trao đổi, học hỏi về kinh nghiệm, thiết kế, chuyển giao công nghệ… trên cơ sở mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang thực hiện. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi ích bao gồm: Cơ chế hỗ trợ được quy định trong Luật Bảo vệ môi trương và các luật liên quan khác; tránh được các điều chỉnh luật pháp khác về những vi phạm liên quan đến khai thác tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường; lợi nhuận của doanh nghiệp gia tăng, chuyển đổi và giải quyết lao động việc làm.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa hôm nay (11/8) có mưa to đến rất to, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.
Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 đang hướng vào vịnh Bắc bộ, chiều tối nay (10/8) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc bộ. Để đảm bảo an toàn, địa phương cần chủ động cấm biển.
Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều khả năng bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của các tỉnh khu vực Đông Bắc nước ta.
Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển thị xã Nghi Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đang xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Chiều ngày 9/8, vị trí tâm bão số 2 có tên quốc tế Mulan ở khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía Đông Nam

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc.
Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Chiều nay (8/8) vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đêm nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

4 doanh nghiệp ở 2 huyện Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị xử phạt vi phạm hành chính 282 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản
Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2020, Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu đã đưa 6 quan điểm.
Quy định xử phạt với hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định

Quy định xử phạt với hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định

Thời gian qua, Báo Công Thương nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường, trong đó có hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định.
Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 5 đã thống nhất được 3 nội dung lớn

Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 5 đã thống nhất được 3 nội dung lớn

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V có chủ đề “Hài hoà phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững".
Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Quan điểm "Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế" tiếp tục được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5.
Xử lý rác thải vải: Hình thành nguồn nguyên liệu thứ cấp

Xử lý rác thải vải: Hình thành nguồn nguyên liệu thứ cấp

Ngành dệt may Việt Nam đang phát triển những lợi ích về kinh tế. Tuy nhiên, bài toán xử lý chất thải công nghiệp là rác thải vải chỉ dừng lại ở việc thu gom.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã dự và chỉ đạo tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm, sự kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 3: Nỗi lo và lời giải căn cơ

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 3: Nỗi lo và lời giải căn cơ

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã đi vào hoạt động, song nỗi lo về những bãi rác vẫn có thể ùn ứ; đặc biệt làm sao để kiểm soát khí thải, chất thải của nhà máy?
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Nhà máy điện rác không chỉ kỳ vọng sẽ xử lý lượng lớn rác phát sinh hàng ngày mà còn chuyển hóa thành năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Đến năm 2025, phấn đấu 100% chất thải rắn của làng nghề được thu gom, xử lý

Đến năm 2025, phấn đấu 100% chất thải rắn của làng nghề được thu gom, xử lý

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ đặt mục tiêu 100% chất thải rắn và 50% nước thải sản xuất của các làng nghề truyền thống được thu gom và xử lý.
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp?

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp?

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng bài toán rác thải của Hà Nội vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vậy đâu là nguyên nhân?
Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các mỏ đất dạng "cải tạo tận thu”

Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các mỏ đất dạng "cải tạo tận thu”

Những năm gần đây, tình trạng các mỏ đất “cải tạo tận thu” trên địa bàn Quảng Bình bị khai thác quá trữ lượng cho phép, vượt phạm vi xảy ra ở nhiều nơi.
Thêm một trận động đất mạnh 3,6 độ richter ở tỉnh Kon Tum

Thêm một trận động đất mạnh 3,6 độ richter ở tỉnh Kon Tum

Trận động đất mạnh 3,6 độ richter, xảy ra vào lúc 8 giờ 14 phút sáng ngày 1/8 tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).
Tập đoàn NovaGroup lan tỏa "Ngày hội sống xanh" tới cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh

Tập đoàn NovaGroup lan tỏa "Ngày hội sống xanh" tới cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh

“Ngày hội sống xanh” là hoạt động hưởng ứng việc ký kết giữa Tập đoàn NovaGroup và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam, để hướng dẫn phân loại và thu gom rác thải
Bất cập xử lý chất thải rắn công nghiệp, Đắk Lắk tăng cường công tác quản lý

Bất cập xử lý chất thải rắn công nghiệp, Đắk Lắk tăng cường công tác quản lý

Trước những thách thức về quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quy định nhằm quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này.
Thêm Quy định kiểm soát nguồn ô nhiễm, chất thải từ hoạt động thủy sản

Thêm Quy định kiểm soát nguồn ô nhiễm, chất thải từ hoạt động thủy sản

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 29/7/2022 phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021-2030.
Thực hiện cam kết trung hòa carbon

Thực hiện cam kết trung hòa carbon

Nhiều chính phủ, doanh nghiệp đã đưa ra cam kết để trung hòa carbon, đạt mức phát thải ròng bằng không để giảm tác động của phát triển kinh tế lên môi trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động