Còn nhiều dư địa cho sự sáng tạo về sản phẩm du lịch

Để thu hút khách du lịch, không chỉ sớm tháo gỡ về chính sách visa mà cần làm mới và gia tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch để giữ chân du khách lâu hơn.
Sản phẩm du lịch Việt Nam thu hút sự chú ý tại WTM 2018 Sản phẩm du lịch phải có được bản sắc văn hóa truyền thống

"Ngóng" tháo điểm nghẽn visa

Tháng 3/2023, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 895,4 nghìn lượt, giảm 4% so với tháng trước. Thị trường Trung Quốc có sự tăng trưởng tích cực, tăng 26% so với tháng trước.

Tính chung quý I, Việt Nam đón 2,7 triệu lượt khách quốc tế, gấp 29,7 lần so với cùng kỳ năm 2022. Lượng khách nội địa tháng 3/2023 đạt 7,5 triệu lượt, trong đó có 5,0 triệu lượt khách có lưu trú. Tổng số khách nội địa trong quý I đạt 27,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch trong quý I ước đạt 132,7 nghìn tỷ đồng.

Về thị trường khách, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất trong 3 tháng đầu năm 2023 với 811 nghìn lượt, tiếp theo là Mỹ (207 nghìn lượt khách du lịch). Thái Lan xếp thứ 3 (145 nghìn lượt khách du lịch). Trung Quốc vươn lên ở vị trí thứ 4 (140 nghìn lượt khách du lịch).

Còn nhiều dư địa cho sự sáng tạo về sản phẩm du lịch
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam sau đại dịch Covid-19 còn khiêm tốn

Mặc dù con số trên được ngành du lịch nhìn nhận là tín hiệu tích cực, tuy nhiên từ góc độ chuyên gia kinh tế, ông Võ Trí Thành cho rằng, dù du lịch Việt Nam mở cửa trước nhưng đến nay vẫn phát triển chậm, lượng khách du lịch quốc tế chưa được như nhiều nước trong khu vực. Thậm chí ngành du lịch đang loay hoay để có thể cạnh tranh, thu hút khách du lịch quốc tế so với các nước trong khu vực.

Về nguyên nhân, điểm nghẽn hiện nay nhiều ý kiến cho rằng do chính sách visa còn nhiều bất cập. Bởi hiện nay, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 24 quốc gia theo hình thức đơn phương và song phương, chỉ bằng 1/3 số quốc gia được miễn thị thực khi vào Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/6 của Indonesia và chưa bằng 1/7 của Singapore.

Theo ông Võ Trí Thành, việc tạo thuận lợi để du khách đến và đi là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với ngành du lịch. Tuy nhiên, với chính sách visa hiện nay thì đây chính là điểm nghẽn cần sớm tháo gỡ. Ông Phạm Hà - CEO Tập đoàn Lux Group cũng cho rằng miễn thị thực đơn phương phải là “át chủ bài” hút khách quốc tế, nhất là các thị trường có sức chi trả cao đến Việt Nam.

Đơn cử, theo ông Phạm Hà, Việt Nam muốn cạnh tranh với Thái Lan, Malaysia, Singapore… hãy thực hiện chính sách visa thân thiện, miễn visa như họ hoặc mở rộng hơn họ nếu muốn cạnh tranh hơn. Cụ thể, tiến tới mở rộng diện miễn visa các thị trường mục tiêu châu Âu, Úc, New Zeland, Bắc Mỹ và châu Á như Ấn Độ.

Chia sẻ thêm về câu chuyện visa, ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói: Chính sách visa là điều kiện cần và điều kiện đủ của hoạt động kinh doanh du lịch. Do vậy, nếu được mở rộng các nước được cấp thị thực điện tử và kéo dài thời gian lưu trú cho du khách tại Việt Nam thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các nhà kinh doanh du lịch phát triển một cách bền vững không chỉ ở giai đoạn phục hồi mà còn lâu dài về sau.

"Hiện nay, việc nới chính sách visa là mong muốn của các doanh nghiệp du lịch nói riêng và của ngành du lịch Việt Nam nói chung để đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch quốc tế đến với chúng ta, bởi sự cạnh tranh để phát triển du lịch của các nước trong khu vực rất khắc nghiệt"- ông Thuỷ nhấn mạnh.

Cân bằng du lịch đại trà và chi tiêu cao

Bên cạnh yếu tố visa, theo ông Võ Trí Thành, để tăng sức hút với du khách, ngành du lịch cần xây dựng được những sản phẩm đáp ứng xu hướng du lịch của du khách. Với Việt Nam, dư địa cho sự sáng tạo về sản phẩm du lịch chính là nền tảng văn hoá, di sản, thiên nhiên phong phú. Đồng thời cần đổi mới cách thức quảng bá, xây dựng thương hiệu cho du lịch Việt Nam để tăng sự nhận diện.

Vị chuyên gia này khuyến nghị thêm, ngành du lịch cần phải cân bằng được hai xu hướng phát triển du lịch bao trùm, du lịch đại trà, hợp túi túi tiền với một bên là du lịch chất lượng, chi tiêu cao. Ngoài ra, hiện Việt Nam đang tăng cường thu hút các doanh nghiệp đầu tư lớn, đi cùng đó là đội ngũ chuyên gia, lao động có chuyên môn, có điều kiện vì thế cần tăng chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch để tận dụng, khai thác dòng khách tiềm năng này.

Ông Phạm Văn Thuỷ cũng chia sẻ, để tăng được mức chi tiêu của khách đến với Việt Nam, chính là mục tiêu để chúng ta thu hút thêm ngoại tệ, từ đó giảm lạm phát trong nước và có dự trữ ngoại tệ và tăng ngân sách cho địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Do vậy, cần phải làm mới các sản phẩm du lịch theo nhu cầu của khách cần chứ không phải cung cấp sản phẩm du lịch hiện có.

Mới đây, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp liên quan đến việc miễn visa đơn phương của Việt Nam cho công dân các nước và một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ đề xuất một số chính sách trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Các bộ báo cáo Chính phủ đệ trình Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ V vào tháng 5 tới đối với 3 nội dung: Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ; nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa từ 15 ngày lên 45 ngày; kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Như vậy, du khách có thể lưu trú tới 3 tháng và thoải mái ghé thăm các nước khác rồi quay lại Việt Nam mà không cần xin lại visa.

Nếu các khó khăn của ngành sớm được tháo gỡ, trong đó có vấn đề visa, theo ông Võ Trí Thành, đây là thuận lợi lớn để ngành du lịch phát triển bứt phá sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Phạm Văn Thuỷ cũng kỳ vọng, từ kết quả đón khách du lịch 3 tháng đầu năm nay và chuẩn bị bước vào mùa du lịch với việc tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn thì việc đón 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2023 chắc chắn khả thi.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắt mắt, hào hứng với Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang năm 2023

Bắt mắt, hào hứng với Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang năm 2023

Hơn 500 vận động viên tham gia biểu diễn tại Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang 2023 khiến người dân, du khách rất hào hứng, thích thú.
Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã sẵn sàng để phục vụ du khách dịp Festival Biển Nha Trang 2023.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Thú vị hội thi bơi thúng, lắc thúng tại thành phố Nha Trang

Thú vị hội thi bơi thúng, lắc thúng tại thành phố Nha Trang

Hơn 100 vận động viên đã tham dự Hội thi Bơi biển và Bơi thúng, Lắc thúng đầy thú vị, hưởng ứng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023.
Quảng Ninh: Cảnh báo lừa đảo từ những bức ảnh không có thật về khách sạn tại Hạ Long

Quảng Ninh: Cảnh báo lừa đảo từ những bức ảnh không có thật về khách sạn tại Hạ Long

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi cảnh báo về hiện tượng sử dụng hình ảnh không có thật về khách sạn được xây dựng giữa Vịnh Hạ Long để bán tour.

Tin cùng chuyên mục

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Hang Bó Mỳ thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn với nhiều nhũ đá độc lạ, phù hợp cho những ai thích du lịch mạo hiểm.
Lồng ghép quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Lồng ghép quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Chính phủ giao Bộ Công Thương lồng ghép quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch Việt Nam trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: Xử lý mạnh tay với nạn “nài ép” khách du lịch

Thừa Thiên Huế: Xử lý mạnh tay với nạn “nài ép” khách du lịch

Công an thành phố Huế vừa phối hợp với Sở Du lịch Thừa Thiên Huế làm rõ và xử lý một trường hợp “nài ép khách du lịch mua dịch vụ” nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tỉnh Quảng Ninh: Sắp diễn ra Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023 tại Móng Cái

Tỉnh Quảng Ninh: Sắp diễn ra Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023 tại Móng Cái

Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2023” sẽ được tổ chức từ ngày 20/5 - 21/5 tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã từng là tour thu hút rất đông khách du lịch.
Tài khoản TikTok du khách nước ngoài so sánh thắng cảnh Việt Nam với quốc tế

Tài khoản TikTok du khách nước ngoài so sánh thắng cảnh Việt Nam với quốc tế

Tài khoản TikTok du khách nước ngoài so sánh thắng cảnh Việt Nam với những cảnh đẹp trên thế giới khiến cộng đồng mạng tỏ ra thích thú.
Những điểm đến du lịch trở nên “khác biệt” nhờ sản phẩm độc đáo

Những điểm đến du lịch trở nên “khác biệt” nhờ sản phẩm độc đáo

Thiên nhiên tươi đẹp, người dân mến khách vốn là đặc sản du lịch Việt Nam. Nhưng giờ đã không còn nguyên giá trị, bởi du khách cần nhiều hơn thế ở các điểm đến.
VinWonders tưng bừng khởi động lễ hội hè Wonder Summer 2023

VinWonders tưng bừng khởi động lễ hội hè Wonder Summer 2023

Ngày 8/5/2023, VinWonders công bố chương trình lễ hội mùa hè Wonder Summer 2023 “tuyệt hơn mơ, vui bất ngờ”.
Lễ hội Dù lượn Nha Trang có gì thú vị?

Lễ hội Dù lượn Nha Trang có gì thú vị?

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức Lễ hội Dù lượn Nha Trang trong tháng 6, dự kiến có đến 80 phi công từ các Liên đoàn và câu lạc bộ dù lượn trong nước.
Sa Pa được chọn là một trong 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Sa Pa được chọn là một trong 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Tạp chí du lịch quốc tế Condé Nast Traveler mới đây đã bình chọn 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới, trong đó có thị trấn Sa Pa của Việt Nam.
Quảng Ninh: Đề xuất khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Đề xuất khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã có công văn gửi UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) việc phê duyệt Phương án quản lý khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ.
Giới trẻ hào hứng ngắm hoàng hôn bên cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam

Giới trẻ hào hứng ngắm hoàng hôn bên cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam

Đến bờ sông Hàn dưới chân cầu Thuận Phước ngắm hoàng hôn mỗi chiều đang là xu hướng của giới trẻ thành phố Đà Nẵng trong thời gian trở lại đây.
Ninh Thuận sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực vào tháng 6

Ninh Thuận sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực vào tháng 6

Từ ngày 16/6 – 19/6, tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực nhằm giới thiệu các món ăn, ẩm thực truyền thống, đặc trưng của địa phương đến du khách.
Phong Nha- Kẻ Bàng: Nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng 20 năm công nhận di sản

Phong Nha- Kẻ Bàng: Nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng 20 năm công nhận di sản

Kỷ niệm 20 năm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, nhiều hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra.
Festival nghề truyền thống Huế 2023 đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng

Festival nghề truyền thống Huế 2023 đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng

Sau 8 ngày diễn ra, tối ngày 5/5, tại sân khấu bia Quốc Học Huế, UBND TP. Huế, Thừa Thiên Huế tổ chức bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023.
TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thực hiện kết nối sản phẩm, các dịch vụ, quảng bá xúc tiến để phát triển du lịch.
Du lịch cả nước bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Du lịch cả nước bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, du lịch cả nước bội thu khi đón hơn 300 nghìn khách quốc tế, phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách nội địa.
Hà Tĩnh đón hơn 390.000 lượt khách dịp lễ, tăng gấp 4 lần năm ngoái

Hà Tĩnh đón hơn 390.000 lượt khách dịp lễ, tăng gấp 4 lần năm ngoái

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 -1/5, Hà Tĩnh đón hơn 390.000 lượt khách, đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tổng lượt khách tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.
5 ngày nghỉ lễ, Nghệ An đón gần 780 nghìn lượt khách

5 ngày nghỉ lễ, Nghệ An đón gần 780 nghìn lượt khách

Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ (dịp 30/4 - 1/5), Nghệ An đón gần 780 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước, doanh thu đạt khoảng 1.500 tỷ đồng.
Khánh Hòa đón gần 800.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Khánh Hòa đón gần 800.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 29/4– 3/5), tổng lượng khách tham quan, du lịch Khánh Hòa ước đạt 798.100 lượt khách. Doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động