Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Đây là chủ đề của “Hội nghị bất động sản và nghỉ dưỡng” diễn ra chiều 30/3 tại TP. Hồ Chí Minh, do WeHub Vietnam và Savills Hotels phối hợp tổ chức.
Sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đối với nhà đầu tư nước ngoài Thị trường khách sạn, nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc hơn trong 2023?

Hội nghị bất động sản và nghỉ dưỡng quy tụ hơn 40 diễn giả đầu ngành trong nước và quốc tế cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực.

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
Đại biểu tham dự Hội nghị bất động sản và nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đối mặt với nhiều thách thức

Với chủ đề “Nâng tầm bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam”, các diễn giả tại hội nghị đã chia sẻ nhiều góc nhìn về hoạt động kinh doanh, triển vọng thị trường cũng như thảo luận các cơ hội để cải thiện vị thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels - chia sẻ: Trước đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng lượt khách ấn tượng. Hình ảnh du lịch Việt Nam cũng trở nên thân thuộc và dần trở thành điểm đến nghỉ dưỡng nổi bật trong Đông Nam Á, cạnh tranh với các điểm đến quốc tế trong khu vực.

Tuy nhiên, sau một giai đoạn tăng trưởng “nóng”, thị trường đang giảm tốc với nhiều dự án triển khai dang dở cũng như một số dự án chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Dù vậy một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng chất lượng vẫn ghi nhận kết quả hoạt động tích cực và duy trì đà phục hồi tốt. Việc hoạch định kỹ lưỡng và quản lý vận hành chỉnh chu là các yếu tố tiên quyết hỗ trợ quá trình khôi phục của dự án hiệu quả hơn.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng, các yếu tố lạm phát, xung đột chính trị, chi phí hàng không đắt đỏ và sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành tác động đến sự phục hồi của các hoạt động du lịch.

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels, chia sẻ thông tin về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại hội nghị

Tại Việt Nam, quá trình khôi phục diễn ra không đồng đều. Công suất phòng của các khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh đang dần khôi phục về mức trước đại dịch. Trong khi đó, thị trường Nha Trang và Đà Nẵng vẫn đang gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, lợi nhuận hoạt động kinh doanh tại những khu vực này vẫn đang thấp hơn Bali và Phuket 40% - 60%.

Trong khi đó bà Fenady Uriarte - Quản lý phát triển kinh doanh, thị trường Đông Nam Á tại STR - cho hay: Tính đến hết tháng 2/2023, chỉ số doanh thu trên mỗi phòng sẵn có tại các quốc gia Đông Nam Á đang rất gần với mức trước đại dịch, dẫu vậy thị trường Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức khi chỉ số này thấp hơn 33% so với năm 2019. Giá phòng bình quân là điểm sáng trên thị trường, khi đang ghi nhận tốc độ khôi phục tốt. Việc các thị trường Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản mở cửa trở lại được kỳ vọng đem đến những tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc nguồn cầu du lịch quay lại chậm hơn kỳ vọng, chính sách kiểm soát tín dụng trong thời gian qua cũng tác động không ít đến hoạt động phát triển, khiến nhiều dự án phải trì hoãn hoặc tạm dừng.

Mặt khác, các hoạt động tái định vị dự án đang diễn ra mạnh mẽ hơn khi thị trường ghi nhận nhiều chủ sở hữu khách sạn đang làm việc với các nhà điều hành khách sạn để nâng cấp, cải tạo dự án. Việc hợp tác với các thương hiệu khách sạn giúp dự án gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường thông qua quy mô chuỗi, tiêu chuẩn thương hiệu và mạng lưới marketing, phân phối.

Nhiều giải pháp thúc đẩy quá trình khôi phục và phát triển thị trường bền vững

Trong phiên thảo luận về hoạt động của ngành bất động sản nghỉ dưỡng, các đại diện đến từ Đại học RMIT Việt Nam, Radisson Hotel Group, Archipelago Indochina, La Vie Hotels & Resorts, VinHMS, TUI Blue Hotels, Qatar Airways, TIA Wellness Resort và Nova Hospitality… đã trao đổi cởi mở về bức tranh ngành nghỉ dưỡng, sự phát triển của các điểm đến ven biển cũng như chia sẻ các giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình khôi phục và phát triển thị trường bền vững.

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
Các diễn giả trong nước và quốc tế chia sẻ những thách thức, giải pháp thúc đẩy quá trình khôi phục và phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bền vững tại hội nghị chiều 30/3/2023

Các diễn giả đều cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn thiếu các sản phẩm lưu trú mới đáp ứng nhu cầu của nhóm khách trẻ vốn là tệp khách chú trọng không gian trải nghiệm chứ không chỉ đơn thuần là nơi lưu trú. Trong đó, phần lớn các thương hiệu khách sạn trên thị trường hiện nay thuộc nhóm truyền thống, chưa có nhiều sự hiện diện của các thương hiệu mang tính trải nghiệm lifestyle (thương hiệu về phong cách sống).

Tại Việt Nam, khoảng 30% dân số thuộc thế hệ Millennials (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2.000) và thế hệ này đang thúc đẩy, định hình những xu hướng du lịch mới trên thị trường.

Theo ông Norbert Vas - Giám đốc vận hành Archipelago Indochina, thị trường Việt Nam tiềm năng cho sự phát triển của mô hình lifestyle nhờ vào nguồn nhân lực trẻ, đầy tính sáng tạo cũng như tệp khách hàng tiềm năng lớn. Song, để có thể truyền tải tốt tinh thần lifestyle, mô hình này cần được hoạch định cần trọng và phát triển chỉnh chu.

Tại hội nghị, các diễn giả đến từ QUO Global, Dulux Professional, IHG Hotels & Resorts, SOHO Hospitality và Delivering Asia Communications cũng chia sẻ các xu hướng đang hình thành trên thị trường bao gồm: Xu hướng màu sắc, tiềm năng của việc chuyển đổi công năng tòa nhà sang mô hình khách sạn, xu hướng trải nghiệm ẩm thực sang trọng và vai trò truyền thông thương hiệu trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, các đại diện đến từ Savills Viet Nam, Lodgis Hospitality Holdings, SwissBelhotel International, TCC Land International (Thailand), Tanzanite International, Baker McKenzie, Brand & Co và EuroStyle thảo luận về triển vọng Branded residence và các dự án hạng sang tại Việt Nam.

Theo thống kê của Savills Hotels, nguồn cung hạng sang (luxury) chiếm 2% tổng số phòng khách sạn hiện tại, nhưng chiếm 5% tổng nguồn cung đang triển khai và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong ba năm tới.

Bên cạnh sự gia tăng của nguồn cung phòng khách sạn, thị trường branded residence hạng sang cũng đang đón nhận sự quan tâm tại Việt Nam. Theo ông Anthony Moulton - Giám đốc điều hành Brand & Co, thời gian và không gian đang dần trở thành một khái niệm sang trọng mới. “Có thể nói rằng, sức hấp dẫn của dòng sản phẩm hạng sang đến từ hai yếu tố là sự danh giá và khẳng định hình ảnh của chủ sở hữu" - ông Moulton nhận định.

Các diễn giả tại hội nghị cũng cho rằng, những thay đổi trong nhân khẩu học, với những yêu cầu cao hơn về mặt trải nghiệm thúc đẩy các khách sạn cần tối ưu và kiến tạo không gian mới, đem tới những cảm xúc và trải nghiệm đặc biệt hơn cho khách hàng.

Việc chú trọng các yếu tố phát triển bền vững, sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đang là một xu hưởng đang được quan tâm trong ngành.

Bà Nguyễn Mỹ Lan - Tổng Giám đốc Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam - cho rằng: Kiến trúc sinh thái thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Do đó, AkzoNobel luôn nỗ lực nghiên cứu xu hướng màu sắc, bắt kịp sở thích của người tiêu dùng, không ngừng phát triển các sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắt mắt, hào hứng với Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang năm 2023

Bắt mắt, hào hứng với Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang năm 2023

Hơn 500 vận động viên tham gia biểu diễn tại Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang 2023 khiến người dân, du khách rất hào hứng, thích thú.
Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã sẵn sàng để phục vụ du khách dịp Festival Biển Nha Trang 2023.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Thú vị hội thi bơi thúng, lắc thúng tại thành phố Nha Trang

Thú vị hội thi bơi thúng, lắc thúng tại thành phố Nha Trang

Hơn 100 vận động viên đã tham dự Hội thi Bơi biển và Bơi thúng, Lắc thúng đầy thú vị, hưởng ứng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023.
Quảng Ninh: Cảnh báo lừa đảo từ những bức ảnh không có thật về khách sạn tại Hạ Long

Quảng Ninh: Cảnh báo lừa đảo từ những bức ảnh không có thật về khách sạn tại Hạ Long

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi cảnh báo về hiện tượng sử dụng hình ảnh không có thật về khách sạn được xây dựng giữa Vịnh Hạ Long để bán tour.

Tin cùng chuyên mục

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Hang Bó Mỳ thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn với nhiều nhũ đá độc lạ, phù hợp cho những ai thích du lịch mạo hiểm.
Lồng ghép quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Lồng ghép quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Chính phủ giao Bộ Công Thương lồng ghép quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch Việt Nam trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: Xử lý mạnh tay với nạn “nài ép” khách du lịch

Thừa Thiên Huế: Xử lý mạnh tay với nạn “nài ép” khách du lịch

Công an thành phố Huế vừa phối hợp với Sở Du lịch Thừa Thiên Huế làm rõ và xử lý một trường hợp “nài ép khách du lịch mua dịch vụ” nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tỉnh Quảng Ninh: Sắp diễn ra Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023 tại Móng Cái

Tỉnh Quảng Ninh: Sắp diễn ra Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023 tại Móng Cái

Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2023” sẽ được tổ chức từ ngày 20/5 - 21/5 tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã từng là tour thu hút rất đông khách du lịch.
Tài khoản TikTok du khách nước ngoài so sánh thắng cảnh Việt Nam với quốc tế

Tài khoản TikTok du khách nước ngoài so sánh thắng cảnh Việt Nam với quốc tế

Tài khoản TikTok du khách nước ngoài so sánh thắng cảnh Việt Nam với những cảnh đẹp trên thế giới khiến cộng đồng mạng tỏ ra thích thú.
Những điểm đến du lịch trở nên “khác biệt” nhờ sản phẩm độc đáo

Những điểm đến du lịch trở nên “khác biệt” nhờ sản phẩm độc đáo

Thiên nhiên tươi đẹp, người dân mến khách vốn là đặc sản du lịch Việt Nam. Nhưng giờ đã không còn nguyên giá trị, bởi du khách cần nhiều hơn thế ở các điểm đến.
VinWonders tưng bừng khởi động lễ hội hè Wonder Summer 2023

VinWonders tưng bừng khởi động lễ hội hè Wonder Summer 2023

Ngày 8/5/2023, VinWonders công bố chương trình lễ hội mùa hè Wonder Summer 2023 “tuyệt hơn mơ, vui bất ngờ”.
Lễ hội Dù lượn Nha Trang có gì thú vị?

Lễ hội Dù lượn Nha Trang có gì thú vị?

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức Lễ hội Dù lượn Nha Trang trong tháng 6, dự kiến có đến 80 phi công từ các Liên đoàn và câu lạc bộ dù lượn trong nước.
Sa Pa được chọn là một trong 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Sa Pa được chọn là một trong 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Tạp chí du lịch quốc tế Condé Nast Traveler mới đây đã bình chọn 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới, trong đó có thị trấn Sa Pa của Việt Nam.
Quảng Ninh: Đề xuất khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Đề xuất khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã có công văn gửi UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) việc phê duyệt Phương án quản lý khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ.
Giới trẻ hào hứng ngắm hoàng hôn bên cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam

Giới trẻ hào hứng ngắm hoàng hôn bên cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam

Đến bờ sông Hàn dưới chân cầu Thuận Phước ngắm hoàng hôn mỗi chiều đang là xu hướng của giới trẻ thành phố Đà Nẵng trong thời gian trở lại đây.
Ninh Thuận sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực vào tháng 6

Ninh Thuận sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực vào tháng 6

Từ ngày 16/6 – 19/6, tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực nhằm giới thiệu các món ăn, ẩm thực truyền thống, đặc trưng của địa phương đến du khách.
Phong Nha- Kẻ Bàng: Nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng 20 năm công nhận di sản

Phong Nha- Kẻ Bàng: Nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng 20 năm công nhận di sản

Kỷ niệm 20 năm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, nhiều hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra.
Festival nghề truyền thống Huế 2023 đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng

Festival nghề truyền thống Huế 2023 đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng

Sau 8 ngày diễn ra, tối ngày 5/5, tại sân khấu bia Quốc Học Huế, UBND TP. Huế, Thừa Thiên Huế tổ chức bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023.
TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thực hiện kết nối sản phẩm, các dịch vụ, quảng bá xúc tiến để phát triển du lịch.
Du lịch cả nước bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Du lịch cả nước bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, du lịch cả nước bội thu khi đón hơn 300 nghìn khách quốc tế, phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách nội địa.
Hà Tĩnh đón hơn 390.000 lượt khách dịp lễ, tăng gấp 4 lần năm ngoái

Hà Tĩnh đón hơn 390.000 lượt khách dịp lễ, tăng gấp 4 lần năm ngoái

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 -1/5, Hà Tĩnh đón hơn 390.000 lượt khách, đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tổng lượt khách tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.
5 ngày nghỉ lễ, Nghệ An đón gần 780 nghìn lượt khách

5 ngày nghỉ lễ, Nghệ An đón gần 780 nghìn lượt khách

Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ (dịp 30/4 - 1/5), Nghệ An đón gần 780 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước, doanh thu đạt khoảng 1.500 tỷ đồng.
Khánh Hòa đón gần 800.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Khánh Hòa đón gần 800.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 29/4– 3/5), tổng lượng khách tham quan, du lịch Khánh Hòa ước đạt 798.100 lượt khách. Doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động